TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng gì ở cổ phiếu bất động sản?

Kỳ vọng gì ở cổ phiếu bất động sản?
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có đến hơn 80% mã cổ phiếu bất động sản tăng giá.

Cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm, đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có uy tín, có chất lượng sản phẩm tốt. Đó là nhận định của TS. Bùi Quang Tín- Đại học Ngân hàng TP. HCM tại Hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản".

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng, chỉ số VN-Index đã vượt qua 900 điểm, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản đã đóng góp không nhỏ vào đà tăng trưởng chung của thị trường. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có đến hơn 80% mã cổ phiếu bất động sản tăng giá.

Hiện số doanh nghiệp bất động sản trên sàn niêm yết đã tăng lên tổng số 57 doanh nghiệp, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên. Ngày càng có nhiều sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu sở hữu của những công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết có uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên thị trường bất động sản.

Bùi Quang Tín cho rằng, thị trường bất động sản đang có một gam màu tương đối sáng do nhiều yếu tố xuất phát từ điều kiện của nền kinh tế Việt Nam, như tăng trưởng kinh tế hàng năm tốt, lãi suất ổn định theo xu hướng giảm và sự thay đổi tích cực từ chính thị trường bất động sản để phù hợp hơn với khẩu vị người mua.

Hiện nay tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản đã giảm dần, các chủ đầu tư đã hướng dần đến phân khúc bình dân, nhà ở vừa túi tiền với người mua nhà. Dòng tín dụng không chỉ hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng dự án mà còn hỗ trợ người dân vay vốn mua nhà.

Thay vì đầu tư dàn trải, chưa nhắm đến nhu cầu như trước đây, thì nay các doanh nghiệp bất động sản quan tâm đến thiết kế, công năng sử dụng và các dịch vụ, tiện ích bao quanh dự án.

Đánh giá về tốc độ tăng của cổ phiếu bất động sản, ông Trương Hiền Phương- Giám đốc môi giới Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, đà tăng của VN-Index đến từ những cổ phiếu trụ cột như VIC, VJC, VNM, VRE… Trong khi đó, hệ số định giá của cổ phiếu bất động sản vẫn còn thấp nên khả năng tăng giá vẫn còn lớn.

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam khuyến nghị, các nhà đầu tư nên xem xét cổ phiếu bất động sản, nhất là những cổ phiếu của những doanh nghiệp có quỹ đất sạch cùng sản phẩm tốt.

Theo Hà An

Enternews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên