TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Bí thư Trương Quang Nghĩa xây dựng xong lớp kế thừa trước khi nghỉ hưu (bài cuối)

04-02-2018 - 08:56 AM | Thời sự

Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Bí thư Trương Quang Nghĩa xây dựng xong lớp kế thừa trước khi nghỉ hưu (bài cuối)

Năm qua, các Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị kỷ luật và chỉ có 2 người đủ tuổi tham gia nhiệm kỳ tiếp theo khiến công tác đào tạo cán bộ cho Đà Nẵng đang vô cùng cấp thiết.

Tìm và lọc cán bộ trẻ

Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận kiểm tra, đưa ra hình thức kỷ luật với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ngoài ra, tập thể Ban thường vụ Thành ủy cũng nhận các hình thức kỷ luật khác nhau.

Do vậy, người dân và cán bộ Đà Nẵng đang vô cùng lo lắng và mong muốn có được lớp lãnh đạo kế cận mới có tâm, tầm, tài năng và đức độ để lãnh đạo thành phố.

Ông Nguyễn Cảnh Bôn - Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Thái Phiên (nơi sinh hoạt của cán bộ trung, cao cấp về hưu tại Đà Nẵng) và nguyên là Đại tá quân đội công tác tại Cục Chính trị Quân khu V, bày tỏ đặc biệt lo lắng về vấn đề nhân sự.

Theo ông Bôn, trong số 15 ủy viên Ban thường vụ hiện nay chỉ có 2 người đủ tuổi tham gia vào thường vụ nhiệm kỳ tới.

 Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Bí thư Trương Quang Nghĩa xây dựng xong lớp kế thừa trước khi nghỉ hưu (bài cuối) - Ảnh 1.

Cán bộ lãnh đạo kế cận phải là những người có tâm, có tầm ngay tại Đà Nẵng

"Ngay bây giờ phải tính đến chuyện tìm người có tâm, có tầm. Không thể hy vọng vào người từ nơi khác đến mà phải tìm ngay con người ở chúng ta. Đó phải là những người xuất sắc, đã từng trải từ cơ sở trở lên. Tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ vượt lên được", ông Bôn nói.

Ông nhận định rất nhiều cán bộ trẻ có năng lực đang làm việc tại cơ sở. Do vậy, lãnh đạo Thành ủy phải tạo nguồn từ bây giờ, có chủ trương bồi dưỡng, đào tạo, thử thách. Ông Bôn cho rằng còn thời gian hơn 2 năm cho các đồng chí này tích lũy kinh nghiệm để đảm nhiệm các cương vị quan trọng.

"Sức trẻ rất quan trọng và cần đào tạo bồi dưỡng để họ đủ tâm, đủ tầm và có tâm huyết với thành phố. Đặc biệt, họ phải có bản lĩnh. Cán bộ trẻ sợ nhất là những người không có bản lĩnh thì sẽ bị các tác động xã hội mà sự việc vừa qua ở Đà Nẵng đã dẫn đến sai lầm", ông Bôn nói.

Ông Phạm Văn Sinh, nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, lại cho rằng việc tổ chức cán bộ thì không nên cứ chăm chăm đến mục tiêu lấy cán bộ trẻ.

"Cán bộ trẻ thì phải có tài năng, kinh nghiệm, tư duy chứ mỗi sức trẻ là không được. Nhưng quan trọng nhất là phải có tâm, có đạo đức. Đạo đức là gốc, tài năng là ngọn. Gốc phải vững ngọn mới phát triển được. Gốc không vững thì chỉ cần một cơn gió hơi mạnh là bật gốc ngay.

Bài học Đà Nẵng vừa qua tôi hy vọng cán bộ kế cận sau này không mắc phải. Ông Nghĩa (Bí thư Trương Quang Nghĩa) hiện nay có kinh nghiệm, kinh qua nhiều chức vụ nên tôi tin sẽ đưa Đà Nẵng phát triển theo chiều hướng tốt dần lên và đào tạo được lớp cán bộ kế cận có bản lĩnh", ông Sinh bày tỏ.

"Đừng nhảy một phát lên làm ông này, ông nọ"

Trung tá Nguyên Văn Hai, nguyên Thành đội phó Đà Nẵng, tin tưởng Bí thư Trương Quang Nghĩa có đủ thời gian để xây dựng đội ngũ kế thừa trước khi nghủ hưu. Ông Hai tin rằng việc phải làm ngay là chọn các cán bộ trẻ để đi đào tạo. Cũng theo ông, việc tổ chức cán bộ cần nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều độ tuổi để có tính kế thừa.

"Cán bộ trẻ phải đưa xuống cơ sở để nắm thực tiễn thì mới trưởng thành được. Đào tạo rồi phải sử dụng đúng. Vừa qua có tình trạng thiếu trung thực nên sử dụng không đúng. Người trẻ mà không qua thực tiễn, từ trường lớp ra rồi nhảy thẳng lên nắm giữ chức vụ quan trọng thì rất dễ hỏng", ông Hai nói.

 Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Bí thư Trương Quang Nghĩa xây dựng xong lớp kế thừa trước khi nghỉ hưu (bài cuối) - Ảnh 2.

Trung tá Phạm Văn Hai: Con ông cháu cha cũng tốt nhưng phải qua rèn luyện và có năng lực

Cũng theo ông Hai, lớp cán bộ trẻ là con em các lãnh đạo rất đáng để đầu tư nếu có năng lực. Ông Hai cho rằng phải hiểu ý nghĩa của cụm từ "con ông cháu cha" rộng ra. Việc các trường hợp cán bộ trẻ là con em lãnh đạo bị phát hiện bổ nhiệm sai phạm là do đào tạo, nâng đỡ một cách sai trái.

"Tôi thấy rằng chúng ta đang hiểu vấn đề cán bộ trẻ con ông cháu cha quá hẹp. Nếu cán bộ trẻ đó là con cháu cán bộ mà được đào tạo kỹ càng, học hành đàng hoàng, có năng lực thì nên ủng hộ.

Cha làm cán bộ, con làm cán bộ thì tốt quá chứ. Nhưng mà chọn phải đúng, phải rèn luyện, thử thách thông qua thực tiễn và học hành đến nơi đến chốn. Việc bổ nhiệm thì phải đúng quy trình, đúng pháp luật chứ đừng ưu ái mà nhảy một phát lên làm ông này, ông nọ", ông Hai bày tỏ.

Theo Đình Thức

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên