TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm lại cuộc đời là điều ai cũng mong muốn nhưng với Warren Buffett, đó là thứ ngớ ngẩn và vô nghĩa nhất đây: Lời giải thích bậc thầy kinh doanh rất thấm!

14-08-2019 - 23:47 PM | Sống

Làm lại cuộc đời là điều ai cũng mong muốn nhưng với Warren Buffett, đó là thứ ngớ ngẩn và vô nghĩa nhất đây: Lời giải thích bậc thầy kinh doanh rất thấm!

Nếu giống hầu hết mọi người, có lẽ bạn sẽ có danh sách dài những việc mình muốn làm nếu được sống lại một lần nữa. Nhưng đối với Warren Buffett, ông không hề mong muốn điều đó xảy ra.

Năm 1998, trong một tiết giảng của Buffett dạy tại Trường Kinh doanh Đại học Florida, một sinh viên MBA đã hỏi ông rằng: "Nếu có thể sống lại một lần nữa, thầy sẽ làm gì để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn?".

"Thứ duy nhất mà tôi muốn chắc là tìm ra vốn gen có thể khiến con người sống đến 120 tuổi", giám đốc điều hành Berkshire Hathaway nói đùa.

Câu trả lời đầu tiên nghe có vẻ đơn giản, nhưng sau khi Buffett giải thích kĩ hơn thì điều đó càng bộc lộ rõ ràng triết lý cá nhân của ông về hạnh phúc rất ít liên quan đến tuổi thọ. Trên thực tế, nếu ông được lựa chọn quay trở lại và sống một lần nữa, ông sẽ không chấp nhận điều đó. Buffett  luôn cảm thấy cuộc sống hiện tại rất phù hợp với bản thân.

"The Oracle of Omaha" - biệt danh khác của Buffett, đã rất tỉ mỉ trong việc đưa ra những dẫn chứng chứng minh ông may mắn như thế nào khi được sống giống như bây giờ.

Ông nói với các sinh viên hãy tưởng tượng một cái thùng với khoảng 5,8 tỷ quả bóng - một quả bóng sẽ tượng trưng cho một người trên thế giới. Mỗi quả bóng sẽ xác định các yếu tố quan trọng (ví dụ: nơi sinh của bạn, mức IQ, giới tính, dân tộc, kỹ năng, cha mẹ) trong cuộc sống mới.

Làm lại cuộc đời là điều ai cũng mong muốn nhưng với Warren Buffett, đó là thứ ngớ ngẩn và vô nghĩa nhất đây: Lời giải thích bậc thầy kinh doanh rất thấm! - Ảnh 1.

"Thứ duy nhất mà tôi muốn chắc là tìm ra vốn gen có thể khiến con người sống đến 120 tuổi", giám đốc điều hành Berkshire Hathaway nói đùa.

"Nếu bạn có thể đưa bóng của bạn trở lại vào thùng với điều kiện người ta sẽ thay thế nó bằng 100 quả bóng khác và bạn phải chọn ngẫu nhiên một trong số 100 quả đó. Bạn có dám đưa bóng của mình quay trở lại không?", ông hỏi.

Ngoài việc không biết bạn sẽ nhận được quả bóng nào, còn có một số cách dự đoán khác: "Trong số 100 quả bóng đó, năm quả sẽ tượng trưng cho người Mỹ. Vì vậy, nếu bạn muốn ở trong đất nước này, bạn sẽ chỉ có năm quả bóng để lựa chọn. Một nửa trong số đó sẽ là phụ nữ, còn lại là đàn ông. Và sẽ có một nửa ở dưới mức trung bình về trí thông minh và một nửa sở hữu IQ cao", ông giải thích.

Ông hỏi các sinh viên lại một lần nữa: Bạn có chấp nhận mạo hiểm để được sống lần thứ hai không?

"Hầu hết các bạn sẽ không muốn đưa bóng của bạn trở lại khi nghe thấy điều này. Vì vậy, những gì bạn thực sự cần phải nói đó là: "Hiện tại tôi nằm trong 1% những người may mắn nhất thế giới được ngồi trong căn phòng này. Tôi rất thỏa mãn với cuộc sống của mình".

Và đó chính xác là cảm giác của Buffett. "Tôi đã may mắn được sinh ra ở Hoa Kì nơi không phải ai cũng đến được. Có thể kết nối được với thị trường kinh tế ngày nay là điều tuyệt vời nhất đối với tôi", ông nói.

Bạn không cần may mắn để được hạnh phúc

Buffett thừa nhận rằng không phải ai cũng may mắn như ông vì tất cả còn phụ thuộc vào hoàn cảnh sống của họ.

"Bill Gates nói rằng nếu tôi được sinh ra cách đây ba triệu năm, thì tôi có thể đã trở thành bữa trưa cho mấy con vật rồi. Bạn không thể nhảy nhanh, không thể leo lên cây, và không có đủ sức lực mạnh mẽ giống như động vật thời đó được. Bạn sẽ bị nhai ngay ngày đầu tiên", Bill Gates nói.

Buffett khép lại bài giảng bằng cách khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế hơn: Không ai trong chúng ta có thể sống lại một lần nữa. Nhưng chúng ta có thể tăng hạnh phúc tổng thể bằng cách chọn thay đổi trong sự nghiệp, mục tiêu, tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ.

"Cách để thực hiện những điều này đó là bạn phải sống hết mình và hưởng thụ cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất. Hãy làm những gì mà bạn thích, giống như tôi vậy, tôi chỉ làm việc với những người mình yêu quý. Tôi sẽ không bao giờ cộng tác với một người luôn khiến mình khó chịu cho dù có kiếm được 100 triệu từ anh ta đi nữa. Tôi khuyên bạn nên làm những công việc mà bạn đam mê", ông nói.

Làm những gì bạn yêu thích nghe có vẻ dễ dàng khi bạn là một trong những người giàu nhất thế giới. Nhưng công bằng mà nói, Buffett đã làm những gì ông ấy yêu thích từ rất lâu trước khi ông thành công như ngày hôm nay.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên