TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng tồn kho dầu Mỹ giảm, giá dầu tăng 4 phiên liên tiếp

28-06-2017 - 09:30 AM | Thị trường

Kỳ vọng tồn kho dầu Mỹ giảm, giá dầu tăng 4 phiên liên tiếp

Giá dầu thô ngày 27/6 tăng giá phiên thứ tư liên tiếp do giới đầu tư dự đoán dự trữ dầu của Mỹ sẽ giảm do thời tiết xấu ở Vịnh Mexico.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Tám đóng cửa tăng 86 cent, tương đương 2%, lên 44,24 USD/thùng tại thị trường New York.


Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 82 cent, tương đương 1,8%, lên 46,65 USD/thùng.


Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Tính từ đầu tháng, giá dầu WTI và Brent giảm 8,4% và 6,7%, theo số liệu của FactSet.

Giá hai loại dầu này cùng tăng giá khi kết phiên ngày 26/6, do tồn kho dầu ở Mỹ được dự báo giảm do ảnh hưởng của cơn bão Cindy ở Vịnh Mexico, dù vẫn có lo ngại về sản lượng dầu ở Mỹ tiếp tục tăng.

Theo Tim Evans, chuyên gia phân tích năng lượng tại Citi Futures, cho rằng giá dầu được điều chỉnh kỹ thuật sau 5 tuần giảm, nhờ đồng đô la Mỹ suy yếu và kỳ vọng tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục đà giảm trong tuần trước.

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Chính phủ Mỹ sẽ ra báo cáo về tình hình tồn kho dầu ở Mỹ vào sáng thứ Tư (28/6). Các chuyên gia được S&P Global Platts khảo sát dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,25 triệu thùng trong tuần trước.

Geoffrey Craig, chủ bút của trang S&P Global Platts, nhận định khả năng vận hành của các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã chạm đỉnh trong năm nay, cùng với sản lượng khai thác tăng sẽ khiến tồn kho dầu thô tăng lên.

Tuy nhiên, sau khi thị trường dầu Mỹ đóng cửa, Viện Dầu mỏ Mỹ công bố số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ tăng 851 nghìn thùng trong tuần trước. Ngoài ra, tồn kho xăng cũng tăng 1,4 triệu thùng và tồn kho các sản phẩm lọc dầu khác tăng 678 nghìn thùng.

Cập nhật đến 7h20 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giảm về còn 43,87 USD/thùng, vẫn cao hơn giá đóng cửa hôm thứ Hai là 43,83 USD/thùng.


Biểu đồ: CNBC

Biểu đồ: CNBC

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại CMC Markets, cho rằng giá dầu có vẻ trụ được ở trên mức 40 USD/thùng nhờ OPEC, nhất là Saudi Arabia.

Dưới mức giá đó các công ty dầu mỏ sẽ chịu lỗ và nhất là Saudi Arabia muốn giữ mức giá sàn để tiến hành IPO của Saudi Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất nước này, một cách suôn sẻ, Cieszynski nhận định.

Tuy vậy, mức trần hiện tại có thể ở khoảng 50-55 USD do nếu giá tăng hơn nữa sẽ khuyến khích các công ty dầu Mỹ tăng khai thác.

Theo Minh Tuấn

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên