TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm hai nghề cùng một lúc: Nên hay không?

14-06-2017 - 13:48 PM | Sống

Làm hai nghề cùng một lúc: Nên hay không?

Không có gì lạ nếu thấy một luật sư muốn phát triển ứng dụng, một biên tập viên muốn trở thành nhà thiết kế cảnh quan. Thực tế, có rất nhiều người đang ổn định với nghề này rồi nhưng vẫn khao khát nghề khác. Vậy có nên hay không làm hai hoặc nhiều nghề cùng một lúc?

Chuyện đã và đang ổn định với nghề này rồi nhưng vẫn đam mê và khao khát một nghề nghiệp khác không có gì là lạ. Bạn phân vân giữa những lựa chọn và không biết mình nên đi theo con đường nào. Đôi lúc có thể bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại để đến với công việc mới, nhưng lại lo ngại chi phí và rủi ro.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe trường hợp của mình. Hiện nay tôi đang làm 4 nghề: chiến lược gia của một công ty lớn, sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, viết sách và nhà sản xuất âm nhạc.

Từ khi chọn làm nhiều công việc cùng một lúc, tôi thường xuyên được hỏi những câu như: “Anh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?” hay “Làm thế nào để anh có thời gian làm tất cả những việc đó?”. Tuy nhiên, những câu hỏi mang tính “quá trình” này không phải là lý do và động cơ của tôi. Chỉ đơn giản là làm nhiều việc khiến tôi thấy hạnh phúc hơn, làm được nhiều thứ hơn và thu lại được rất nhiều lợi ích khác nữa.

Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc duy trì cả hai công việc cùng một lúc? Nó có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy.

Hỗ trợ phát triển kỹ năng

Tôi dùng tiền lương từ công việc chính để hỗ trợ cho đam mê nhà sản xuất âm nhạc. Tôi có niềm đam mê với nhạc jazz và nhạc cổ điển. Vì vậy, tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào cho công việc này.

Tôi nhận thấy các công việc của mình luôn hỗ trợ lẫn nhau. Công việc chính không chỉ giúp tôi có vốn để sản xuất album nhạc, mà nó còn dạy tôi nhiều kỹ năng trên cương vị nhà sản xuất như tầm nhìn, nhân sự, quản lý thời gian…

Có thêm nhiều mối quan hệ và mở rộng vòng kết nối

Khi làm việc ở phố Wall, vòng nghề nghiệp của tôi chỉ giới hạn trong phạm vi ngành dịch vụ tài chính, nhà quản lý, nhà phân tích hay nhà kinh tế học. Tuy nhiên, các khách hàng lại luôn đòi hỏi thứ gì đó khác biệt và nổi bật.

Một trong những khách hàng của tôi muốn tìm hiểu thị trường Trung Quốc nhưng gặp rào cản ngôn ngữ. Bởi vì là một tác giả, tôi quen với nhiều nhà văn khác trên thế giới và đã kết nối với họ. Tôi tìm được một nhà báo người Trung Quốc và nhờ anh ta giúp đỡ khách hàng của mình. Tất nhiên kết quả rất tốt đẹp. Tôi chẳng những có thêm một khách hàng tiềm năng mà còn có cả một người bạn mới.

Bằng cách mở rộng những vòng kết nối khác nhau, bạn có thể gặp được những người mang đến cho bạn giá trị to lớn.

Khám phá sự đổi mới thực sự

Nhờ tham gia vào các công việc khác nhau, tôi thấy con người mình dường như được khai sáng và thay đổi rất nhiều theo hướng tích cực. Khi được làm công việc đúng với đam mê, bạn sẽ thấy mình làm tốt hơn, năng suất hơn và gặt hái được nhiều hơn.

Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn so với trước đây, không còn buồn tẻ và nhám chán nữa. Bạn thấy đấy, nếu cứ bó mình trong công việc hành chính 8 tiếng mỗi ngày hay chỉ chăm chăm vào kiếm tiền, một ngày nào đó bạn sẽ vô cùng mệt mỏi và chán nản. Ngược lại, “một công đôi việc” vừa hiệu quả vừa đem lại niềm vui. Vậy còn chần chờ gì nữa, nếu bạn đang ấp ủ một giấc mơ nào đó, hãy thực hiện ngay khi có thể.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/HBR

Trở lên trên