TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank

05-09-2017 - 14:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãnh đạo Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank
Ông Võ Quang Huy - Kế toán trưởng Vietsovpetro.

Trong khi các cựu lãnh đạo Oceanbank đều khai đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro, tuy nhiên lãnh đạo và kế toán trưởng đơn vị này phủ nhận.

Sáng nay (5/9), Tòa án Hà Nội lại tiếp tục tuần xét xử thứ hai đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Trong đó, sáng nay tòa đã triệu tập ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), ông Võ Quang Huy – Kế toán trưởng của Vietsovpetro để làm rõ hành vi chi lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank.

Khi được hỏi về việc nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank, các lãnh đạo và cựu lãnh đạo Vietsopetro đều khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào. Tuy nhiên những lời khai này hoàn toàn trái ngược với lời khai từ các cán bộ của OceanBank.

Ông Võ Quang Huy, kế toán trưởng công ty Liên doanh Vietsovpetro cho biết, Vietsovpetro có quan hệ gửi tiền tại OceanBank. Sau khi thành lập OceanBank, có chỉ đạo từ tập đoàn, các đơn vị trong ngành dầu khí phải ưu tiên sử dụng dịch vụ của OceanBank. Thời điểm cao điểm nhất gửi khoảng 100 triệu USD và tiền đồng lên tới 1.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến (từ tháng 3/2009 đến khi nghỉ hưu (1/7/2013) được tập đoàn điều động về làm TGĐ Vietsovpetro), ông Tuyến khẳng định không nhận được bất cứ lợi ích nào từ OceanBank.

Ông Từ Thành Nghĩa (từ 7/2013 đến nay làm TGĐ Vietsopetro) cũng cho rằng không nhận bất cứ khoản chi lãi ngoài nào.

Trong khi đó lời khai của các cựu lãnh đạo ngân hàng Oceanbank lại đối lập hoàn toàn.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ Oceanbank cho biết khi giữ chức vụ TGĐ Oceanbank, bị cáo Thu có đến Vietsovpetro và cùng Giám đốc CN Vũng Tàu. Một năm định kỳ khoảng 4 lần. Vietsovpetro là khách hàng lớn nên đến để thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng và cám ơn.

“Đối với anh TGĐ, bị cáo nói có quà cám ơn của ngân hàng. Còn đối với Kế toán trưởng, bị cáo có trao đổi anh Huy rằng ngân hàng có chính sách chăm sóc khách hàng như vậy với tỷ lệ Chủ tịch ngân hàng phê duyệt. Bị cáo cũng nói thêm tỷ lệ 70:30 trên số tiền được Chủ tịch Thắm chi chăm sóc khách hàng là thật nhưng không phải thỏa thuận. Bị cáo đến thăm khách hàng lớn như Vietsovpetro, thực hiện việc chăm sóc KH, vài sự kiện tổ chức tại Vũng Tàu, bị cáo cũng ghé qua. Tổng số tiền chuyển từ tháng 7/2012 và tháng 6/2014 là 22,7 tỷ, trong đó kế toán trưởng nhận 15-16 tỷ, còn lại là ông tổng giám đốc nhận", bị cáo Thu khai trước tòa.

Bị cáo Thu cho biết thêm gặp anh Nghĩa, bị cáo nhờ chị Kiều Liên đặt lịch rất khó vì anh ấy rất bận. Đến tết 2014 mới gặp được, trong suốt thời gian đó không nhớ chính xác nhưng gặp nhiều hơn 1 lần. Tại Vietsopetro, bị cáo biết chị Kiều Liên cũng thường xuyên đến.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng khai nhận trước tòa trong 2 năm có khoảng 8-10 lần đến tặng quà lãnh đạo Vietsovpetro cụ thể là ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến. Bị cáo Sơn không nhớ số lượng cụ thể, chỉ nhớ mỗi lần khoảng 10.000-20.000 USD hoặc 300 triệu đồng.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên