TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ 1: Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép

03-12-2018 - 09:38 AM | Bất động sản

Kỳ 1: Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép

Theo một khảo sát của HĐND thành phố Hồ Chí Minh, tranh chấp quyền lợi tại nhà chung cư đã xảy ra đồng loạt tại 21/24 quận, huyện; cả ở chung cư cũ và chung cư mới. Tranh chấp quyền lợi tại các chung cư giữa cư dân với chủ đầu tư tập trung vào những vấn đề.... và phần thiệt thường nghiêng về phía khách hàng, cư dân.

Những vụ việc mâu thuẫn về quyền lợi đông người đã và đang âm ỉ, kéo dài này nếu không được giải quyết triệt để là một trong những nguy cơ gây mất ANTT....

Có mặt tại chung cư Khang Gia (số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) vào sáng một ngày cuối tháng 11-2018, PV Báo CAND thấy đây là chung cư khá đẹp, thuận tiện về giao thông, bởi nằm ngay mặt tiền đường Tân Hương rộng rãi, cách UBND phường khoảng gần 2km, xung quanh dân cư đông đúc.

Thế nhưng, khi đi xem một vòng, chúng tôi thấy bên trong trái ngược hẳn với vẻ bề ngoài. Cầu thang bộ làm sơ sài, chưa hoàn thiện, bậc cao bậc thấp lô nhô gạch đá và theo lời anh bảo vệ, đã có người từng bị té khi đi cầu thang này. Trên trần ở hành lang tầng lửng và tầng hai, chủ đầu tư (CĐT) cũng không hoàn thiện nên Ban quản lý chung cư đã phải kêu gọi cư dân đóng góp tiền để hoàn thiện.

Đếm các tầng có 71 căn hộ được cho là xây dựng không phép, chúng tôi thấy nhiều căn chủ nhà đóng cửa đi làm. Tại căn S27 của chị Ngọc Quyên, chúng tôi thấy bếp được đặt bên tay phải ngay lối ra vào cửa, tiếp đó là chiếc bàn nhỏ chỉ để được 2 chiếc ghế đủ cho 2 người ngồi gọi là phòng khách và phòng ăn, bên trong một chút là nhà vệ sinh.

Theo lời chị Quyên, do căn hộ chỉ có chưa đầy 40m2 nên phải làm bếp, nhà vệ sinh ngay cửa ra vào, mặc dù lối đi vào cửa khá nhỏ, còn bên trong tự ngăn ra thành phòng ngủ, không có ban công thoát hiểm. “Lúc đó, những tầng trên người ta ở rồi, chỉ có tầng này là làm sau cùng, cứ nghĩ họ xây bán từ trên xuống thì mình mua, chứ không biết là CĐT vi phạm. Không có một thông tin nào về việc xây dựng trái phép. Đến lúc họ bán còn khoảng 5 – 7 căn thì chúng tôi nghe một số người nói những căn chúng tôi mua sẽ không được cấp giấy tờ nên mới tá hỏa đi tìm hiểu. Nhưng có phải sản xuất cái chén, cái đĩa đâu mà giấu giếm được, họ chở vật liệu ầm ầm đến để xây dựng lâu chứ có phải xây một vài ngày đâu mà sao cơ quan chức năng không biết”, chị Quyên phàn nàn.

Còn chủ nhân căn hộ kế bên cho biết: “Năm 2016, thấy quảng cáo bán căn hộ nên tôi đăng ký mua, không đủ tiền nên phải vay mượn người thân. Tôi không biết và cũng không thấy ai nói chung cư này xây dựng trái phép, vì họ xây dựng bình thường mà. Lúc đó họ cũng quảng cáo bán căn hộ rầm rộ, và khi họ xây dựng thì người mua không được vào xem, mà xem thì cũng không biết xây trái phép, chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền kiểm tra mà không ai đến ngăn chặn, để họ xây xong và bán cho chúng tôi ở, bây giờ chính quyền nói tháo dỡ thì chúng tôi ở đâu”.

Kỳ 1: Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép - Ảnh 1.

Các tầng của chung cư Khang Gia xây dựng trái phép.


Theo chủ một số căn hộ ở đây, năm 2016 họ mua dạng xây thô có giá trên dưới 800 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 40m2, không được ngăn phòng, sau khi mua, cư dân tự thuê người hoàn thiện và ngăn phòng để sử dụng. Chung cư này mới sử dụng chưa đầy 4 năm nhưng đã xuất hiện nhiều hỏng hóc, chất lượng công trình kém, thang máy hỏng, hệ thống thoát nước và PCCC không đảm bảo an toàn do CĐT tự ý thay đổi kết cấu công trình, những căn hộ xây trái phép ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 không được trang bị PCCC.

Vừa qua, chính quyền địa phương có mời chủ những căn hộ trên đến lấy ý kiến và cư dân đều mong muốn cấp giấy chủ quyền nhà để ổn định cuộc sống, nếu tháo dỡ thì ai bồi thường cho họ số tiền đã thanh toán mua căn hộ cũng như trượt giá đến thời điểm này.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú, nơi có chung cư Khang Gia, cho biết kết luận thanh tra của Sở Xây dựng đã chỉ rõ những sai phạm của CĐT. Việc tháo dỡ 71 căn hộ xây dựng không phép, vừa qua UBND quận đã họp và yêu cầu CĐT xử lý các bước theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, nhưng CĐT chưa thực hiện. “CĐT không tổ chức bầu ban quản trị chung cư theo quy định, mới đây UBND phường phải đứng ra tổ chức bầu ban quản trị để quản lý chung cư”, ông Quang nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, CĐT dự án này là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (gọi tắt là Công ty Khang Gia, trụ sở: 103 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10). Dự án được phê duyệt tháng 9-2008 và tiến hành xây dựng trên khu đất có diện tích 4.988m2, kết cấu 15 tầng, không kể tầng hầm, lửng tại trệt, tầng kỹ thuật trên mái. CĐT xin phép điều chỉnh 2 lần, với thiết kế ban đầu là 232 căn hộ, đến năm 2012 xin tăng lên 289 căn. CĐT tiếp tục tự phân chia nhỏ căn hộ không đúng với thiết kế được phê duyệt tăng thêm 49 căn (thành 338 căn), năm 2013, CĐT xin và cơ quan chức năng phê duyệt được tăng thêm 49 căn hộ này, tháng 5-2014, chung cư đưa vào sử dụng.

Năm 2016, CĐT tự thay đổi kết cấu tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn, trong này có căn chỉ 15,35m2 (căn S26). Còn đối với hạng mục bãi đỗ xe tự động, cây xanh tại vị trí tiếp giáp hẻm của dự án, đến nay CĐT vẫn chưa hoàn thiện. Khi ngăn thành 71 căn hộ, CĐT dỡ bỏ hệ thống PCCC ở các tầng này nên rất nguy hiểm trong việc PCCC.

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, trong quá trình thi công chung cư Khang Gia, CĐT liên tục có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng như: Tăng diện tích tầng hầm, tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng số lượng căn hộ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ cho khách hàng, chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật…

Sở Xây dựng yêu cầu CĐT phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2 trước ngày 1-6-2018; tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại các tầng này và trả lại công năng theo thiết kế được duyệt, nhưng CĐT không thực hiện; chưa thương lượng, thanh lý hợp đồng với cư dân chung cư.

Thậm chí, CĐT không hợp tác khi Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành thanh tra, không cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan khi thanh tra yêu cầu; không cung cấp hồ sơ báo cáo thu chi tài chính quá trình bảo trì, quản lý, vận hành chung cư; không bàn giao 2% kinh phí bảo trì chung cư (trên 5,8 tỷ đồng) cho BQT…

Lấy lý do khó khăn về tài chính, ngày 10-10 vừa qua, ông Trịnh Minh Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia đã gửi văn bản đến BQT chung cư xin được thanh toán theo hình thức trả góp mỗi tháng 300 triệu đồng, bắt đầu từ cuối tháng 11-2018 cho đến khi hết số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người phát hiện ông Thanh và vợ đang đầu tư xây dựng dự án chung cư lớn khác trên địa bàn thành phố.

Theo ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố không chấp thuận cho Công ty Khang Gia đầu tư thực hiện dự án mới, cho đến khi khắc phục sai phạm tại chung cư Khang Gia ở phường Tân Quý. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư Khang Gia.

Theo Nhân Sơn

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên