tin mới
X
+
-

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể khởi công vào quý III/2011

Dung Quất là chỉ lọc dầu, còn tổ hợp này lại bao gồm cả lọc, hóa dầu nữa. Bên cạnh đó Dự án Nghi Sơn còn được đầu tư phát triển hệ thống tiêu thụ xăng dầu.

Hiện nay dự án vẫn còn vướng mắc khi chưa có sự thống nhấttrong việc triển khai gói ưu đãi của Chính phủ

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có tổng sốvốn đầu tư khổng lồ hơn 6 tỷ USD. Dự án hiện đang được các bên gấp rút triểnkhai. Nếu thuận lợi dự án sẽ chính thức khởi công vào quý III năm nay.

PV VOV phỏng vấn ông Đinh La Thăng- Chủ tịch Hội đồng thànhviên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để biết thêm tiến trình thực thicủa dự án

PV: Dự án xây dựng tổ hợp nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnhThanh Hóa có thể bắt đầu khởi công trong năm nay hay không, thưa ông?

Ông Đinh La Thăng: Việc chuẩn bị khởi công dự án đã hoànthành chỉ còn chờ gói ưu đãi từ Chính phủ. Nếu khởi công vào quý III năm nay chắcchắn dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014 và vận hành thương mại vào đầu 2015,vì thời gian thi công chỉ cần 40 tháng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vương mắc. Giữa công tyliên doanh với các Bộ, ngành chưa thống nhất được mức độ ưu đãi. Ví dụ: Chínhphủ hỗ trợ tối đa cho dự án nhưng lại chưa rõ trong từng chi tiết cụ thể. Trongkhoảng 1- 2 tuần tới (cuối tháng 5/2011-PV) chúng tôi sẽ phải thống nhất chi tiếtnày. Sau khi thống nhất, chúng tôi mới làm việc được với nhà tài trợ để thu xếpvốn và có thể khởi công theo thời gian dự kiến.

Trường hợp không thành công, tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ bị ảnhhưởng lớn, bởi vì tỉnh đã dự kiến tổng mức đầu tư trong 5 năm tới sẽ đạt khoảng310.000 tỷ đồng thì riêng Nghi Sơn đã chiếm hơn một 1/2 (khoảng 160.000 tỷ đồng).

PV: Ông đánh giá thế nào về sự nhập cuộc của các cấp chínhquyền tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng cho dự án?

Ông Đinh La Thăng: So với các tỉnh khác mà PVN đã làm dự ánthì Thanh Hóa là một tỉnh làm công tác giải phóng mặt bằng tốt nhất.

Thanh Hóa đã huy động được cả hệ thống chính trị, từ Bí thưTỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các lực lượng vào cuộc cùng với chủ đầu tư làmcông tác giải phóng mặt bằng.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của tỉnh Thanh Hóarất tốt. Tất nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn gặp khó khăn nhưng tôicho rằng việc đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án Nghi Sơn với một khối lượngkhổng lồ mà tỉnh đảm bảo được tiến độ, chất lượng và không có vấn đề gì xảyra.

PV: Dự án tổ hợp Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có gì khác vớiDự án Dung Quất, thưa ông?

Ông Đinh La Thăng: Khác với Dung Quất đấy. Dung Quất là chỉlọc dầu, còn tổ hợp này lại bao gồm cả lọc, hóa dầu nữa. Bên cạnh đó Dự án NghiSơn còn được đầu tư phát triển hệ thống tiêu thụ xăng dầu.

Hiện nay Tổng Công ty dầu Việt Nam (đơn vị thành viên củaPVN) đã thành lập Công ty Dầu khí Thanh Hóa. Tổng công ty này đã tiến hành xâydựng cơ sở hạ tầng giúp tiêu thụ sản phẩm.

Tập đoàn cũng đã nhận lại cảng Nghi Sơn của Thanh Hóa để đầutư, nâng cấp, mở rộng cảng số 1, số 2 cùng với việc nhận cảng của Vinashin trướcđây về để quy hoạch lại thành một cảng tập trung. Sau này cảng Nghi Sơn chínhlà đầu mối thông thương quan trọng của khu công nghiệp lọc hóa dầu.

PV: Có rất nhiều địa điểm có thể triển khai dự án. Vậy tạisao lại chọn xây dựng dự án tại NghiSơn, tỉnh Thanh Hóa thưa ông?

Ông Đinh La Thăng: Thanh Hóa là vùng đất có nhiều tiềm nănglao động hơn thế nữa môi trường đầu tư của tỉnh rất tốt.

Tất nhiên việc triển khai dự án ở đây vẫn có những khó khăn,nhất là áp lực như giải quyết công ăn việc làm.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đang rất mạnh mẽ trong việc thu hút đầutư nên mới có thể thu hút được Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo Hoàng Thái

VOV news

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung