TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất rất nhạy cảm với lạm phát nên không thể hạ trong thời điểm này

26-07-2016 - 20:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất rất nhạy cảm với lạm phát nên không thể hạ trong thời điểm này

Tại hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quý II năm 2016, có chuyên gia đưa ra ý kiến đưa ra cần hạ lãi suất nhưng phản biện điều này, TS Nguyễn Đình Cung, cho rằng không thể ép hạ lãi suất, vì nó rất nhạy cảm với lạm phát.

TS Nguyễn Đình Cung
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ
88 bài viết

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), lãi suất cho vay VNĐ và USD đang giảm đáng kể. Tín dụng vào tháng 6 tăng khoảng 4,96% so với cuối quý I và 8,16% so với cuối năm 2015. Tăng trưởng tín dụng giữa quý I và quý II không chênh lệch nhiều do thúc đẩy giải ngân tín dụng ngay trong quý I, tăng phát hành Trái phiếu Chính phủ trong quý II và tác động chèn lấn đối với hoạt động tín dụng. Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế chưa được cải thiện, khiến doanh nghiệp tiếp tục thận trọng vay vốn.

CIEM cũng cho biết diễn biến tỷ giá VNĐ/USD tiếp tục là điểm sáng chính trong điều hành chín sách tiền tệ 6 tháng đầu năm, tỷ giá trung tâm nhìn chung ổn định, ngoại trừ đợt tăng nhẹ vào cuối tháng 5, thị trường ngoại hối ít gặp áp lực trong quý II.

Ông Phan Ngọc Thắng, chuyên gia kinh tế Viện chiến lược Ngân hàng cho biết mục tiêu của chính sách tiền tệ hiên nay không rõ ràng, nền kinh tế chúng ta đang ở trạng thái nào, nếu trạng thái dưới tiềm năng thì phải có biện pháp đẩy tăng trưởng, khi hạ lãi suất xuống, phát hành trái phiếu cũng thuận lợi hơn, hạ lãi suất còn thúc đẩy tín dụng, giảm chi phí của cả doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Thắng, điều này hỗ trợ rất lớn cho DN, túi tiền chi tiêu của người dân sẽ tăng lên bổ sung cho tổng cầu, quay lại khắc phục nợ xấu cho ngân hàng. Đây cũng là cách gián tiếp để xử lý nợ xấu.

“Hiện nay nợ xấu 3%, nhưng mới nhốt nợ vào VAMC nhưng chưa xử lý được, vòng quay của đồng tiền không khép kín, tiền huy động của dân cho vay ra không thu hồi được, làm thế nào để có tiền để chi trả cho nhu cầu tín dụng mới, lại phải đẩy lãi suất lên cao, giảm chi phí dự phòng, tăng chi phí nông nghiệp. Với 200 nghìn tỷ nợ xấu của VAMC chưa giải quyết được đẩy thêm thanh khoản cho thị trường để đẩy cho lãi suât hạ xuống. Ngân hàng NN cũng cần tính đến việc mua thêm dự trữ quốc tế đẩy thanh khoản tiền đồng ra ngoài, giảm lãi suất”, ông Thắng khẳng định.

Ông Thắng cho rằng,VAMC cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn, làm thế nào để giải quyết nợ xấu cho nhanh.

“Chính sách tiền tệ của chúng ta đều bị bó chân bó tay, không có cách gì đẻ khắc phục được”, ông Thắng bày tỏ quan điểm.

Trao đổi bên lề với phóng viên, Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM khẳng định: “Không thể có động thái phải giảm lãi suất, xu hướng ở Việt Nam lãi suất rất nhạy cảm với lạm phát khi lạm phát có xu hướng gia tăng. Không thể ép thị trường giảm lãi suất bởi làm điều này thì không thể huy động vốn”.

Ngân hàng NN cũng khẳng định không thể chủ quan với lạm phát.

Theo Hải Minh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên