tin mới
X
+
-

Việt Nam đang có sự dịch chuyển cơ cấu lao động

Ngành chiếm nhiều lao động nhất ở Việt Nam là ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản với gần 23 triệu lao động (năm 2008).

Số liệu được đưa ra trong Báo cáo “Xu hướng việc làm ViệtNam 2010” cho thấy đang có sự chuyển đổi cơ cấu của thị trường lao động ViệtNam từ những việc làm trong ngành nông nghiệp có năng suất lao động thấp, đòi hỏinhiều lao động sang các ngành công nghiệp và dịch vụ có giá trị gia tăng caohơn, được đầu tư công nghệ và tài chính nhiều hơn.

Cũng theo báo cáo trên do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hộicông bố ngày 24/1, ngành chiếm nhiều lao động nhất ở Việt Nam là ngành nôngnghiệp, lâm nghiệp và thủy sản với gần 23 triệu lao động (năm 2008).

Nhưng trong hầu hết các dự báo, việc làm trong ngành nôngnghệp, lâm nghiệp và thủy sản có chiều hướng giảm và sẽ ở mức 21,1 triệu lao độngvào năm 2020. Người lao động có trình độ và kỹ năng cao hơn sẽ là chất xúc táccho quá trình chuyển đổi này, cũng như sự tăng trưởng thành công của Việt Namtrong vai trò là quốc gia có thu nhập trung bình.

Các số liệu trong báo cáo cho thấy, trong giai đoạn2007-2009, Việt Nam gặp nhiều thách thức do tác động của nền kinh tế toàn cầu bịsuy giảm với những ảnh hưởng rõ rệt đến thị trường lao động.

Báo cáo cũng chỉ ra một số xu hướng quan trọng về việc làmnhư Việt Nam đã đạt được các mục tiêu của Chương trình việc làm bền vững, đó làmột yếu tố quan trọng để chống đói nghèo. Tỷ trọng việc làm dễ bị tổn thương giảmxuống 4,3% do sự gia tăng tỷ trọng lao động làm công ăn lương (2,9%) và giatăng lao động tự làm (8,2%). Tuy nhiên, lại có sự gia tăng tỷ trọng lao độnggia đình không được trả công (4,0%), đi ngược lại với xu hướng trên.

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ việc làm tính trên dân sốtương đối cao, ứng với gần 75% dân số từ 15 tuổi trở lên. Tuy nhiên, do ảnh hưởngbất ổn của khủng hoảng tài chính toàn cầu, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ởViệt Nam đã giảm trong giai đoạn 2007-2009. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao độngtăng đối với nam giới và nữ giới trong độ tuổi 15-19 (từ 37,1% năm 2007 lên43,8% năm 2009) cho thấy đã có một lực lượng lớn thanh thiếu niên rời bỏ nhàtrường để tìm việc kiếm sống và hỗ trợ gia đình.

Báo cáo “Xu hướng việc làm Việt Nam 2010” do Trung tâm Quốcgia Dự báo và Thông tin thị trường lao động thuộc Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thươngbinh và Xã hội) thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế(ILO), thông qua Dự án Thị trường Lao động do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.Đây là ấn phẩm thứ hai trong loạt báo cáo thường niên nhằm cung cấp thông tin cậpnhật về những biến động của thị trường lao động Việt Nam.

Tại buổi công bố báo cáo, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binhvà Xã hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định những kết quả mà Báo cáo này đã đạtđược trong việc phân tích thực trạng và xu hướng của việc làm, thất nghiệp vàthị trường lao động giai đoạn 2007-2009, làm cơ sở hoạch định chính sách thịtrường lao động hữu hiệu hơn trong giai đoạn sắp tới.

Bộ trưởng cho rằng, để tạo việc làm bền vững trong giai đoạntiếp theo cần chú trọng phát triển các mô hình, biện pháp tạo việc làm; chuyểndịch cơ cấu, tăng năng suất lao động; giải quyết mất cân đối cung cầu cục bộ tậptrung ở những nơi nhiều lao động; nâng cao chất lượng việc làm, giảm việc làmkém hiệu quả; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghệp một cách có hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốctế (ILO) tại Việt Nam, bà Rie Vejs-Kjeldgaard đã nhấn mạnh tầm quan trọng củahoạt động phân tích và thông tin thị trường lao động, coi đó là yếu tố chủ chốtđể nhân rộng việc làm bền vững và có năng suất, giúp các nhà đầu tư và các nhàhoạch định chính sách có cái nhìn rõ hơn về các xu hướng việc làm.

Theo bà Rie Vejs-Kjeldgaard, việc làm bền vững cũng chính làcách thức bền vững nhất để giúp người dân thoát khỏi đói nghèo, là mấu chốt củamục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Bà Rie Vejs-Kjeldgaard đã ghi nhận Báo cáo “Xu hướng việclàm Việt Nam 2010” đã đưa ra một tập hợp dữ liệu và phân tích quan trọng về thịtrường lao động Việt Nam. Thông qua việc cung cấp tổng quan về những chuyển biếnđang diễn ra trong thị trường lao động, hệ thống thông tin thị trường được thiếtlập để hình thành nên Báo cáo này sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho tươnglai của Việt Nam.

Đứng ở góc độ là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầucủa Việt Nam và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, Đại sứLiên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Sean Doyle cũng nhìn nhận rằng, tính hiệuquả của thị trường lao động chính là yếu tố cốt lõi để tiếp tục công cuộc pháttriển kinh tế thành công tại Việt Nam./.

Theo Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung