TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Làm sao để an tâm thanh toán qua di động?

23-09-2016 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Làm sao để an tâm thanh toán qua di động?

Thanh toán di động đang là xu hướng thanh toán phổ biến trên thế giới vì sự tiện lợi, nhanh chóng, lại an toàn.

Thế nhưng ở Việt Nam, hình thức này vẫn chưa phổ biến. Người dùng dường như vẫn chưa thực sự an tâm với hình thức thanh toán không tiền mặt này.

Những trở ngại của thanh toán di động

Theo Báo cáo Thương mại điện tử năm 2015 của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công thương, năm 2015, mức độ thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử trong các giao dịch trực tuyến còn thấp và chưa có dấu hiệu gia tăng.

Cụ thể, trong khi có đến 91% số người mua hàng trực tuyến thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng và 48% số người thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng thì chỉ có 20% số người mua hàng thanh toán trực tuyến bằng thẻ. Các kênh thanh toán hiện đại như qua các thiết bị di động mới đang hình thành thì ở Việt Nam hình thức giao hàng thu tiền đối với các giao dịch trực tuyến, và hình thức trả tiền mặt đối với việc mua hàng trực tiếp vẫn là những kênh thanh toán phổ biến nhất.

Người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng vào các hình thức thanh toán không tiền mặt nói chung và thanh toán di động nói riêng. Mối quan tâm hiện nay của người tiêu dùng là các biện pháp bảo mật tài khoản, giảm thiểu rủi ro.

Nhìn nhận thực tế, các hình thức thanh toán không tiền mặt hiện vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Ví dụ như hình thức thẻ cào hay tin nhắn điện thoại chỉ thích hợp với các giao dịch nhỏ (mệnh giá thẻ cào lớn nhất là 500.000 đồng, mệnh giá tin nhắn cao nhất là 15.000 đồng). Hình thức ví điện tử thì người dùng cần phải nạp tiền vào ví trước khi sử dụng và nếu muốn rút tiền ra khỏi ví, thủ tục thường phức tạp thậm chí là bất khả.

Giải "bài toán" niềm tin

Để thay đối thói quen thanh toán của người tiêu dùng, việc cần làm là khiến họ tin và thoải mái với hình thức thanh toán này. Muốn làm được như vậy, cần có một "sản phẩm" thanh toán vừa dễ dàng, thuận tiện, vừa an toàn khi sử dụng.

Một trong những ứng dụng thanh toán di động đang được giới chuyên môn, lẫn người dùng đánh giá cao đó là Moca. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng này, liên kết thẻ ATM, hoặc thẻ Visa, Mastercard, JCB; nhập mã PIN hoặc CVV là có thể sử dụng thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp được ngay mà không phải nạp bất kì khoản tiền nào vào Moca. Hình thức này thực sự mang lại sự an toàn và thuận tiện cho người sử dụng.

Tính năng nổi bật của Moca là sự bảo mật. Ứng dụng này áp dụng công nghệ tokenization. Theo đó, thông tin số thẻ của người dùng được chuyển thành dãy ký tự đặc biệt, gọi là các “token”. Hệ thống của Moca sẽ chỉ lưu giữ các "token". Cách này giúp loại bỏ rủi ro số thẻ của khách hàng có thể bị lấy cắp. Đồng thời, khi thanh toán với ứng dụng Moca, người dùng không cần mang theo thẻ, khi thanh toán cũng không cần phải đưa thẻ hoặc chia sẻ thông tin tài khoản, các mã số bảo mật của thẻ với người bán, do đó loại bỏ được hoàn toàn rủi ro bị lộ thông tin thẻ.

Mỗi giao dịch của Moca chỉ tốn từ 5-7 giây, như vậy có thể thấy hình thức này không chỉ nhanh chóng, mà còn dễ dàng với người dùng, dù là người dùng không rành công nghệ.

Hiện nay ứng dụng Moca đã có hàng chục ngàn lượt tải và gần 3.000 điểm chấp nhận trên toàn quốc. Người dùng Moca đã có thể thanh toán trực tiếp và trực tuyến với nhiều cửa hàng khác nhau, như Tous les Jours, Mochi Sweets, Taxi Ba Sao,... Đặc biệt hơn, người dùng Moca tại thành phố Hồ Chí Minh còn có thể thanh toán cước dịch vụ VNPT thật dễ dàng và tiện lợi.

Từ nay đến hết 12/11/2016 Moca áp dụng chương trình quà tặng Niềm Vui Nhân Đôi. Theo đó người dùng sử dụng tính năng “Chia sẻ Moca” để giới thiệu ứng dụng này cho bạn bè tải và sử dụng thì cả hai cùng nhận được quà tặng trị giá 25.000 đồng để áp dụng khi mua sắm tại:

- Đẹp Café, số 3, Nguyễn Văn Bình - Bưu điện Trung tâm Thành phố, TP. Hồ Chí Minh

- Hệ thống Taxi Ba Sao Hà Nội

-Hệ thống cửa hàng Tous les Jours (TP HCM và Hà Nội)

​- Hệ thống cửa hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

- Nhà sách trực tuyến Bookbuy.vn

- Trên ứng dụng Moca, khi nạp tiền điện thoại hoặc mua mã thẻ

Mã quà tặng được sử dụng đến hết ngày 12/11/2016. Thông tin chi tiết về Moca và chương trình xem tại đây.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên