TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETFs trong tuần 17-21/6

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETFs trong tuần 17-21/6

Các quỹ ETFs đang giải ngân vào thị trường Việt Nam như VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF đều phát hành ròng chứng chỉ quỹ trong tuần 17-21/6.

Nối tiếp xu hướng gần đây, các quỹ ETFs đầu tư vào thị trường Việt Nam tiếp tục phát hành chứng chỉ quỹ khá tích cực trong tuần giao dịch 17-21/6.

Theo đó, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 5,7 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 81 tỷ đồng. Song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán với giá trị 121 tỷ đồng trong tuần qua.

Tính từ đầu tháng 6 tới nay, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng gần 50 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 717 tỷ đồng. Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETFs trong tuần 17-21/6 - Ảnh 1.

Tương tự, VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành ròng 350 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 5,63 triệu USD (131 tỷ đồng) trong tuần qua. Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 70% danh mục VNM ETF, do đó ước tính quỹ này đã mua ròng 3,9 triệu USD (92 tỷ đồng) trên thị trường Việt Nam trong tuần qua.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETFs trong tuần 17-21/6 - Ảnh 2.

Một quỹ ETF khác là iShares MSCI Frontier 100 ETF sau giai đoạn bị rút chứng chỉ quỹ trong tháng 5 đã phát hành ròng 200 nghìn chứng chỉ quỹ trong tuần qua, tương ứng giá trị 5,8 triệu USD (135 tỷ đồng). Cổ phiếu Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng 15% trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF, do đó ước tính quỹ đã mua khoảng 0,87 triệu USD (20,2 tỷ đồng) trong tuần qua.

Mặc dù lượng phát hành chứng chỉ quỹ của iShares MSCI Frontier 100 ETF là không lớn, nhưng điều này cho thấy dòng tiền đang "rục rịch" trở lại nhóm Frontier Markets sau vài tháng bị rút vốn liên tiếp.

Các quỹ ETFs khác trên thị trường Việt Nam như FTSE Vietnam ETF, KIM Kindex VN30 ETF không có hoạt động phát hành chứng chỉ trong tuần qua.

Việc dòng vốn đang trở lại các quỹ ETF thời gian gần đây có thể đang phản ánh kỳ vọng FED cũng như nhiều Ngân hàng Trung ương trên Thế giới sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm, từ đó kéo theo dòng tiền trở lại các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán.

Trong cuộc họp diễn ra trong tuần qua, FED đã phát đi những tín hiệu về khả năng có thể giảm lãi suất. Các quan chức FED hiện đang chia rẽ về việc có nên duy trì mức lãi suất hiện tại đến hết năm, hay giảm 1-2 lần vào nửa cuối năm trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang có dấu hiệu tác động lên kinh tế Mỹ. Hiện tại, 8 trên 17 quan chức FED đã ủng hộ phương án giảm lãi suất.

Dự báo mới đây của Deutsche Bank cho thấy xu hướng hạ lãi suất của các quốc gia trong nửa cuối năm là khá rõ nét. Theo dự báo này, FED sẽ hạ lãi suất điều hành từ 2,38% hiện nay xuống còn 1,63% vào cuối năm 2019. Xu hướng này cũng diễn ra tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên