TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập trình viên 31 tuổi biến công việc “tay trái” thành ngành kinh doanh chính và kiếm được 1 triệu USD sau 5 năm

31-03-2017 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Lập trình viên 31 tuổi biến công việc “tay trái” thành ngành kinh doanh chính và kiếm được 1 triệu USD sau 5 năm

Bạn có 2 cuộc trò chuyện với 2 khách hàng khác nhau về cùng một vấn đề, nhưng thù lao bạn nhận được có thể là 50$ hoặc 50.000$. Vấn đề là bạn làm sao để kiếm được 50.000$ mà thôi.

Một buổi chiều tháng 8 năm 2010, Grant Sabatier, 24 tuổi, rất thèm một món ăn Mexico. Trước khi lái xe đến cửa hàng Chipotle, anh kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình và “giật mình” khi nhìn thấy con số dư: 2,26$.

Sabatier gần đây đã mất việc tại công ty phân tích dữ liệu và chuyển về sống với bố mẹ. Anh đang thực sự gặp khó khăn về tài chính.

“Tôi thậm chí còn không đủ tiền mua món burrito quen thuộc. Tôi tự hứa sẽ không bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng như vậy một lần nữa”, chàng trai trẻ nhớ lại.

Sabatier đã tự xây dựng website của mình năm 14 tuổi sau khi nhìn thấy cơ hội phát triển của thị trường marketing online.

Vài tuần sau đó, anh làm việc online hướng dẫn cách sử dụng Google AdWords và WordPress – một hệ thống quản lý nội dung đăng tải trực tuyến. Sau đó, chàng trai trẻ thiết lập một mục tiêu phi thường mà chính anh cũng nghĩ là không thể tại thời điểm đó: kiếm được 1 triệu USD trong 5 năm thông qua làm việc tự do và tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập ngoài.

Thế nhưng vào ngày 1 tháng 11 năm 2015, Sabatier đã chính thức gia nhập câu lạc bộ triệu phú với 1 triệu USD trong tài khoản. Dưới đây là bài phỏng vấn Sabatier được đăng tải trên tạp chí Business Insider về con đường anh từ hai bàn tay trắng đến thu nhập 7 con số hiện nay.

Tại sao việc có nhiều nguồn thu nhập lại là yếu tố then chốt trong xây dựng tài sản dài hạn?

Khi mới đi làm tôi kiếm được 50.000 USD/năm và tiết kiệm 20% thu nhập, nhưng tôi biết rằng như thế là chưa đủ. Vì vậy, tôi bắt đầu công việc “tay trái” là xây dựng website cho công ty luật và đầu tư phần lớn thu nhập của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn tiết kiệm 100$/ tháng trong giai đoạn 25 đến 35 tuổi, lãi suất kép sẽ đóng vai trò quan trọng hơn so với những người bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn ở độ tuổi 35 đến 65. Tôi biết mình phải đầu tư càng sớm càng tốt mới có thể kiếm được tiền.

Làm sao anh có thể làm nhiều việc cùng lúc mà không bị quá tải?

Tôi làm việc 90-100 giờ mỗi tuần và tôi phải hi sinh những việc ngoài lề, chẳng hạn như đến dự tiệc chia tay đời độc thân của một người bạn. Tôi biết lợi ích của việc này sẽ giúp cuộc sống của tôi tiết kiệm được nhiều hơn về sau. Tôi luôn đặt một chân về phía trước để đảm bảo rằng mọi thứ không bị trì hoãn.

Điều gì thúc đẩy anh biến công việc “tay trái” thành một nghề?

Khi tôi quyết định từ bỏ công việc đang làm, tôi đã kiếm được 200.000 USD từ thu nhập ngoài. Các luật sư giới thiệu tôi với đồng nghiệp của họ. Tôi đi từ chỗ lập website cho công ty chỉ có 3 nhân sự đến công ty 500 người và thu phí nhiều hơn.

Tất nhiên, khi làm việc “tay trái” như vậy sẽ có nhiều rủi ro, chẳng hạn tôi sẽ phải tự trả tiền bảo hiểm y tế cho mình như thế nào? Sẽ ra sao nếu không còn ai thuê tôi nữa? Tuy nhiên, những rủi ro đó đều đã được tính toán rõ ràng: chỉ cần 200.000 USD, tôi có thể sống đủ 2 năm mà không lo chết đói.

Anh cảm thấy thế nào khi cuối cùng cũng kiếm được 1 triệu USD?

Đó là một cảm giác rất tuyệt vời và thật khó diễn tả. Kể từ đó, tôi thấy cuộc sống của mình hạnh phúc và cân bằng hơn. Mục tiêu của tôi đã chuyển từ cố gắng kiếm thật nhiều tiền sang cố gắng làm thật nhiều điều khác biệt nhất có thể.

Đầu tư tự động đã giúp anh đạt được mục tiêu như thế nào?

Tôi chia tiền lương từ công việc cũ của mình thành 6 tài khoản tiết kiệm khác nhau. Vợ tôi thay đổi mật khẩu của 3 tài khoản để tôi không thể động vào chúng – tôi gọi đó là những “tài khoản vĩnh viễn”. Khi chúng đạt đến một ngưỡng nhất định, số tiền đó được tự động chuyển vào tài khoản đầu tư của tôi – là các quỹ chỉ số.

Quyết định tài chính tốt nhất của anh là gì?

Khi ai đó trả tiền cho bạn vì một công việc hay dự án, họ không chỉ trả cho thời gian và sự cống hiến của bạn mà chủ yếu họ trả cho giá trị khoảnh khắc bạn đã bỏ ra. Bạn có 2 cuộc trò chuyện với 2 khách hàng khác nhau về cùng một vấn đề, nhưng thù lao bạn nhận được có thể là 50$ hoặc 50.000$. Vấn đề là bạn làm sao để kiếm được 50.000$ mà thôi.

Tôi thường tính toán chi phí lao động theo giờ của mình từ 6 tháng đến 1 năm, do đó tôi luôn biết mình có thể kiếm được bao nhiêu sau mỗi giờ lao động. Đó là yếu tố quan trọng giúp tôi đưa ra quyết định nên dành thời gian để gặp gỡ khách hàng hay đi chơi với bạn bè.

Vậy còn sai lầm tài chính lớn nhất của anh thì sao?

Suốt cả thời gian dài, tôi từng cố gắng để làm mọi thứ một mình . Tôi không thuê kế toán hoặc chuyên gia thuế ngay từ đầu bởi tôi muốn tiết kiệm chi phí và tự rèn luyện chính bản thân mình. Nhưng tôi biết rằng dù giỏi đến mấy bạn cũng không thể là chuyên gia trong mọi lĩnh vực và có những lúc bạn cần tìm đến người có kinh nghiệm hơn.

Lời khuyên tài chính tốt nhất mà anh từng nhận được là gì?

Giống như những đứa trẻ khác, tôi cũng từng phải thực hiện việc nhà và nhận được một khoản “tiền công” nho nhỏ. Tôi thích kẹo gum vị nho và cha tôi nói với tôi rằng: “Nếu muốn con có thể mua kẹo gum từ 7-Eleven ngay hôm nay. Nhưng nếu con tiết kiệm số tiền kiếm được, con sẽ có nhiều thứ lớn hơn sau này, chẳng hạn như video game hoặc vé xem phim. Tiền luôn là tự do con ạ!”

Chính “câu thần chú” của cha đã theo tôi lớn lên. Tiền mang lại cho tôi rất nhiều cơ hội. Bây giờ tôi đã có được tự do để lựa chọn dự án và những khách hàng mà tôi thực sự đam mê.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên