tin mới
X
+
-

ANZ: Tỷ lệ lạm phát năm 2013 của Việt Nam khoảng 8 – 10%

Theo ANZ, Việt Nam sẽ không quay trở lại với lạm phát ở tốc độ 2 con số như 2 năm trước.

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo “Quick reaction - vietnam’s january inflation edged higher due to upcoming tet holiday” (tạm dịch: Lạm phát tháng 1 của Việt Nam tăng do kỳ nghỉ Tết sắp đến) cập nhật tình hình về lạm phát tháng 1 của Việt Nam. Đồng thời, báo cáo cũng đưa ra một số nhận định về triển vọng lạm phát năm 2013.

Theo đó, ANZ cho rằng lạm phát của tháng 1 tăng lên chủ yếu là do các hiệu ứng của kỳ nghỉ Tết nguyên đán. ANZ cho rằng năm nay, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có thể nằm trong khoảng 8 – 10%. Trong thời gian vừa qua, chính sách nới lỏng chỉ có tác động nhỏ lên nguồn cung tín dụng và tăng trưởng GDP vẫn ở dưới mức tiềm năng 7 – 8%. Do đó, áp lực tăng giá từ lực cầu là nhỏ. 

ANZ cũng dự đoán tốc độ tăng giá của các dịch vụ y tế sẽ giảm xuống mức vừa phải do chính phủ sẽ có các biện pháp can thiệp. 

ANZ nhận định đến giữa năm nay sẽ có một số áp lực đẩy tăng lạm phát. Tuy nhiên, đây là những áp lực có thể kiềm chế được. Theo ANZ, Việt Nam sẽ không quay trở lại với lạm phát ở tốc độ 2 con số như 2 năm trước.

Về chính sách của NHNN, ANZ nhận định SBV sẽ tiếp tục thận trọng trong suốt thời gian còn lại của năm. Các nhà hoạch định chính sách rất lưu tâm đến việc kiểm soát lạm phát. 

Thêm vào đó, họ nhận thấy rằng chính sách cắt giảm lãi suất đã bị giảm bớt hiệu quả trong việc thúc đẩy tín dụng chảy vào khu vực tư nhân. Các nhà hoạch định chính sách đã chuyển trọng tâm sang sửa chữa các vấn đề mang tính cơ cấu của khu vực ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Nếu sửa chữa được những vấn đề này, khu vực ngân hàng có thể cung cấp tín dụng và hỗ trợ cho tăng trưởng. 

Thu Hương

ANZ

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung