TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm ngân hàng không khó, chỉ khó với người không có đam mê

26-08-2017 - 17:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Làm ngân hàng không khó, chỉ khó với người không có đam mê

Dù có làm bất cứ ngành nghề nào chăng nữa riêng tôi cái quan trọng là lòng yêu nghề. Có những nghề đòi hỏi sự năng khiếu bẩm sinh như nghệ sỹ và họa sỹ, nếu bạn lựa chọn nghề tài chính ngân hàng cần có sự cố gắng học hỏi thì bạn sẽ trở thành những nhân viên ngân hàng với sự tự tin, quyết đoán, có khả năng giải quyết mọi vấn đề khó khăn nhanh chóng đóng góp công sức tạo sự ổn định của nền kinh tế đất nước. Và để cuộc đời thêm ý nghĩa thì có lẽ sự cống hiến hết mình trong công việc lựa chọn chính là niềm vui của cuộc sống.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi Nghề Tài chính ngân hàng: Thử thách và Vinh quang của độc giả Nguyễn Như Thi đang công tác tại Ngân hàng Xây dựng (CBBank) chi nhánh Đồng Nai.

---------------------

Tôi cũng như bao nhiêu người, thời cắp sách đến trường, cô giáo và ba mẹ hay trong những bài tập làm văn đề tài thường lớn lên bạn làm nghề gì? và bạn hãy viết về cái nghề bạn yêu thích. Lúc đó trong tôi thường nghĩ đến các cô làm ngân hàng mặc áo dài thướt tha với nụ cười duyên dáng, tôi mơ ước và cố gắng học tập để có thể làm được như vậy.

Đến lúc học xong ra trường tôi quyết tâm xin vào làm ngân hàng, thời đó rất ít ngân hàng nên nhu cầu tuyển dụng cũng không nhiều lắm. Tôi nhớ như in cái ngày tôi đi phỏng vấn vào ngân hàng. Sau khi trải qua những vòng thi viết thì Chị giám đốc đó có hỏi tôi một câu, là lý do tại sao tôi lại chọn ngành này, tôi liền trả lời theo suy nghĩ của mình là từ nhỏ em đã mơ ước trở thành một nhân viên ngành ngân hàng. Không biết do sự hồn nhiên thành thật của một cô bé mới ra trường hay sự may mắn mà tôi đậu trong kỳ thi tuyển đó. Và cả đêm đó tôi cảm thấy thật hạnh phúc, hạnh phúc đến nỗi cứ nghĩ đến là tôi nhoẻn miệng cười và cả đêm ngủ không được vì sung sướng, so với đám bạn cùng nhóm có vẻ là tôi may mắn hơn là tìm việc làm nhanh chóng.

Tôi được vào làm vị trí giao dịch viên, ngày ấy cách đây đã mười năm tôi còn nhút nhát lắm, phần vì là sinh viên mới ra trường, phần là sợ không làm được viêc, giao tiếp cũng còn rụt rè. May mắn thay tôi được các anh chị cấp trên và đồng nghiệp chỉ dẫn tận tình. Đối vơi tôi ấn tượng nhất chắc là cũng giống như mấy bạn mới vào làm là từ bé đến giờ mới nhìn thấy số tiền lớn khi Khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng. Và rồi dần tôi cũng được làm quen thành thạo công việc, cứ mỗi năm qua đi là tôi càng trưởng thành, tôi thật sự cảm ơn nghề ngân hàng đào tạo cho tôi thêm nhiều kỷ năng để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn, so với thời tôi mới ra trường còn bở ngỡ thì bây giờ thật khác xa.

Qua hơn chục năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng chắc hẳn những anh chị lâu năm cũng biết nghề ngân hàng gian nan vất vả như thế nào. Có những bước ngoặt thăng trầm nền kinh tế lên xuống và “ra ngõ gặp ngân hàng” thì chính nhân viên ngân hàng không muốn bị tụt hậu cần phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng, tạo sự chuyên nghiêp và giao tiếp xử lý tình huống khéo léo có lẽ là cách tốt nhất để thành công. Chẳng riêng gì ngân hàng mà những người bán dịch vụ khác cũng vậy, nếu luôn đặt mình vào vị trí khách hàng để biết được khách hàng muốn gì, để đem lại quyền lợi và sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng và cả ngân hàng thì đó mới là người bán hàng thành công, đó cũng chính là bạn tạo thương hiệu riêng cho bản thân.

Đến nay, nhiều người hỏi tôi nghề ngân hàng có dễ không và thực sự tôi nghĩ rằng không có nghề nào dễ dàng mà chủ yếu là cái lòng yêu nghề, nếu thực sự không có lòng yêu nghề luôn cảm thấy muốn kiếm được đồng tiền thì không bao giờ thành công. Việc làm ngân hàng cũng vậy khâu nào cũng thật quan trọng cũng cần người tài giỏi, nhưng tôi nghĩ rằng ngành ngân hàng trước tiên cần phải có đức tính thành thật và không tham lam. Làm ngân hàng muốn tồn tại và thành công trong lĩnh vực này điều trước tiên phải coi đồng tiền mình kiếm ra được mới quý, còn tiền trong giao dịch ngân hàng giống như là một hàng hóa thông thường khác đừng có ý định chiếm đoạt hay lừa đảo, vì thật sự có biết bao nhiêu tình huống có lấy được tiền, nhưng rồi cũng bị trả giá, lúc đó hối hận đã muộn. Ngoài ra tính cẩn thận và tỉ mỉ là cần thiết vì trong ngân hàng không cho phép bạn được nhầm lẫn, sai sót nào dù là một con số nhỏ, vì chỉ cần một sai sót là hậu quả khó lường.

Điều làm tôi đam mê nghề và tạo niềm vui trong nghề hơn nữa có lẽ là cái môi trường làm việc, môi trường làm con người ta không bao giờ tụt hậu, phải luôn cập nhật tin tức thị trường, cũng như rèn luyện kỹ năng chuyên môn.

Những năm tháng làm ngân hàng nhiều kỷ niệm thật đẹp vui có buồn có, đôi khi gặp những khó khăn tôi từng có ý định bỏ nghề, nhưng nghiệm lại chính có những khó khăn thì mới thấy quý trọng cái đang có, và bản thân trưởng thành thêm, đến bây giờ nhìn lại tôi không hối tiếc ngành nghề mình đã chọn. Công việc ngân hàng tuy không khó nhưng thật sự sẽ rất khó với những người không đam mê và không có những đức tính bắt buộc trong ngành này. Đất nước ngày càng phát triển tôi rất mong các bạn sinh viên nếu đã lựa chọn ngành tài chính ngân hàng nên cố gắng trau dồi kiến thức trong nhà trường, để làm hành trang vững chắc cho ngành nghề mình chọn, giống như có câu “Yêu nghề, nghề không phụ”.

Nguyễn Như Thi (Cán bộ ngân hàng CBBank)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên