TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm việc đơn giản này trong khoảng 9h-11h sáng: Bổ huyết, dưỡng gan, tốt cho tim

13-08-2017 - 07:47 AM | Sống

Làm việc đơn giản này trong khoảng 9h-11h sáng: Bổ huyết, dưỡng gan, tốt cho tim

Thường xuyên xoa bóp 9 huyệt vị dưới đây, từ lá gan tới trái tim của bạn sẽ được bảo vệ một cách trọn vẹn.

1. Huyệt Huyết Hải: Bổ máu, nuôi gan

Vị trí: Huyệt Huyết Hải nằm ở mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên khoảng 4-5cm (2 thốn). Huyệt nằm trong khe lõm giữ cơ may và cơ rộng trong, khi ấn vào có cảm giác ê tức.

Phương pháp: Kích thích huyệt Huyết Hải bằng cách xoa bóp tại vị trí huyệt trong khoảng thời gian từ 9-11h sáng. Vì đây là lúc kinh khí của kinh tỳ vận chuyển mạnh nhất, dương khí trong cơ thể con người đang lúc dồi dào.

Chú ý xoa bóp mỗi bên huyệt 3 phút, duy trì lực đạo vừa phải, ấn cho đến khi cảm thấy huyệt hơi trướng đau thì dừng lại.

Vị trí huyệt Huyết Hải. (Nguồn Internet).

2. Huyệt Ủy Trung: Giảm đau vùng thắt lưng

Vị trí: Huyệt Ủy Trung đóng vai trò là huyệt vị quan trọng để trị liệu những cơn đau vùng thắt lưng. Huyệt này nằm ở giữa nếp gấp nhượng chân.

Phương pháp: Đối với huyệt Ủy Trung, bạn nên tiến hành theo cách ấn 1 lần rồi lại thả 1 lần, đồng thời phối hợp co duỗi chân. Phương pháp kích thích huyệt vị này không chỉ hỗ trợ điều trị đau thắt lưng mà còn có tác dụng giảm tê chân, đặc biệt tốt với những người mắc bệnh ở chân.

Vị trí huyệt Ủy Trung. (Nguồn Internet).

3. Huyệt Nội Quan: Bảo vệ trái tim

Vị trí: Để xác định huyệt Nội Quan, đầu tiên bạn duỗi tay ra, lòng bàn tay ngửa lên trên, sau đó nắm tay lại rồi nhấc cổ tay lên. Khi đó, bạn sẽ thấy rõ 2 đường gân gồ lên. Huyệt Nội Quan nằm ở 2 khe giữa gân, cách ngấn cổ tay khoảng 4-5cm (2 thốn).

Phương pháp: Xoa bóp huyệt Nội Quan không nên dùng lực quá mạnh, chỉ cần xoa cho tới khi cảm thấy huyệt hơi trướng đau thì dừng lại. Phương pháp này có thể thực hiện bất kỳ khi nào thấy mệt mỏi.

Vị trí huyệt Nội Quan. (Nguồn Internet).

4. Huyệt Liệt Khuyết: Bổ phế, ích thận

Vị trí: Dùng hai lòng bàn tay hướng xuống dưới, sao cho vùng khe ngón tay cái với ngón tay trỏ (hổ khẩu) của hai tay giao nhau.

Nếu bàn tay phải ở phía trên, vị trí huyệt Liệt Khuyết tay trái sẽ nằm đúng ở vị trí đầu ngón trỏ của tay phải. Huyệt Liệt Khuyết trên tay còn lại cũng được xác định tương tự như vậy.

Tác dụng: Huyệt Liệt Khuyết nằm tại chỗ giao nhau của ba kinh, gồm kinh phế, kinh đại tràng và nhâm mạch. Vì vậy việc massage vị trí huyệt này có tác dụng điều tiết cả 3 kinh mạch kể trên.

Kiên trì massage huyệt Liệt Khuyết sẽ đạt được công dụng bổ phế, ích thận. Bởi huyệt vị này nối liền với nhâm mạch, mà nhâm mạch lại chính là "biển dương mạch", có tác dụng trị âm hư, bổ phế, dưỡng thận.

Không chỉ vậy, nếu huyệt Liệt Khuyết thường xuyên được kích thích, những triệu chứng như khô mắt, ù tai, chứng tiểu đường do thận âm yếu… cũng tự khắc thuyên giảm.

Vị trí huyệt Liệt Khuyết. (Nguồn Internet).

5. Huyệt Tâm Du: Hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Vị trí: Huyệt Tâm Du nằm trên lưng, ở dưới gai sống lưng số 5, đo ra khoảng gần 2 đốt ngón tay (1,5 thốn).

Vị trí huyệt Tâm Du. (Nguồn Internet).

Phương pháp: Người bệnh nằm thẳng trên giường, người xoa bóp dùng đầu ngón tay massage vào vị trí huyết. Mỗi lần massage khoảng 2 phút.

Huyệt vị này chủ yếu có tác dụng điều trị các bệnh động mạch vành, suy nhược thần kinh, đau thắt cơ tim. Trung y cho rằng, huyệt Tâm Du thuộc kinh Túc thái dương bàng quang, có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như đau tim, tim đập nhanh, mất ngủ, ho khan, hay quên, động kinh…

* Theo zychina

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên