TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Lãnh đạo AAA cân nhắc chuyển sở hữu cá nhân cho công ty riêng

09-05-2017 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Lãnh đạo AAA cân nhắc chuyển sở hữu cá nhân cho công ty riêng

CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất bao bì tự hủy. Hiện tại, vốn điều lệ của công ty lên tới gần 570 tỷ đồng với cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc. Trong đó ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT công ty đang nắm giữ 9,27 triệu cổ phiếu AAA, tương ứng tỷ lệ 16,26%.

Theo chia sẻ mới đây, ông Phạm Ánh Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát ( AAA) tuyên bố sẽ thành lập công ty lấy tên là An Phát Holdings (APH) để nắm quyền chi phối AAA. Ông Ánh Dương đã chia sẻ nhiều thông tin cụ thể về động thái này.

Thưa ông, ông có thể cho biết mục đích thành lập An Phát Holdings?

Tôi thấy nhiều lãnh đạo của công ty niêm yết khi muốn nắm cổ phiếu lâu dài, họ cũng chuyển sở hữu từ cá nhân sang công ty của họ. Việc này càng hợp lý với công ty trả nhiều cổ tức như AAA vì theo chúng tôi như vậy sẽ tối ưu được dòng tiền hơn.

Thưa ông, vậy công ty An Phát Holdings có liên quan như thế nào với AAA?

Công ty này không thực hiện chức năng sản xuất hay thương mại gì cả. Cũng không có bất cứ giao dịch nào với AAA. Đơn thuần công ty này chỉ nắm giữ cổ phiếu của AAA như 1 khoản đầu tư lâu dài và nhận cổ tức từ AAA.

Nói như vậy APH sẽ mua cổ phiếu của AAA?

Chính xác là như vậy. Bước đầu tiên ban lãnh đạo chúng tôi sẽ chuyển sở hữu cá nhân của mình sang cho công ty này nắm giữ hoàn toàn theo hình thức thỏa thuận.

Thưa ông, hiện nội bộ ban lãnh đão đang sở hữu khoảng 40% cổ phiếu AAA. Vậy nếu APH mua lại cổ phiếu của toàn bộ lãnh đạo thì sẽ phải chào mua công khai?

Theo quy định hiện tại bắt buộc phải chào mua công khai nếu mua trên 25% cổ phiếu của 1 tổ chức niêm yết. Nhưng chúng tôi sẽ phải cơ cấu lại để AHP không phải chào mua công khai. Để đảm bảo phù hợp với luật định, trước hết là sẽ nắm giữ dưới 25% của An Phát, sau đó phải chờ đến HĐCĐ để xin mua nâng sở hữu. Mục đích cuối cùng là An Phát Holdings sẽ phải nắm kiểm soát AAA , kể cả sau khi vốn điều lệ tăng lên khi chuyển đổi toàn bộ chứng quyền vào năm 2018.

Việc chuyển nhượng cổ phần cá nhân sang công ty TNHH trở lên khá phổ biến trong những năm gần đây như trường hợp của HSG, MWG, DGW.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên