tin mới
X
+
-

Hoạt động cho thuê tài chính tại Việt Nam: Loay hoay tìm lối đi

Hiện nay mới chỉ có 13 công ty CTTC trong đó 9 công ty thuộc hiệp hội CTTC Việt Nam với tổng số vốn điều lệ là 2.500 tỉ đồng và 4 công ty 100% vốn nước ngoài.

Loạihình cho thuê tài chính (CTTC) góp phần giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàngtrong việc cung ứng vốn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị phần về huy độngvà dư nợ cho thuê của các công ty CTTC vẫn còn khá khiêm tốn.

Ông Đàm Đức Long – Tổng thư ký Hiệp hội Cho thuê Tài chính Việt Nam, cho biết,hiện nay có 13 công ty CTTC trong đó 9 công ty thuộc hiệp hội với tổng số vốnđiều lệ là 2.500 tỉ đồng và 4 công ty 100% vốn nước ngoài.

Hoạtđộng của các công ty CTTC hiện nay đã dần đi vào nền nếp sau khi có các nghị địnhvề tổ chức và hoạt động cùng các thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Tuynhiên trong quá trình hoạt động còn có một số hạn chế. Một số công ty chưathành lập được hệ thống các chi nhánh cũng như chưa có định hướng chiến lượcphát triển. Nhu cầu thị trường của loại hình này chưa được tập trung nghiên cứu.Điều đó cũng giải thích tại sao hình thành từ năm 1997 nhưng đến nay cả nước mớichỉ có 9 công ty CTTC.

Vấnđề quyền được thu hồi tài sản khi bên thuê vi phạm hợp đồng cũng là một trongnhững vấn đề gây nhiều bàn cãi. Trên thực tế quyền này đôi khi rất khó thực hiệnvì bên thuê thường không chịu giao tài sản, nếu không có sự hỗ trợ của các cơquan thi hành pháp luật.

Trongkhi đó, hoạt động quảng cáo, tuyên truyền cho các công ty CTTC chưa được chú trọng.Trên thị trường Việt Nam hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cần vốn để đổi mớicông nghệ, mua sắm máy móc thiết bị... nhưng thay vì đến các công ty CTTC đểtìm sự giúp đỡ thì các doanh nghiệp này lại tìm đến ngân hàng để vay. Ngoài ra,một số đơn vị có chất lượng thẩm định chưa cao, dự báo phát triển ngành hàngchưa tốt, cơ cấu tài sản cho thuê chưa tính toán kỹ, có đơn vị cho thuê tậptrung nhiều vào một loại tài sản, lên đến 70% tổng dư nợ.

Thờigian gần đây, mặc dù số dư nợ có tăng, nhưng số nợ quá hạn, nợ xấu ở một số đơnvị còn quá cao, đây là dấu hiệu báo động cho hoạt động CTTC. Năm 2011 cũngkhông khả quan hơn, mặc dù số dư nợ của hoạt động CTTC có tăng nhưng các doanhnghiệp rơi vào tình trạng thiếu vốn trầm trọng và khả năng thu hồi nợ thấp.Tính đến hết quý I/ 2011, số dự nợ chỉ đạt 19.082 tỉ đồng, kém hơn so với thờiđiểm 31/12/2010.

Tìmlời giải cho vấn đề này, theo ông Đàm Đức Long, các công ty CTTC cần tận dụngtriệt để những ưu thế của hoạt động CTTC, mở rộng các nghiệp vụ, phát triển vàđa dạng hóa các dịch vụ, nâng cao chất lượng thẩm định, nâng cao chất lượng phụcvụ, áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trên thế giới để đa dạng hóa các đốitượng khách hàng. Cần chú trọng quảng bá để hoạt động CTTC, cho thuê vận hànhkhông còn xa lạ đối với các doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt là Ngân hàngNhà nước cần có các cơ chế chính sách phù hợp để nghiệp vụ CTTC ngày càng pháttriển.

Mộtsố chuyên gia cho rằng, nên xem xét sửa đổi, bổ sung thêm các tiêu chí để nhậnbiết giao dịch CTTC và cho thuê thông thường (cho thuê vận hành). Tăng thêm quyềncho các công ty CTTC được thu hồi ngay lại tài sản cho thuê mà không cần cóphán quyết của tòa án khi bên thuê vi phạm các điều khoản của hợp đồng chothuê.

Theo VũĐiển

Báo Công Thương

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung