TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

15-05-2019 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ sớm triển khai các biện pháp kích thích kinh tế.

Ngay cả trước khi các đợt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến mây đen bao phủ triển vọng kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất hiện dấu hiệu chệnh choạng. Các số liệu thống kê mới được công bố cho thấy sau khi hồi phục mạnh mẽ trong tháng 3, kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục mất đà trong tháng 4.

Sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng 5,4% so với 1 năm trước, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 6,5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm xuống còn 7,2% (mức dự báo là 8,6%) và đầu tư tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm giảm xuống còn 6,1%, so với mức dự báo 6,4%.

Đầu tư công được tăng cường trong 4 tháng đầu năm, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại đáng kể. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất suy yếu nhưng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản lại nhích lên,

Theo Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ Hồng Kông, Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ tâm lý thị trường, ví dụ như cắt giảm thuế hay trợ cấp tiêu dùng. Thay vì thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế như đã đề xuất trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 4, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách nước này phải một lần nữa "nhấn chân ga" vì mục tiêu tăng trưởng đang bị đe dọa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên