TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo TPHCM: Không làm thì trả lời ngay để doanh nghiệp mang tiền đầu tư chỗ khác

29-04-2016 - 10:11 AM | Bất động sản

Lãnh đạo TPHCM: Không làm thì trả lời ngay để doanh nghiệp mang tiền đầu tư chỗ khác

Sáng nay, báo cáo tình hình phát triển các dự án xây dựng trọng điểm của TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở đang nghiên cứu thêm vấn đề liên quan để thực hiện các dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư cũng như phát triển các dự án trọng điểm khác.

Trong nhiều năm qua, TP.HCM đã đầu tư rất lớn để phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng nhà ở, trong đó đòi hỏi nhà ở cho tái định cư đang rất cấp bách.

Tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM đã có khoảng 36.000 hộ dân bị giải tỏa, nghĩa là 36.000 căn nhà cần cung cấp cho họ để họ tái định cư. Dựa trên cơ sở đó, UBND TP.HCM và Sở Xây dựng đã nghiên cứu xây dựng những khu nhà ở mới để ổn định chỗ ở cho người dân.

Nhà nước đã bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng để xây gần 2.000 căn hộ cho người dân tái định cư tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B... và hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư quy mô đồ sộ tại Thủ Thiêm.

Hiện nay, giải pháp của UBND TP.HCM và Sở Xây dựng đưa ra là bán đấu giá hơn 1.000 căn nhà tái định cư, định giá đất theo giá trị trường và cấn trừ bằng căn hộ, cái nào giao cho nhà đầu tư, còn lại TP.HCM giữ lại làm nhà tái định cư dự phòng.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, vấn đề bố trí nhà ở tái định cư cho người dân cần phải xem xét ở nhiều khía cạnh, không chỉ khía cạnh kinh tế mà còn khía cạnh nhân văn, không chỉ xem xét ở hiện tại mà còn phải xét đến tương lai và dựa trên lịch sử về việc di dời những hộ dân trong những khu vực phải giải tỏa. Sở đang nghiên cứu thêm vấn đề liên quan để thực hiện các dự án.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã không đồng tình với những ý kiến này, đặc biệt xoay quanh thủ tục cấp phép hơn 1.200 căn nhà ở xã hội và tái định cư dự án Thủ Thiêm và các dự án tại quận huyện khác.

"Sau khi thống kê giao hết cho quận 2 quản lý còn lại 6.000 căn nhà tái định cư, tôi đề nghị các tổ công tác đẩy nhanh hơn tiến độ, vì cứ mỗi ngày chậm dự án Thủ Thiêm mất thêm tiền lãi trả ngân hàng", ông Phong cho biết.

Chủ tịch Thành phố đã đề nghị Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường cần khẩn trương giải quyết công việc. Đừng tiếp tục mất thời gian nghiên cứu rồi "ngâm" đấy sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại lớn cho kinh tế - xã hội, nếu làm không được thì trả lời cho doanh nghiệp, cho người dân.

"Phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp thì mình mới thấy doanh nghiệp họ khổ thế nào, trả lời ngay để doanh nghiệp mang tiền đầu tư chỗ khác", ông Phong chỉ đạo.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên