TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất được thúc đẩy, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm

11-07-2019 - 22:53 PM | Tài chính quốc tế

Kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất được thúc đẩy, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 11/7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã chạm mức cao kỷ lục, sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Hôm thứ Tư, ông Jerome Powell đã phát tín hiệu ngân hàng trung ương có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối tháng này.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 222,88 điểm, tương đương 0,9%, lên 27.088,08 điểm. Trước đó, lần đầu tiên chỉ số này vượt mốc 26.000 điểm là tháng 1/2018, vì vậy chỉ mất khoảng hơn 6 tháng để tăng vọt 1000 điểm. Đà tăng được thúc đẩy bởi việc Fed phát tín hiệu cắt giảm lãi suất. Microsoft là cổ phiếu có diễn biến vượt trội nhất trong Dow Jones.

S&P 500 cũng chạm đỉnh mới, tăng 0,2% lên 2.999,91 điểm. Nasdaq cộng 0,1%, chốt phiên với 8.196,04 điểm.

Kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất được thúc đẩy, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm - Ảnh 1.

Cổ phiếu của UnitedHealth tăng hơn 4% sau khi Nhà Trắng bãi bỏ đề xuất loại bỏ việc giảm giá thuốc. CVS Health và Cigna cũng giao dịch tích cực sau khi tin tức này được đưa ra, vọt tăng 7% và 14%.

Cổ phiếu của Delta Air Lines tăng 0,9% do công bố bản báo cáo tài chính có kết quả khả quan hơn dự đoán. Amazon cũng tăng 0,7%, đưa mức vốn hoá của "gã khổng lồ" thương mại điện tử trở lại mức 1 nghìn tỷ USD.

Phát biểu trong phiên điều trần của Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư, ông Powell cho biết hoạt động đầu tư kinh doanh trên khắp nước Mỹ đã chậm lại "đáng kể" do những bất ổn về triển vọng kinh tế kéo dài. Do đó, kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất cũng tăng lên.

Ông Jerome Powell phát biểu: "Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)" và những "cơn sóng" ngược chiều như căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã gây áp lực lên hoạt động và triển vọng kinh tế. Ông còn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ "đưa ra động thái phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Kỳ vọng việc Fed giảm lãi suất trong tháng 7 đã đạt 100%, theo công cụ FedWatch của CME Group. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc cắt giảm mạnh hơn đã giảm dần, sau khi số liệu việc làm hàng tháng ​​được công bố vào thứ Sáu.

Trong tin tức kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ - một thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ - đã tăng cao hơn mức dự kiến vào tháng trước, với chỉ số CPI cơ bản đạt mức tăng lớn nhất trong 1 năm rưỡi.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên