tin mới
X
+
-

Vinashin: lỗ nhưng vẫn báo cáo lãi

Năm 2009, Vinashin lỗ 1.600 tỷ đồng nhưng lại báo cáo lãi 750 tỷ đồng, quý 1 năm 2010 thua lỗ vẫn báo cáo lãi gần 100 tỷ đồng.

Trong thờigian dài các chức danh quan trọng của tập đoàn tập trung vào một người, mà"người này những năm gần đây trở nên độc đoán, gia trưởng"…

Đó là một vài dữ liệu từ bản báo cáo 18 trang, đề ngày19/10/2010 của Chính phủ về Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin),vừa được gửi đến Quốc hội.

Theo đánh giá của Chính phủ, gần 5 năm qua, nhất là từ 2008đến nay, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, tác động nặng nề đến nềnkinh tế nước ta, hầu hết các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước đã nỗ lựcvượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sản xuất kinh doanh có hiệuquả.

“Riêng Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, do cả nguyênnhân chủ quan, khách quan, đã lâm vào tình trạng hết sức khó khăn”.

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Vinashin,Chính phủ cho biết Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam được thành lậpnăm 1996 và “lên tập đoàn” vào tháng 5 năm 2006.

Tập đoàn đã có nhiều nỗ lực, tạo ra được cơ sở vật chất - kỹthuật quan trọng và khá đồng bộ của ngành công nghiệp tàu thủy với 110 cơ sở sảnxuất, trong đó có 28 nhà máy đóng tàu đang hoạt động, 14 nhà máy đóng tàu đangđầu tư có trình độ công nghệ tiên tiến.

Cũng theo báo cáo, “tổng số đến hết năm 2009 Vinashin đãđóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 3.300 tỷ đồng”, vốn chủ sở hữu đã tăng từhơn 100 tỷ đồng lên 8.000 tỷ đồng, giá trị tài sản 104.000 tỷ đồng.

Không phát hiện được tập đoàn "nói dối"

Phần những khó khăn, yếu kém và nguyên nhân, theo báo cáo,do công tác dự báo còn nhiều bất cập, nên việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanhvà kế hoạch đầu tư không chính xác. Các dự án đầu tư quá nhiều, dàn trải, có dựán đầu tư bằng 100% vốn vay, nhiều dự án chưa đưa vào sử dụng nhưng vẫn phải trảlãi.

Đáng chú ý, “khi tập đoàn kiến nghị cho mua tàu cũ vận chuyểnhành khách Bắc - Nam, Thủ tướng Chính phủ không đồng ý và chỉ cho chủ trương làthực hiện đóng mới. Việc tập đoàn mua tàu cũ (Hoa Sen) là cố ý làm trái với sựchỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và pháp luật về đầu tư”, báo cáo nêu rõ.

Theo dự kiến của Chính phủ, năm 2010, Vinashin sẽ tiếp tụcthua lỗ, trong bối cảnh đến tháng 6/2010, tổng số nợ của tập đoàn đã là 86nghìn tỷ đồng.

Những yếu kém và sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo tậpđoàn, theo Chính phủ, là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu của những khó khăn, yếukém đã nêu trên.

Một trong nhiều biểu hiện đó là nhiều năm liền Vinashin báocáo không trung thực về sử dụng vốn, về đầu tư và tình hình hoạt động sản xuấtkinh doanh. Năm 2009 lỗ 1.600 tỷ đồng nhưng lại báo cáo lãi 750 tỷ đồng, quý 1năm 2010 thua lỗ vẫn báo cáo lãi gần 100 tỷ đồng.

“Khuyết điểm này của lãnh đạo tập đoàn làm cho cơ quan quảnlý Nhà nước, cơ quan chủ sở hữu cấp trên nắm không đúng thực trạng nên chỉ đạokhông phù hợp, không kịp thời”, Chính phủ nhấn mạnh.

Nguyên nhân tiếp theo được chỉ ra là “việc quản lý Nhà nướcvà thực hiện quyền chủ sở hữu của Chính phủ với tập đoàn kinh tế nói chung vàVinashin nói riêng còn nhiều bất cập, lúng túng. Bộ Giao thông Vận tải chưaphát hiện kịp thời những yếu kém trong hoạt động và cố ý làm trái của tập đoànđể chủ động, đề nghị các cơ quan chức năng và báo cáo Thủ tướng ngăn chặn, xửlý.

Mặt khác, “các bộ chức năng được giao trách nhiệm đã khôngphát hiện được việc tập đoàn báo cáo không trung thực”, báo cáo nêu rõ.

Nội bộ đồng tình với… sai trái

Vẫn nằm trong nguyên nhân của yếu kém, Chính phủ nhìn nhậnmô hình tập đoàn đang triển khai thí điểm, nhưng ở Vinashin trong thời gian dài(từ khi còn là tổng công ty) tập trung các chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hộiđồng Quản trị, Chủ tịch Tập đoàn, Tổng giám đốc vào một người. “Mà người này,những năm gần đây trở nên độc đoán, gia trưởng”, Chính phủ đánh giá.

Trong khi đó, Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát, cácphó tổng giám đốc yếu kém, đấu tranh, không thực hiện được chức năng, nhiệm vụđược giao về lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, ngược lại còn đồng tình vớinhững việc làm sai trái của người đứng đầu tập đoàn, báo cáo chỉ rõ.

Hiện ông Phạm Thanh Bình, người nắm giữ cương vị Chủ tịchVinashin từ năm 1998 đến tháng 7/2010, đã bị bắt tạm giam hồi đầu tháng 8 vừaqua để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lýkinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho Vinashin, Chính phủbáo cáo rõ với Quốc hội là “tuy khó khăn phức tạp rất lớn, nhưng vẫn còn đangkiểm soát được”.

Chính phủ cũng cho biết, trong tháng 10/2010 sẽ hoàn thànhviệc tái cơ cấu tổ chức, ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động, quy chế quản lýtài chính của tập đoàn.

Phần “một số bài học kinh nghiệm”, theo Chính phủ, thì chủtrương tách bạch rõ chức năng quản lý sản xuất kinh doanh và giao cho doanhnghiệp Nhà nước, các tập đoàn kinh tế quyền tự chủ, tự quyết định, chịu tráchnhiệm trước pháp luật về bảo toàn vốn, về hiệu quả sản xuất kinh doanh, về thựcthi pháp luật, là phù hợp và cần thiết trong kinh tế thị trường và hội nhậpkinh tế quốc tế, nhưng phải đảm bảo được một số điều kiện. Như hoàn thiện khuônkhổ pháp luật trong sản xuất kinh doanh, bố trí đủ mạnh hội đồng quản trị, quyđịnh rõ hơn chức năng, nhiệm vụ và đề cao trách nhiệm của các cơ quan đại diệnchủ sở hữu…

Sáng nay (20/10), tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứtám, trong phần báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2010 và nhiệm vụ năm2011, Thủ tướng cũng đã dành ít phút nói về Vinashin. Ông đánh giá, tình trạngnghiêm trọng hiện nay của tập đoàn này chủ yếu là do sự yếu kém trong quản lý,thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái, báo cáo không trung thực của lãnh đạotập đoàn.

"Thực trạng này có trách nhiệm của Chính phủ, của các bộliên quan trong việc quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu. Chính phủ đãnghiêm túc kiểm điểm, xác định nguyên nhân và đề ra kế hoạch cụ thể để xử lý,chấn chỉnh các hoạt động của tập đoàn", Thủ tướng nói.

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung