TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng sa thải trong ngành ngân hàng tăng lên mức cao nhất 4 năm

28-12-2019 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Làn sóng sa thải trong ngành ngân hàng tăng lên mức cao nhất 4 năm

Năm nay, hơn 50 ngân hàng trên thế giới đã công bố kế hoạch cắt giảm tổng cộng 77.780 việc làm. Đây là con số lớn nhất kể từ 91.448 việc làm vào năm 2015, 82% trong số này là các ngân hàng châu Âu.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và phải thích ứng với công nghệ kỹ thuật số, các ngân hàng trên khắp thế giới đã thực hiện kế hoạch cắt giảm việc làm lớn nhất trong vòng 4 năm để cắt giảm chi phí.

Trong năm nay, hơn 50 nhà cho vay đã công bố kế hoạch cắt giảm tổng cộng 77.780 việc làm. Đây là con số lớn nhất kể từ 91.448 việc làm vào năm 2015, theo hồ sơ của các công ty và công đoàn lao động. Trong số đó, các ngân hàng châu Âu - vốn đang phải đối mặt với gánh nặng lợi suất âm trong nhiều năm tới, chiếm gần 82%.

Bloomberg: Số lượng nhân viên bị sa thải trong các ngân hàng trên toàn cầu leo lên mức cao nhất trong 4 năm  - Ảnh 1.

Số lượng nhân sự ngành ngân hàng bị cắt giảm trong năm nay đạt mức cao nhất kể từ năm 2015.

Kế hoạch cắt giảm việc làm của năm 2019 đưa tổng số người bị mất việc trong 6 năm qua lên tới hơn 425.000. Trên thực tế, con số thực có thể còn cao hơn vì một số ngân hàng sa thải nhân viên mà không tiết lộ kế hoạch. 

Bloomberg: Số lượng nhân viên bị sa thải trong các ngân hàng trên toàn cầu leo lên mức cao nhất trong 4 năm  - Ảnh 2.

Các ngân hàng châu Âu có kế hoạch cắt giảm nhiều nhân sự nhất trên thế giới.

Số liệu của năm nay cũng cho thấy sự yếu kém của các ngân hàng châu Âu, trong khi nền kinh tế định hướng xuất khẩu phải đối mặt với những tranh chấp thương mại quốc tế, cùng lúc đó là chính sách lợi suất âm ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu từ hoạt động cho vay. Đặc biệt, các nhà băng ở châu Âu chịu tác động từ bất ổn do Brexit gây ra. 

Không như ở Mỹ, nơi các chương trình của chính phủ và việc nâng lãi suất đã giúp các ngân hàng hồi phục nhanh hơn sau khủng hoảng tài chính, thì các nhà cho vay ở châu Âu vẫn đang nỗ lực để lấy lại vị thế của mình. Nhiều trong số đó đang sa thải nhân viên và bán lại các mảng kinh doanh để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, những công ty thuộc ngành khác cũng không thể tránh khỏi xu thế này, khi công nghệ kỹ thuật số, tự động hoá ngày càng phát triển.

Morgan Stanley là ngân hàng gần đây nhất thực hiện kế hoạch này, cắt giảm khoảng 1.500 việc làm, theo nguồn tin thân cận. CEO của ngân hàng này - Jamie Gorman cho biết số lượng người bị sa thải chiếm khoảng 2% lực lượng lao động. 

Bloomberg: Số lượng nhân viên bị sa thải trong các ngân hàng trên toàn cầu leo lên mức cao nhất trong 4 năm  - Ảnh 3.

10 ngân hàng có kế hoạch cắt giảm mạnh tay nhất châu Âu, dẫn đầu của Deutsche Bank.

Ví dụ tiêu biểu nhất của năm nay là kế hoạch cắt giảm việc làm của nhà cho vay lớn nhất nước Đức. Deutsche Bank dự định sa thải 18.000 nhân viên cho đến năm 2022, khi phải rút khỏi mảng ngân hàng đầu tư. Đức là quốc gia có ngành ngân hàng phân hoá nhất châu Âu và là một trong những nơi phải chịu tác động lớn từ lãi suất âm, bởi các nhà cho vay nắm giữ nhiều tiền gửi hơn các ngân hàng ở nước khác.

Trong năm tới, các ngân hàng có thể còn sẽ thực hiện các kế hoạch cắt giảm nhiều nhân sự hơn nữa. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, công ty quản lý tài sản của Thuỵ Sĩ - Julius Baer Group, đang cân nhắc việc cắt giảm chi phí vì sự cạnh tranh ngày càng tăng và lợi nhuận thấp hơn. Banco Bilbao Vizcaya Argentaria của Tây Ban Nha dự định cắt giảm nhân sự trong mảng giải pháp cho khách hàng và có thể sáp nhập với mảng kinh doanh khác lớn hơn. 

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên