TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này?

04-06-2018 - 08:09 AM | Sống

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này?

Ngày đầu tiên phải quay lại làm việc chắc hẳn tâm trạng của bạn không thực sự tốt? Mới chỉ hôm qua, bạn còn đang thư giãn trên bãi biển cát trắng nắng vàng, không cần quan tâm thế giới-khác-bãi biển ấy đang ra sao. Hôm nay bạn đã yên vị trong căn phòng xám quen thuộc, với làn da cháy nắng bắt đầu đau rát và những deadline quen thuộc – quả là thảm họa.

Mùa hè – mùa của dịch chuyển, của du lịch, của những kỳ nghỉ dài cùng gia đình, bạn bè, người thân – đã thực sự đến rồi. Không ai phủ nhận rằng: Những kỳ nghỉ quả là tuyệt vời! Đó là khoảng thời gian có thể nói là hiếm hoi trong suốt một năm mà bạn có thể giành cho gia đình, rời xa hoàn toàn khỏi công việc, thực sự thảnh thơi, thư giãn và khám phá những điều mới mẻ. Nhưng kỳ nghỉ sẽ không kéo dài mãi, và việc sẽ phải quay lại với nhịp sống thường nhật là điều không thể tránh khỏi.

Đừng để sự chuyển tiếp không mong muốn này trở thành một cơn ác mộng. Trong thực tế, có một số bước bạn có thể làm ngay từ ngày chuẩn bị phải quay lại và ngày đầu tiên đi làm khiến toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ có thể sẽ giúp bạn trở lại công việc dễ dàng hơn, với thật nhiều năng lượng hơn, để kỳ nghỉ thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời bạn có thể tái tạo sức lao động.

Thức dậy sớm

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn trở lại công việc một cách nhanh chóng, bạn cần sự chuẩn bị. Đi ngủ sớm vào đêm hôm trước, thức dậy sớm vào sáng hôm sau và đến công sở sớm một chút là việc làm hoàn hảo cho sự chuẩn bị ấy. Thay vì tiếp tục “hết mình” với các cuộc chơi đến tận đêm trước ngày đi làm, hãy cho mình một khoảng thời gian “tĩnh” đủ để chuyển trạng thái bản thân. 

Đến công sở sớm một chút trong ngày trở lại đầu tiên cho bạn sự chủ động, cảm giác thoải mái khi không phải tất bật với quần áo và tắc đường, có thể sắp xếp lại bàn làm việc một chút và sẵn sàng đón nhận các công việc sắp đến.

Đừng “căng như dây đàn” ngay từ ngày đầu tiên

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 2.

Lên lịch một số lớn các cuộc họp quan trọng, đặt ra hàng loạt các deadline ngay trong ngày đầu tiên trở lại không phải là việc làm sáng suốt lắm, thậm chí để lại cho bạn cảm giác choáng ngợp và quá tải khi phải chạy theo công việc cả ngày. Lý tưởng nhất là hãy xây dựng một lịch trình mở cho ngày đầu tiên. Những cuộc họp hoặc cuộc gặp ngắn, không quá quan trọng, những công việc chưa quá gấp rút sẽ giúp bạn có khả năng bắt kịp và không cảm thấy quá tải. 

Chiến lược để bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ này ngắn gọn là: Dành vài phút để lập kế hoạch trước khi đi sâu vào thực hiện, tập trung vào các công việc cần được ưu tiên và không ngại yêu cầu hỗ trợ. Nếu ngay lập tức bạn đã phải đối mặt với một danh sách dài những nhiệm vụ cấp thiết, hãy đưa ra các lựa chọn, điều gì quan trọng nhất đối với công việc hiện tại của bạn, hay với sếp của bạn. 

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể thay vì những gì đến theo thứ tự thời gian. Học cách nói “không” với những vấn đề bạn xác định là có thứ tự ưu tiên sau trong danh sách công việc của mình.

Nắm bắt lại công việc

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 3.

Trước khi quay lại với đống email lâu ngày chưa check và các dự án đang tham gia còn dang dở, điều quan trọng là bạn cần nắm bắt được tổng thể cũng như chi tiết những công việc dang dở hoặc tạm bàn giao cho người khác trong lúc bạn vắng mặt đã đi đến đâu? Nhanh chóng nắm bắt những sự việc quan trọng hay những thay đổi đã xảy ra giúp bạn dễ dàng làm tiếp công việc hơn rất nhiều.

Đừng lạc lối trong ma trận email, tin nhắn

Nghe thì có vẻ là việc bắt buộc, nhưng thực tế việc dành quá nhiều thời gian để trả lời những email đã bỏ lỡ khi bạn ra ngoài không phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất của bạn vào ngày trở lại đầu tiên. 

Hãy cân nhắc và đừng nhầm lẫn giữa việc trả lời được nhiều email và đạt được hiệu quả công việc cao. Hãy lựa chọn trả lời những email cần thiết nhất và giành thời gian cho những việc khác quan trọng hơn.

Thông báo sự trở lại với nhóm và khách hàng

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 4.

Bạn đã trở lại, sếp, đồng nghiệp và cả khách hàng của bạn tất nhiên muốn biết điều đó. Hãy báo với họ và cho họ biết bạn đang làm gì. Điều quan trọng là làm cho sự tương tác này thực sự ngắn gọn và không mất thời gian của cả 2 bên. Bạn rất cần kết nối lại ngay với một vài khách hàng tốt nhất của mình để cho họ biết bạn luôn quan tâm và muốn giữ liên lạc với họ và bạn đã quay lại nếu như họ cần bất cứ điều gì. Đây là một cách tiếp xúc khách hàng đơn giản nhưng có thể gây ấn tượng và tạo được hiệu quả rất lớn.

Chăm sóc bản thân hơn một chút

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 5.

Bạn có thể bị ý tưởng “Phải nhanh chóng làm việc như bình thường” làm cho căng thẳng quá mức. Thay vào đó, hãy đảm bảo mình được nghỉ ngơi, thư giãn và ăn uống ngon. Thật dễ dàng rơi vào cái bẫy cảm giác như bạn đang phải cật lực “cày bừa” không ngừng để hoàn thành công việc. Không chỉ căng thẳng hơn, bạn còn dễ mắc sai lầm hơn, năng suất làm việc do đó giảm đi chứ không phải tăng lên như bạn đang nghĩ và cố gắng. 

Với một tốc độ làm việc chóng mặt ngay lập tức, bạn sẽ mệt mỏi và những nỗ lực bị phản tác dụng. Hãy nghỉ ngơi thêm trong ngày, và chắc chắn rằng bạn nghỉ ngơi lâu hơn bình thường. Bạn thực sự cần một sự chuyển tiếp thư giãn. Và sau giờ làm việc, hãy tiếp tục các thói quen bình thường và đi ngủ sớm một chút.

Giữ tập trung

Làm gì để trở lại “lợi hại hơn” sau kỳ nghỉ dài mùa hè này? - Ảnh 6.

Sau thời gian dài vắng mặt, chắc chắn có một loạt “phiền nhiễu” đang đợi bạn ở văn phòng. Mọi người sẽ hỏi bạn kỳ nghỉ của bạn thế nào, câu chuyện về kỳ nghỉ kéo dài và sự lan truyền thông tin nhanh chóng sẽ khiến bạn có cảm giác như bạn đã mất liên lạc với đồng nghiệp và thế giới bên ngoài quá lâu. Đừng lãng phí thời gian để trò chuyện và cải chính các tin tức được lan truyền quá nhiều, cố gắng tập trung vào công việc khiến bạn vững vàng hơn và cũng đỡ làm sếp bạn bực bội hơn vì bạn đang là nguyên nhân khiến công việc đình trệ. 

Một lời khuyên nữa bạn cũng nên lưu ý là đừng khoe với mọi người hàng nghìn bức ảnh bạn đã chụp trong suốt kỳ nghỉ kèm theo mô tả chi tiết và bình luận, trừ khi bạn đang đi ăn trưa và vài đồng nghiệp thân thiết yêu cầu được xem chúng. Tất cả những việc làm trên chỉ khiến bạn mất tập trung khỏi công việc, đồng thời làm những người khác có cảm giác bạn đang quá “hả hê” và khoe khoang.

Cho phép bản thân nhớ về thời gian nghỉ

Thay vì cảm thấy tồi tệ vì phải quay lại và làm việc, hãy nhớ lại một chút những kỷ niệm đẹp nhất bạn đã có trong kỳ nghỉ và kéo dài trạng thái hạnh phúc mà bạn có được khi đi chơi dài nhất có thể. Thực tế là làm việc chăm chỉ và tự chủ tài chính dẫn đến những cơ hội cho những kỳ nghỉ, những chuyến du lịch khác và khiến những kỳ nghỉ thực sự trở nên có giá trị hơn. 

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên