TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm căn hộ chung cư tối thiểu 25m²: Chỉ nên cho thuê, không nên bán!

12-05-2017 - 09:38 AM | Bất động sản

Làm căn hộ chung cư tối thiểu 25m²: Chỉ nên cho thuê, không nên bán!

Đây là quan điểm của đại diện doanh nghiệp đã phát triển hơn 3.100 căn hộ nhỏ cho thuê trên thị trường và đại diện của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại toạ đàm BizTALK “Làm sao căn hộ chung cư tối thiểu 25m² có thể đẹp và xanh?” được tổ chức bởi BizLIVE chiều ngày 11/05/2017.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, đơn vị đã triển khai thành công 3.100 căn hộ nhỏ đưa ra thị trường dưới dạng cho thuê ngắn hạn và dài hạn (49 năm) cho biết, mục tiêu xây dựng các căn hộ nhỏ có diện tích từ 19m² đến 45m² chỉ để cho thuê với giá 1,6 triệu đồng/m² với căn hộ 19m²; cho thuê 49 năm với giá 400 triệu đồng.

Và dù cho dòng sản phẩm căn hộ nhỏ đang rất “hút hàng” thể hiện qua các căn hộ nhỏ cho thuê của Lê Thành có lượng khách đăng ký thuê gấp 4 lần số căn hộ đưa ra thị trường, Lê Thành không bán các căn hộ diện tích nhỏ nói trên. Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, làm căn hộ diện tích nhỏ chỉ nên cho thuê, không nên bán. Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, do tập tính cố hữu của người dân, khi đã sở hữu căn hộ người dân có thể cơi nới diện tích sử dụng (vi phạm quy định) qua đó gây ra các sự cố về hạ tầng; hay người dân nuôi chó mèo…. ảnh hưởng đến môi trường sống. Việc cho thuê có thể giúp chủ đầu tư linh hoạt và dễ dàng buộc người thuê nhà tuân thủ các quy định đảm bảo hạ tầng, môi trường sống.

Thứ hai, ngay cả khi giá bán căn hộ 400 triệu đồng/căn từ 35m² – 45m², đối tượng công nhân, người có điều kiện tài chính hạn hẹp cũng khó có thể mua ngay được. Trong khi đó, thực tế cho thấy chu kỳ sử dụng của khách hàng đối với dòng căn hộ 35m² - 45m² rất nhanh, khoảng 3 năm do kinh tế của họ khá lên dẫn đến nhu cầu đổi nhà lớn hơn. Một khi nhu cầu đổi nhà lớn hơn phát sinh, việc sang nhượng căn hộ sẽ thuận lợi hơn và kinh tế hơn đối với căn hộ thuê.

Thứ ba, nhu cầu về nhà ở của các đối tượng sinh viên, trí thức trẻ, nhân viên văn phòng, công nhân lớn nhưng khi phát triển nhà ở diện tích nhỏ chúng ta nên chú ý đến vấn đề đô thị. Thực tế, chính quyền Quận rất ngại duyệt các dự án căn hộ diện tích nhỏ do quan ngại áp lực dân số, đô thị nén.

Đồng thời, căn hộ có diện tích tối thiểu 25m² được Bộ Xây dựng cho phép phát triển nhưng chắc chắn sẽ gặp rào cản từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường do yêu cầu về xử lý nước thải, đảm bảo vấn đề môi trường. Về xả thải, hiện đang được tính trên quy định của Bộ Xây dựng diện tích ở bình quân của 1 người dân là 25m², tuy nhiên ai đảm bảo căn hộ 25m² chỉ có 1 người sinh sống khi đó là “nhà của tôi”!

Cùng quan điểm ủng hộ phát triển nhà ở để cho thuê, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết: việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp không chỉ giải quyết nhu cầu ở mà cần chú trọng đến đảm bảo chất lượng sống, không gian sống của người dân.

“Qua hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê của Công ty Lê Thành, tôi rất ủng phát triển nhà ở để thuê. Từ 10 năm trước tôi đã đề nghị với Thành phố phải có những cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở để cho thuê mới giải quyết được nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân”, ông Phan Trường Sơn chia sẻ. Theo ước tính, có khoảng 2 triệu người dân thu nhập thấp đang có nhu cầu nhà ở, trong đó nhu cầu tách hộ chiếm khoảng 23%, lượng người nhập cư chiếm khoảng 70%. Vì vậy cần xã hội hóa nhà ở cho người thu nhập thấp.

Cuối cùng, ông Sơn cho rằng, cần phổ biến, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân làm thế nào có chỗ ở đảm bảo để sinh sống và làm việc, chứ chưa hẳn đã sở hữu. Phải tái định cư cho tất cả người dân là đúng, nhưng vấn đề sở hữu là câu chuyện khác.

“Sở Xây dựng dự thảo trình UBND TP phát triển nhà ở xã hội đa dạng hóa, thành phần tham gia cũng đa dạng, đa dạng hóa sản phẩm. Nhà nước đầu tư phần rất nhỏ làm nhà ở xã hội để giải quyết cho nhóm người dân không mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp đầu tư, cũng không có khả năng thuê mua, không đủ điều kiện thuê mua trong các dự án chỉnh trang đô thị, nhà nước sẽ hỗ trợ”, ông Phan Trường Sơn.

Không đáng quan ngoại về tăng dân nhập cư

Ông Lê Hữu Nghĩa cho biết, từ đối tượng khách thuê, khách đăng ký thuê căn hộ nhỏ của Lê Thành cho thấy một lượng đáng kể người già tách hộ ở trung tâm thành phố ra ở thuê căn hộ của Lê Thành (vùng ven); và lượng người Hoa ở khu Chợ Lớn chiếm khoảng 25%; cũng như khách hàng thuê chính là tầng lớp trí thức trẻ đang làm việc tại các quận trung tâm. Điều này phản ánh thực tế căn hộ nhỏ vùng ven đang góp phần kéo dãn dân trong các khu vực trung tâm thành phố.

Cùng quan điểm nhà ở diện tích nhỏ không làm gia tăng áp lực về dân số, và là nơi đáng sống của người nghèo, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, dân nhập cư ở TP. Hồ Chí Minh hiện khoảng 3 triệu người, phần đông họ ở thuê mướn ngay trong lòng thành phố từ các hộ gia đình. Vì vậy, nếu chúng ta có căn hộ nhỏ vùng ven, lượng người nhập cư nói trên sẽ di dời từ trung tâm ra vùng ven sinh sống. Tổng dân không thay đổi, sự xuất hiện của căn hộ nhỏ ở vùng ven giúp kéo dãn dân trong trung tâm, có lợi cho thành phố.

Theo Hồng Quân

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên