TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạ lùng kiểu thu hồi đất không văn bản

29-11-2017 - 08:42 AM | Bất động sản

Lạ lùng kiểu thu hồi đất không văn bản

Mặc dù bị lấy trọn mảnh đất làm dự án nhưng người dân chỉ nhận được thông báo thu hồi ba khoảnh đất nhỏ.

Theo trình bày của ông Trương Văn Hương (ngụ khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, Kiên Giang), năm 1996 vợ ông là bà Phạm Thị Bích Tuyền đứng ra sang nhượng lại 57.400 m2 đất từ ông Lâm Tấn Lực. Sau đó vợ chồng ông trồng nhiều loại cây trên mảnh đất này và không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào. Đến năm 1999, toàn bộ diện tích này được xác định nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Ba Hòn.

Lấy trọn đất, ra quyết định lẻ tẻ

Theo quy hoạch, chính quyền địa phương huyện Kiên Lương sẽ lấy toàn bộ phần đất của ông Hương để thực hiện nhiều dự án như xây dựng trụ sở công an huyện, bệnh viện đa khoa, trường cấp III, bến xe khách… Tuy nhiên, điều kỳ lạ là gia đình ông Hương chỉ được nhận thông báo và quyết định thu hồi đất, bồi thường theo kiểu lẻ tẻ đối với ba dự án là tuyến dân cư đường trung tâm, khu chung cư lô E và trường học cấp III. Các dự án được bồi thường này chỉ chiếm diện tích gần 22.000 m2 trong tổng số đất mà gia đình ông bị địa phương thu hồi.

Trong khi đó, phần lớn diện tích đất còn lại của ông Hương đã được sử dụng để xây dựng các hạng mục như trụ sở công an huyện, bệnh viện đa khoa huyện, Bến xe Ba Hòn, đường trục chính trung tâm, đường vào trường cấp III… từ năm 2002 đến nay nhưng chính quyền địa phương không có thông báo nào về phương án quy hoạch hay thông qua ý kiến người dân. Địa phương cũng không ra quyết định thu hồi đất và tổ chức bồi thường theo quy định hiện hành.

Đáng nói hơn, trong quá trình ông Hương nộp đơn cầu cứu, yêu cầu đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình thì trong quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Kiên Giang giao cho phía công an và BV đa khoa huyện Kiên Lương xây trụ sở làm việc lại thể hiện đây là khu đất “sạch”, không có tranh chấp.

Một phần khu đất của gia đình ông Hương đã mọc lên nhiều công trình nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.
Một phần khu đất của gia đình ông Hương đã mọc lên nhiều công trình nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Huyện công nhận đất của dân

Trước đó ông Hương đã từng khiếu nại lên cơ quan chức năng nhiều lần, đến tháng 2-2017 thì có đơn gửi chính thức đến UBND huyện Kiên Lương. Đầu tháng 11-2017, các đơn vị liên quan của huyện đã mời ông Hương đến làm việc để xác định vị trí và diện tích đất, qua đó có văn bản công nhận phần đất trên thuộc quyền sử dụng của gia đình ông.

“Tôi nghĩ các cơ quan tham mưu ở huyện Kiên Lương khi làm báo cáo để trình UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định thu hồi diện tích đất đã làm không đúng sự thật, gây thiệt thòi cho gia đình chúng tôi. Hiện gia đình tôi gặp khó khăn về nhà ở vì có đông nhân khẩu, chúng tôi chỉ cần chỗ để tái định cư và được bồi thường thỏa đáng phần diện tích đất đã bị thu hồi chứ không muốn quy trách nhiệm đối với bất cứ đơn vị nào” - ông Hương thỉnh cầu.

Từ phản ánh của ông Hương, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện chủ trì, kết hợp với các cơ quan hữu quan làm rõ những khúc mắc, yêu cầu của người dân. Trả lời vấn đề này, ông Lê Tấn Thành, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương, cho biết đơn vị đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện về việc tiếp tục xác minh làm rõ trường hợp thu hồi đất của ông Hương. Khi có kết quả chính thức, cơ quan thanh tra sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện để tổ chức đối thoại với đương sự và cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí.

Chúng tôi đang tập trung làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, trường hợp này liên quan đến nhiều ngành, hơn nữa lực lượng thanh tra có hạn nên chưa thể xác định thời điểm hoàn tất xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hết mình với hy vọng có kết quả sớm nhất để báo cáo UBND huyện cũng như gia đình ông Hương biết.

Ông LÊ TẤN THÀNH, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương

Theo Giang Hà

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên