TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Lãi suất giảm, người kinh doanh được gì?

11-12-2017 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất giảm, người kinh doanh được gì?

Kết hợp tác động giữa việc Ngân hàng (NH) Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất và các ưu đãi của NH thương mại dành cho khách hàng vào thời điểm cuối năm, ghi nhận cho thấy có sự chuyển động tích cực trong lãi suất cho vay. Các cá nhân, hộ gia đình cũng "dễ thở" hơn khi cần vốn cho sản xuất, kinh doanh trong thời gian này.

1. Động thái chung của thị trường

Trước đó, đầu tháng 7-2017, NH Nhà nước ra quyết định điều chỉnh giảm thêm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng dành cho khách hàng. Ngay lập tức, các NH thương mại cũng đồng loạt giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với nhiều đối tượng doanh nghiệp. Theo các chuyên gia kinh tế, hành động này là quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ của NH Nhà nước, nhằm phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tiếp nối động thái này, thị trường vốn vay cho các cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh cũng có nhiều khởi sắc. Một số ngân hàng lớn, tiêu biểu như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV đã tung ra gói vay ưu đãi để phục vụ nhu cầu vốn của những người kinh doanh đón Tết.

Theo đánh giá, việc các NH điều chỉnh giảm lãi suất đã và đang cung cấp nguồn vốn rẻ hơn cho nền kinh tế sản xuất, tích trữ hàng hóa chuẩn bị phục vụ thị trường Tết dương lịch và Tết nguyên đán 2018. Đặc biệt, các cá nhân, hộ gia đình sở hữu nguồn vốn vay lãi suất thấp sẽ có lợi thế về giá bán sản phẩm, giảm áp lực của biên lợi nhuận, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường; đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng này tăng cao lợi nhuận nhờ đòn bẩy tài chính.

Chị Nhung, một tiểu thương tại chợ Bến Thành vui vẻ chia sẻ: “Là người buôn bán lâu năm ở chợ, tết năm nào chúng tôi cũng thấy hiện tượng khan hiếm hàng. Dù đã cố gắng hết sức nhưng gia đình tôi vẫn không thể chuẩn bị hàng bán nhiều hơn vì giới hạn nguồn vốn. Với việc có được các gói vay lãi suất thấp này, năm nay tôi nhất định sẽ tăng cường số lượng hàng hóa, đón đầu đợt doanh thu khấm khá đầu năm.”

2. Vốn vay rẻ, tìm ở đâu để vay có lợi?

Tuy lãi suất có xu hướng giảm nhưng quy định cụ thể của mỗi ngân hàng lại rất khác nhau, khiến người vay gặp không ít bối rối. Lời khuyên cho vấn đề này chính là: người vay vốn cần tìm những gói tín dụng ưu đãi được thiết kế phù hợp với nhu cầu vay vốn của mình.

Tiêu biểu, nếu là đối tượng cá nhân cần vốn làm ăn kinh doanh trong dịp tết sắp tới, bạn có thể tham khảo gói vay ưu đãi sản xuất kinh doanh của BIDV Tết Mậu Tuất 2018. Gói vay có quy mô đến 15.000 tỷ đồng này là cơ hội hấp dẫn trong thời gian từ nay đến hết tháng 03/2018 (hoặc đến hết quy mô gói).

​Tham gia gói Tín dụng, khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm đối với các khoản vay dưới 06 tháng và từ 7,2%/năm đối với các khoản vay từ 06 tháng đến 11 tháng (lãi suất thực tế áp dụng theo từng chi nhánh BIDV), giúp khách hàng chủ động cân đối nguồn tài chính và các kế hoạch kinh doanh vào thời điểm Tết 2018. Hơn thế, khách hàng vay sản xuất kinh doanh trong thời gian này sẽ được tham gia nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các sản phẩm dịch vụ khác như ngân hàng điện tử, bảo hiểm… để quản lý hiệu quả tài khoản cá nhân.

Với lãi suất chỉ từ 6,9%, hiện gói cho vay ưu đãi cá nhân và hộ gia đình sản xuất kinh doanh của BIDV đang thu hút được sự chú ý lớn của thị trường.
Với lãi suất chỉ từ 6,9%, hiện gói cho vay ưu đãi cá nhân và hộ gia đình sản xuất kinh doanh của BIDV đang thu hút được sự chú ý lớn của thị trường.

Với thị trường vốn giá rẻ và sự hỗ trợ tích cực từ NH nhà nước và các NH thương mại, hy vọng nhiều cá nhân sẽ thu về được món lợi nhuận lớn trong dịp sản xuất kinh doanh đầu năm.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên