TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Là những người tài ba và lỗi lạc, 5 tổng thống Mỹ này đã dạy con theo cách đáng suy ngẫm thế nào?

21-09-2016 - 15:03 PM | Sống

Là những người tài ba và lỗi lạc, 5 tổng thống Mỹ này đã dạy con theo cách đáng suy ngẫm thế nào?

Với vai trò kép: vừa là người lãnh đạo cao nhất của quốc gia, vừa là “đầu tàu” của gia đình, 5 vị Tổng thống Mỹ: Abraham Lincoln, Rutherford B. Hayes, Theodore Roosevelt, Lyndon B. Johnson và Barack Obama có những quan điểm độc đáo và thú vị riêng về cách nuôi dạy con cái.

Abraham Lincoln (Tổng thống thứ 16 của Mỹ, có 4 người con trai)

Trước khi cụm từ nuôi con theo kiểu “thả rông” (free-range parenting) - chỉ cách nuôi con theo kiểu tự do - xuất hiện, Tổng thống Abraham Lincoln đã áp dụng cách thức này đối với các con của mình. Ông tiếp cận các con theo tiêu chí “để trẻ con là trẻ con”, tin tưởng các con, cho phép chúng được tự do nhất có thể. Hai người con trai của ông, Tad và Willie thường tận dụng lợi thế “dễ tính” của cha để làm điều mình muốn.

Trong cuốn sách White House Kids: The Perks, Pleasures, Problems and Pratfalls of the Presidents’ Children, tác giả Joe Rhatigan đã kể lại những trò đùa tinh nghịch của 2 con trai Tổng thống Lincoln. Một lần, Tad và Willie kéo tất cả chuông trong nhà Trắng, đồng thời triệu tập tất cả các thành viên nội các, thư ký, nhân viên gây náo loạn. Lần khác, 2 cậu bé tạo nên một “bãi chiến trường” từ sơn và màu vẽ được mang tới nhà Trắng để vẽ chân dung Tổng thống.

Ngài Linconn còn cho phép Tad làm gián đoạn các cuộc họp quan trọng và chính ông cũng sẵn sàng hủy buổi làm việc với các vị tướng để cùng Tad đi chơi xe ngựa.

“Niềm vui của tôi đó là nhìn thấy các con được tự do, hạnh phúc và không bị trói buộc bởi những luật định nghiêm khắc của cha mẹ”, ngài Linhcon nói.

Dành thời gian vui chơi cùng các con giúp ngài Tổng thống thứ 16 của Mỹ có thể quên đi những gánh nặng quốc gia đại sự, đem lại cảm giác thư giãn tuyệt đối.

Bài học: Tuổi thơ trôi qua như một cơn gió vì vậy hãy để những đứa trẻ thực sự là những đứa trẻ và trân trọng thời gian của bạn bên các con.

Rutherford B. Hayes (Tổng thống thứ 19 của Mỹ, có 7 người con trai và 1 người con gái)

Đại gia đình đông người của Tổng thống Rutherford B. Hayes đã đem tới cho nhà Trắng bầu không khí sống động cũng như cảm giác thoải mái trong nhiệm kỳ của ông. Không giống như đại đa số những người đàn ông khác cùng thời, ngài Tổng thống luôn chủ động quan tâm, tham gia vào quá trình nuôi dạy 8 người con.

Hình ảnh “người cha giàu tình thương” của Tổng thống B. Hayes xuất phát từ chính thời thơ ấu thiếu vắng tình cảm của cha. Phụ thân của ông mất vài tháng trước khi ông ra đời. Ông được nuôi lớn trong tình yêu ấm áp của mẹ và người chị lớn. Tình cảm đó đã làm nên con người của B. Hayes.

Ngài Tổng thống dẫn dắt đất nước và gia đình của mình bằng thái độ điềm đạm, dễ chịu. Dù là chăm sóc cho binh lính bị thương ở chiến trường hay vỗ về người con khi ốm đau, Tổng thống B. Hayes luôn biết cách quan tâm và làm dịu lòng người khác.

B. Hayes không bao giờ thoái thác trách nhiệm của một người làm cha. Ông dành thời gian cho các con và chúng luôn là ưu tiên số một. Ông cùng con trai bé tổ chức sinh nhật và nghỉ cả một tuần để giúp con trai lớn chuẩn bị vào đại học.

Trong bức thư gửi con trai Webb, ông nói: “Đừng bao giờ để bản tính đàn ông của con trở nên quá cứng rắn, khiến con không thể mềm lòng khi con có vợ và gia đình của chính con”.

Bài học: Cả hai phái đều có thể và nên dành thời gian tham gia vào việc nuôi dạy con cái.

Theodore Roosevelt (Tổng thống thứ 26 của Mỹ, có 4 người con trai và 2 người con gái)

Hoạt bát, phiêu lưu, ưa mạo hiểm, Tổng thống Theodore (Teddy) Roosevelt tiếp cận vai trò của người cha giống như cách ông đến với chính trị bằng sự hào hứng tuyệt đối. Vui tươi và mạnh mẽ, ngài Tổng thống không ngần ngại tham gia vào các hoạt động của 6 người con như cùng chơi đá bóng, “đánh nhau” bằng gối, đuổi bắt, chăm thú cưng, ông kể chuyện ma cho các con và thậm chí còn “quậy” trên giường vào mỗi buổi sáng.

“Tôi yêu tất cả các con và luôn vui vẻ khi bên chúng. Tôi cảm động khi thấy chúng coi tôi như một người bạn đặc biệt, một người đồng hành, một nhà vô địch”, Tổng thống Roosevelt nói.

Ngài Tổng thống yêu thích sự bông đùa đem tới nguồn năng lượng trẻ trung cho nhà Trắng. Ông khuyến khích các hoạt động giàu trí tưởng tượng, dạy các con bắn súng, đấm bốc, bơi, chèo thuyền và cưỡi ngựa. Ông nuôi dạy các con của mình, cả trai lẫn gái lớn lên mạnh mẽ và chủ động.

Dù lịch trình có bận rộn tới đâu, Tổng thống Roosevelt cũng dành thời gian bên các con, đơn giản nhất là cùng con ăn bữa sáng. Mùa hè năm 1905, dù phải chuẩn bị cho bài phát biểu về việc xây dựng kênh đào Panama, ông vẫn có thể cùng gia đình đi cắm trại như mọi năm.

Sau khi đắc cử năm 1904, ông viết cho người con trai 15 tuổi, Kermit: “Cho dù kết quả ra sao, điều quan trọng nhất đó là cuộc sống yêu thương bên mẹ và các con, tất cả những thứ khác đều không hạnh phúc bằng cuộc sống gia đình này”.

Bài học: Dù có bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian để chơi cùng các con.

Lyndon B. Johnson (Tổng thống thứ 36 của Mỹ, có 2 người con gái)

Tổng thống Lyndon B. Johnson cũng là đại diện thuộc nhóm những người cha thích vui đùa và coi gia đình là số một. Tuy nhiên, những nhiệm vụ và trọng trách của quốc gia khiến ông không thể dành nhiều thời gian thực sự bên 2 người con gái. Thiếu đi sự tham gia vào cuộc sống của 2 con nhưng ông lại có khả năng tìm ra cơ hội để dạy dỗ chúng bằng sự kiên nhẫn và thấu hiểu.

“Để tối cho mọi người xem bức thư mà cha viết nhân dịp sinh nhật thứ 17 của tôi, đây cũng là bức thư tay duy nhất mà ông viết cho tôi. Vẫn luôn là một giáo viên lịch sử, ông đề thời gian viết là 12:10 chiều và 4 giờ chiều ngày hôm đó, ông ký thông qua Đạo luật nhân quyền năm 1964. Còn món quà sinh nhật nào có thể tuyệt vời hơn thế, một thứ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta”, con gái Tổng thống, bà Luci trả lời phỏng vấn của báo Texas Monthly.

Trong khi hầu hết các bé gái sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi nhưng Luci hiểu được tầm quan trọng của công việc mà cha phải gánh vác. Ngài Tổng thống thường truyền đạt những bài học cuộc sống cho con gái mình thông qua các vấn đề chính trị ví dụ như quyền công dân hay giáo dục.

“Luci, dù màu da của con là gì, dù con là dân tộc gì, nếu con không có cơ hội để tận dụng những gì được giáo dục thì con cũng không thể nào phát triển tốt nhất”, ông khuyên nhủ con.

Bài học: Dành ra những khoảng thời gian, dù là ngắn ngủi để dạy dỗ và chia sẻ với con.

Barack Obama (Tổng thống thứ 44 của Mỹ, có 2 người con gái)

Tổng thống Obama là đại diện của những bậc làm cha làm mẹ thời nay. Trên chính trường, ông là Tổng thống quyền lực, còn trong gia đình, ông là ông bố gần gũi, luôn cùng vợ chăm sóc, dạy dỗ con cái. “Chúng tôi có niềm tin tuyệt đối với những quy tắc, kỷ luật và tình yêu vô điều kiện nhưng phải nghiêm khắc”, ngài Tổng thống nói.

Ông Obama và vợ, bà Michelle áp dụng các quy tắc và kỷ luật đối với 2 người con gái, Sasha và Malia từ khi cả 2 còn rất nhỏ, đặc biệt là trong các vấn đề bình thường nhất: giờ đi ngủ, giờ xem TV và ăn rau.

“Nếu bạn bắt đầu kỷ luật sớm với kỳ vọng cao thì tôi nghĩ rằng các con sẽ làm tốt”, ông nói.

“Ngoài việc cho các con thấy chúng ta yêu con vô cùng thì cũng phải để chúng hiểu rằng, chúng là cha mẹ, không phải là bạn thân. Cha không quan tâm đến việc mà bạn bè con làm còn đây là quy định ở nhà mà con phải tuân theo. Khi con không ở đây, con có thể tự đưa ra quyết định. Cha và mẹ đang cố gắng chuẩn bị cho con, để con có đủ hiểu biết khi ra ngoài”.

Ngài Tổng thống cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa tối gia đình như một cầu nối gắn kết giữa các thành viên. “Càng nhiều lần càng tốt, khi chúng tôi về nhà, các con phải ngồi xuống và cùng ăn tối. Tôi không cho phép mở TV và xem The Kardashians. Các con ngồi vào bàn, để điện thoại ở đâu đó và cả nhà sẽ cùng trò chuyện”, ông nói.

Bài học: Dành thật nhiều tình cảm yêu thương cùng với đó là quy tắc và kỷ luật.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Parent

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên