TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam quý II/2016 đã vượt khỏi vòng nguy hiểm

Kinh tế Việt Nam quý II/2016 đã vượt khỏi vòng nguy hiểm

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm xuống mức đáng thất vọng trong quý I/2016 – đạt 5,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đến quý II/2016, kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục mạnh mẽ.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế mới được HSBC công bố, số liệu tháng 5 cho thấy GDP tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2016. Các chuyên gia HSBC giữ nguyên dự báo GDP cho năm 2016 ở mức 6,3%. Những dữ liệu gần đây một lần nữa minh chứng kinh tế Việt Nam đã vượt khỏi vòng nguy hiểm.

Trái ngược với chỉ số PMI suy yếu của cả khu vực, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI vẫn liên tục tăng trong tháng Năm và đạt mốc cao nhất trong 10 tháng trở lại đây – 52,7 điểm. Số lượng đơn hàng mới tăng mạnh, cho thấy hoạt động sản xuất vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tháng Sáu.

Trong khi đó, cả sản xuất công nghiệp lẫn xuất khẩu vẫn đang không ngừng gia tăng trong quý II/2016. Tác động dai dẳng của hiện tượng thời tiết El Niño vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp, nhưng HSBC kỳ vọng sản lượng nhóm ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh sẽ giúp GDP quý II/2016 tăng từ 5,6% trong quý I lên 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo GDP cả năm 2016 ở mức 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

HSBC đưa ra giải pháp trung hạn về vấn đề cải cách tài chính : Mở rộng cơ sở lợi nhuận, điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, các biện pháp hành chính nhằm hạn chế trốn thuế, công bố các trường hợp gian lận thuế và đơn giản hoá quá trình hoàn thuế VAT có thể giúp thu hẹp khoảng cách do cắt giảm thuế trên nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh phương pháp kế toán phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế bởi cách làm này sẽ tạo điều kiện dễ dàng so sánh xuyên quốc gia. Truyền thông tài chính được cải thiện có thể giúp nâng cao nhận thức thị trường và gia tăng trách nhiệm cùng khả năng quản lý...

Theo L.H

Lao động