tin mới
X
+
-

Có hay không lạm phát đình đốn ở Việt Nam?

Nâng mặt bằng lãi suất được coi là giải pháp chống lạm phát kinh điển, tuy nhiên nền kinh tế phải trả giá bằng giảm tốc kinh tế. Đã có ý kiến lo lắng xảy ra lạm phát đình đốn.

Lạm phát đình đốn

Lạm phát đình đốn để chỉ hiệntượng nền kinh tế đình đốn nhưng lạm phát vẫn cao. Trong lịch sử kinh tế họcthì thời kỳ kinh tế Mỹ 1970 được coi là lạm phát đình đốn khi tỷ lệ thất nghiệpcao, kinh tế trì trệ không tăng trưởng nhưng lạm phát không hề hạ xuống.

Khác với giải quyết suy thoáithông qua kích thích tổng cầu kinh tế thì với đình lạm kinh tế biện pháp vềtổng cầu khó đem lại hiệu quả. Chỉ cần nới lỏng tiền tệ để kinh tế thoát khỏitrì trệ thì ngay lập tức lạm phát tăng cao, tuy nhiên thắt chặt tiền tệ thì nềnkinh tế lại lập tức bị thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại mặt bằng lãi suất ở Việt Nam rất cao, các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn. Với các doanh nghiệp nhà nướcthì ngân sách được cấp cũng giảm trong năm 2011, các doanh nghiệp tư nhân thìkhông thể vay lãi suất cao để mở rộng sản xuất hay đầu tư công nghệ. 

Nhiềudoanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh và tạm dừng các dự án đầu tưmở rộng. Một số doanh nghiệp cho biết kinh doanh đã chậm lại, sức tiêu thụ giảmxuống.

Lạm phát vẫn tiếp tục ở mức cao,quý I là 6,12%, và chịu tác động mạnh mẽ của tăng giá các mặt hàng thiết yếu.Xăng dầu tăng khoảng 23%, điện tăng 15,3%.

Bên cạnh đó giá lương thực thựcphẩm, thành phần chiếm 39,9% giỏ tính toán chỉ số giá CPI,vẫn tiếp tục tăng trên toàn thế giới do yếu tố bất lợi của khí hậu, bất ổnchính trị. Trong nước giá mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng cao khiến ngườidân giảm chi tiêu và tăng tiết kiệm.

Sự khác biệt nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Namđang gặp phải những vấn đề khó khăn trong ngắn hạn. Tuy nhiên khác với nhữngtrường hợp đình lạm đã xảy ra thì tăng trưởng kinh tế vẫn có kết quả nhất định.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốcgia ADB tại Việt Nam, nói:“Tôi không tin Việt Nambị lạm phát đình đốn. Với những mục tiêu cụ thể Chính phủ Việt Nam đặt ra trongNghị quyết 11 và quyết tâm thực hiện thì sang năm 2012 lạm phát Việt Nam dự báochỉ ở mức 6,8%”.

Cùng với việc thực thi một cáchhiệu quả Nghị quyết 11 thì ông Konishi cho rằng kinh tế Việt Nam có thể tăngtrưởng tới 6,1% trong năm 2011 và đạt 6,7% vào năm 2012 khi tình hình vĩ mô ổnđịnh hơn. “Mức tăng trưởng 6,1% khôngphải là tồi với một nền kinh tế”- ông A.Konishi nhận xét

Thực tế nhiều nghiên cứu địnhlượng chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa tổng cầu và lạm phát tại nước ta nêngiảm tổng cầu để kiểm soát lạm phát là không tránh được. Chính phủ đã có kinhnghiệm cũng như bài học về vấn đề này. Do đó để giảm tác động tiêu cực củanhững chính sách thắt chặt tiền tệ thì áp dụng các biện pháp hỗ trợ với cácdoanh nghiệp vừa và nhỏ, là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong xãhội, ví dụ như hoãn, giãn nộp thuế.

“Điều này sẽ giảm bớt những trìtrệ của nền kinh tế do những chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ” ông VõTrí Thành cho rằng: “Với những chính sách hỗ trợ thì tăng trưởng tuy không đạtmức mục tiêu đặt ra là 7% nhưng cũng sẽ giúp tăng trưởng dự kiến 6-6,3%”.

“Trong suốt hơn 20 năm kể từ khi đổi mới Việt Nam chỉ có1 năm mà sản lượng sản xuất công nghiệp -4% vào năm 1989 với lạm phát ở mức700%. Khi đó lãi suất tiền đồng áp dụng của chúng ta là 12%/ tháng”- ông Thànhcho biết thêm.

Với nền kinh tế Việt Nam thì mức tăng trưởng 4,5-5% khádễ dàng, có thể coi là sức mạnh “bản năng”. Theo định nghĩa của các tổ chức thìmột nền kinh tế đang phát triển bị lạm phát đình đốn khi tốc độ tăng trưởng2-3% kéo dài.

“Vì vậy khả năng lạm phát đình đốn là có nếu chúng takhông nhận biết nguy cơ và hành động, tuy nhiên ở Việt Nam tôi nghĩ là khó”- ông Thành kếtluận

Khó khăn vẫn còn ở phía trước,các doanh nghiệp sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức. Còn sớm để nhận định ViệtNamcó lạm phát đình đốn. Tuy nhiên nói về nguy cơ đó cũng là lời cảnh báo sớm vớicác nhà làm chính sách trong câu chuyện điều hành kinh tế vĩ mô. Bản thân lãnhđạo doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Cao Sơn

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung