tin mới
X
+
-

TS Lê Xuân Nghĩa: Năm 2013, thế giới phục hồi yếu ớt thì Việt Nam vẫn trong chu kỳ tăng trưởng thấp

Ông Nghĩa cho rằng năm 2012 lạm phát được kiềm chế là do giá lương thực thực phẩm đã giảm suốt từ tháng 1 đến tháng 10, nếu năm sau giá lương thực tăng lại thì rủi ro lạm phát vẫn còn.

TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tưvấn chính sách Tiền tệ quốc gia đánh giá về báo cáo của Nhóm nghiên cứu Học việnNgân hàng, ông Nghĩa cho rằng đây là lần đầu tiên trong hệ thống có báo cáo vềtoàn ngành và được làm công phu áp dụng mô hình khá hiện đại, đưa ra đánh giá đặcbiệt dự báo làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách.

Đánh giá về mặt được của NHNN, ông Nghĩa cho rằng trong điềukiện lòng tin suy giảm nghiêm trọng như năm nay, NHNN vẫn kiềm chế lạm phát, đảmbảo thanh khoản và chấn chỉnh thị trường liên ngân hàng là cố gắng vượt bậc củaNHNN, thành tựu về ổn định vĩ mô theo nghị quyết 11 về cơ bản là làm được.

Tuy nhiên ông Nghĩa lưu ý về 2 điểm trong báo cáo của NhómNghiên cứu HVNN. Thứ nhất, đưa ra nhận định thị trường 2 năm tăng trưởng tín dụngthấp nhưng GDP cao thì phải cẩn thận, vì với một nền kinh tế phụ thuộc nhiềuvào vốn như nước ta tăng trưởng tín dụng giảm mạnh trong 3 năm trở lại đây cũngkhiến GDP giảm rất mạnh, GDP năm 2012 thấp nhất kể từ năm 1999.

Chúng ta cần lưu ý đến chỉ số ICOR (hiệu quả sử dụng vốn) - tổngđầu tư xã hội còn bao gồm cả FDI, ngân sách nhà nước chỉ không riêng gì tăngtrưởng tín dụng.

Năm 2011 tổng đầu tư toàn xã hội đạt 30,6% GDP, tăng trưởng GDPnăm nay phụ thuộc vào tổng đầu tư của năm trước, GDP năm nay đạt 5,02%, nhưng tổngđầu tư xã hội năm nay xuống còn 29,5% thì GDP năm sau như thế nào đây. Cả thếgiới năm sau có thể phục hồi yếu ớt thì Việt Nam vẫn chìm trong chu kỳ tăng trưởng thấp.

Thứ hai, trong dự báo lạm phát của Nhóm nghiên cứu nêu khá rõ lạmphát 2012 thấp, ông Nghĩa lưu ý lạm phát năm 2012 thấp vì mức giá lương thự2012 giảm từ tháng 1 đến tháng 9, giá thực phẩm 2012 giảm từ tháng 3 đến tháng10, nếu hai thứ này tăng như các mặt hàng khác thì CPI năm nay chắc chắn trên10%.

Nếu tính lạm phát cơ bản thì tính đến cuối tháng 11 đến 10,7%, nếu tính cảnăm thì có thể 11,5% điều đó cho thấy rằng chúng ta đã nỗ lực chống lạm phát bằngtất cả các công cụ, lạm phát xuống thấp là nhờ giá lương thực thực phẩm giảm mạnh.

Liệu giá lương thực có giảm nữa không, nông phẩm có tính chu kỳ, năm nay thấpnăm sau chưa chắc đã thấp, vì vậy trong cảnh báo rủi ro lạm phát chưa nhắc đếngiá lương thực thực phẩm vì nó chiếm 40% tỷ trọng của rổ hàng hóa.

Về kịch bản nợ xấu của nhóm nghiên cứu, có thể xử lý đượckhông, cần bao nhiêu tiền và mất bao nhiêu lâu? Ông Nghĩa cho biết phần lớn nợxấu tập trung vào “dăm bảy” NHTM, các công thức tính toán không thể xử lý nổi,trích lập dự phòng rủi ro của toàn hệ thống 75.000 tỷ nhưng những NHTM nợ xấu lớnlại không trích lập đủ dự phòng rủi ro (không thể điều dự phòng rủi ro từ ngânhàng thừa sang ngân hàng thiếu được).

Có những ngân hàng nợ xấu 40% nhưng khôngai biết gì, chưa ai cảnh báo cho họ bởi họ chưa hề có tai tiếng gì trên thươngtrường. Nếu nợ xấu lớn như vậy thì mọi tính toán của chúng ta đều trở nên vônghĩa.

Các ngân hàng nhỏ không thể thu hút được vốn trên liên ngânhàng phải “xông ra” thị trường dân cư. Ông Nghĩa yêu cầu phải xử lý các ngânhàng này trước, gom các ngân hàng nhỏ và yếu kém vào và quốc hữu hóa, nếu khôngsẽ rất khó xử lý nợ xấu. Nếu để tình hình này kéo dài Chính phủ sẽ rất khó xửlý, làm việc gì cũng bị vướng.

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

  Xem theo ngày : 
Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 18, tòa nhà VTC Online.
Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 295. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn - Đường dây nóng: 0922 096 886
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung