tin mới
X
+
-

Khủng hoảng châu Âu tác động thế nào đến Việt Nam?

Quan điểm của Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ Quốc gia về tác động của khủng hoảng nợ châu Âu đến Việt Nam

Lưu ý 6 ảnh hưởng lớn đến Việt Namtrước những vấn đề về nợ công ở châu Âu và những hàm ý đối với Việt Nam, Phó chủtịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ Quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng tác độngxấu còn ở phía trước.

VnEconomy xin trích đăng một phần ý kiến của vị chuyên gianày tại hội thảo quản lý và giám sát tài chính công, được tổ chức ngày 2/7.

1. Xuất khẩu khó khănkéo GDP sụt 1,7%

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu kéo theo một loạt hệ quả tấtyếu: tốc độ phục hồi kinh tế thế giới chậm lại, có thể theo hình chữ W thay vìchữ V, đặc biệt khu vực châu Âu sẽ phải chứng kiến tình hình thất nghiệp và lạmphát tăng cao, đồng Euro mất giá, tăng trưởng GDP giảm sút, làm cho thu nhậpthực tế người dân và cầu tiêu dùng với hàng nhập khẩu giảm mạnh.

Về vấn đề này, một số quan điểm cho rằng hàng hóa giá rẻ làưu thế của Việt Nam do đócuộc khủng hoảng nợ công sẽ giúp hướng người dân châu Âu chuyển từ hàng hóa caovà trung cấp sang hàng hóa do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, những sốliệu tính toán từ mô hình ước lượng cho thấy, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âusẽ có những tác động tiêu cực đến xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam,với mức suy giảm khoảng 1,7% GDP trong năm 2010, cao thứ ba chỉ sau Trung Quốc(2,8%) và Anh (1,9%).

Vì vậy, nếu không có những chính sách phản ứng kịp thời hỗtrợ xuất khẩu thì triển vọng trung hạn đối với xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặpnhiều khó khăn.

2. Lãi suất cao,doanh nghiệp thiệt nặng

Do lo ngại tác động tiêu cực từ khủng hoảng nợ công, nhiềungân hàng trung ước các nước phát triển vẫn huy trì mức lãi suất sàn thấp lịchsử nhằm kích thích sự phục hồi kinh tế và chấp nhận lạm phát trong chừng mựcnhất định. Lãi suất cơ bản tiệm cận 0% ở hầu hết các nước: FED (Mỹ): 0,25%; ECB(EU): 1%; BOE (Anh): 0,5%; Nhật Bản 0,1%.

Ngược lại ở Việt Nam, lãi suất huy động lẫn lãi suấtcho vay vẫn đứng ở mức cao. Các doanh nghiệp phải vay vốn với lãi suất khoảng14-16%/năm với kỳ hạn ngắn và khoảng 14,5-17%/năm với kỳ hạn trung, dài hạn.

Nếu tính đến lạm phát ước cho năm 2010 là dưới 10%, doanhnghiệp phải đạt mức tỷ suất lợi nhuận trên 24-27%, là mức cao so với tỷ suấtlợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân của các ngành trong năm 2009 (khoảng20%).

3. FDI suy giảm

Khủng hoảng nợ công châu Âu có thể tạo ra hai tac động tráichiều hoàn toàn với luồng vốn FDI trên phạm vi toàn cầu. Trong những quốc giacó trình độ phát triển tương đương với các nước thuộc EU sẽ hưởng lợi do nguồnvốn FDI sẽ dịch chuyển từ châu Âu sang các quốc gia này khi nhà đầu tư muốntránh thuế thu nhập doanh nghiệp đang có xu hướng tăng cao tại các quốc giachâu Âu.

Ngược lại, các nước có trình độ phát triển thấp như Việt Namlại hoàn toàn không được hưởng lợi từ việc dịch chuyển luồng vốn FDI khỏi châuÂu do sự chênh lệch quá lớn về trình độ công nghệ, trong khi luồng vốn từ cácnhà đầu tư châu Âu vào các quốc gia này giảm sút do cuộc khủng hoảng nợ.

4. Giá vàng bùng nổhút vốn đầu tư

Các nhà đầu tư trên thế giới đang tìm vàng như một nơi trúẩn an toàn trước nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu ngày một lan rộng, làm chogiá vàng trong thời gian qua tăng mạnh, lên mức trên 1.300 USD/ounce. Điều nàyphản ánh nhu cầu về dự trữ an toàn hơn so với đồng tiền giấy, sau khi nhiều cánhân và tổ chức ở châu Âu, châu Á đua nhau mua vàng, mua bạch kim và bạc.

Việc giá vàng tăng cùng với xu hướng tăng mạnh của đồng USDlà điều ít khi xảy ra. Rất có thể sẽ tăng tới một kỷ lục mới trong thời giantới và tạo sự tách biệt hoàn toàn giữa giá tài sản vàng và các tài sản khác.

Điều này sẽ tác động xấu đến đầu tư toàn thế giới và Việt Nam bởi một khivàng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của các tổ chức thì cũng đồngnghĩa với việc các danh mục khác như cổ phiếu, trái phiếu sẽ bị giảm mạnh. Nhưvậy, luồng vốn đầu tư gián tiếp càng trở nên hạn chế.

5. Bảo hiểu rủi ro tín dụng (CDS) xu hướng tăng lên

Vấn đề Hy Lạp đang làm cho các nhà đầu tư trên thế giới càngtrở nên thận trọng hơn với các quốc gia có vấn nạn tương tự: 3 số liệu cảnh báobao gồm: nợ quá nhiều, thể hiện ở tỷ lệ nợ trên GDP cao; chi tiêu quá mức, thểhiện ở mức thâm hụt ngân sách lớn so với GDP; và tốc độ tăng trưởng GDP sụtgiảm.

Hệ quả là Việt Nam với tỷ lệ nợ cao, thâm hụt ngân sáchtriển miên đang bị các tổ chức tài chính quốc tế xếp vào mục rủi ro cao, vớimức CDS là 263, xếp ngay trên Hy Lạp (321) và Iceland (466). Điều này sẽ là mộtcản trở rất lớn trong việc thu hút các luồng vốn đầu tư gián tiếp, trực tiếp vàcho vay từ nước ngoài.

6. Tăng rủi ro hốiđoái và biến động tỷ giá vào cuối năm

Khủng hoảng nợ châu Âu cũng tạo ra những biến động khó lườngvề tỷ giá. Đồng USD và đặc biệt là đồng Yên sẽ tiếp tục đà tăng mạnh so vớiđồng Euro do tính an toàn từ phía các đồng tiền này. Từ khi cuộc khủng hoảng códấu hiệu nghiêm trọng, đồng Euro mất giá tương đối so với USD.

Sang tháng 6, tỷ giá USD/Euro chỉ còn 1,19, rất thấp so vớimức xấp xỉ 1,4 của đầu tháng 3, do đó sẽ tạo ra những rủi ro nhất định trongviệc vay, trả ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như cho hoạtđộng ngoại hối của các ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, đồng USD tăng giá mạnh trong khi thâm hụt thươngmại của Việt Nam đang gia tăng, cộng với thời điểm đáo hạn của các khoản vaytín dụng ngoại tệ, sẽ gia tăng sức ép tăng rủi ro hối đoái và biến động tỷ giávào các tháng cuối năm 2010.

Theo Anh Quân

VnEconomy


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung