TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm dụng caffein gây suy giảm, tổn thương thính lực vĩnh viễn

09-07-2016 - 16:28 PM | Sống

Lạm dụng caffein gây suy giảm, tổn thương thính lực vĩnh viễn

Nhiều người đặc biệt là nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng cà phê để giữ cho đầu óc tỉnh táo khi làm việc. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu từ Đại học McGill khẳng định, tiêu thụ quá nhiều cà phê hay đồ uống chứa caffein có thể làm suy giảm thính lực tạm thời, thậm chí, tổn thương vĩnh viễn.

Khi tiếp xúc với âm thanh quá lớn hay tiếng ồn xây dựng từ công trường, tai chúng ta thường bị tổn thương. Tuy nhiên, cơ quan thính giác có chế độ tự phục hồi trong khoảng 72 giờ. Các chuyên gia tại McGill cảnh báo, tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể cản trở sự phục hồi đó, thậm chí làm cho thính giác tổn thương vĩnh viễn.

Đội ngũ Bác sĩ Zawawi đã tiến hành thử nghiệm trên động vật. Họ cho chúng nghe âm thanh 110 dB - tương tự như tiếng ồn của buổi hòa nhạc lớn - trong một giờ. Một nửa được cho tiêu thụ caffein hàng ngày, số còn lại thì không. Sau ngày đầu tiên, không có sự khác biệt về sự phục hồi thính giác giữa hai nhóm. Nhưng sau 8 ngày, kết quả kiểm tra cho thấy, nhóm tiêu thụ thường xuyên caffein khả năng phục hồi thính giác giảm đáng kể.

Tiến sĩ Faisal Zawawi – thành viên khoa tai họng và phòng thí nghiệm khoa học thính giác Đại học McGill - khẳng định: "Tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn và tiêu thụ caffein 25 mg/lít nước mỗi ngày có tác động tiêu cực về phục hồi thính giác. Khi tai tiếp xúc với tiếng ồn lớn, nó có thể bị suy giảm thính lực tạm thời, còn gọi là thay đổi tạm thời trong ngưỡng nghe. Rối loạn này thường hồi phục trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc, nhưng nếu triệu chứng không giảm, tai có thể bị tổn thương vĩnh viễn".

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, lượng tối đa cafein là 3 mg/1000ml mỗi ngày, trong khi nhiều nước ngọt chứa quá nhiều cafein, tương đương khoảng 200 mg mỗi lon.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

Trở lên trên