TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lật tẩy thủ đoạn 'ăn tiền' hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh

14-08-2015 - 23:26 PM | Thời sự

Lật tẩy thủ đoạn 'ăn tiền' hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), một trong những thủ đoạn 'ăn tiền' hoàn thuế GTGT đó là sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách không mang theo hàng hóa cùng xuất cảnh mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại nội địa.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng giá trị hàng hóa thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài tính đến ngày 30/6/2015 lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 14/6, Phó Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, Cục Hải quan TPHCM đã hoàn thuế GTGT 65,6 tỷ đồng cho 13.640 người nước ngoài với khối lượng hàng hóa lên tới 833,8 tỷ đồng; Cục Hải quan Hà Nội hoàn thuế gần 12 tỷ đồng cho gần 2 nghìn người nước ngoài mang theo giá trị hàng hóa 153 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng lợi dụng chính sách này để trục lợi tiền hoàn thuế. Mới đây nhất là ngày 16/7, cơ quan hải quan đã lập biên bản vi phạm đối với bà Le Cat Nhi Nguyen. Vị hành khách quốc tịch Mỹ này đã đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT trở ngược lại nội địa với tổng trị giá hàng hóa lên tới 755,1 triệu đồng, trong đó số tiền thuế GTGT được hoàn là 64 triệu đồng.

Trước đó, ngày 12/6, ông Nguyễn Đức Việt, cũng mang quốc tịch Mỹ đã gian lận hoàn thuế GTGT ra nước ngoài (Malaysia). Sau đó mang hàng còn nguyên đai nguyên kiện trở lại Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa lô hàng lên tới 619 triệu đồng, tổng số thuế GTGT được hoàn cho hàng hóa mang trở lại Việt Nam gần 50 triệu đồng.

Trong khi đó, vụ việc gian lận hoàn thuế GTGT đầu tiên bị phát hiện vào ngày 15/6/2014. Khi đó, cơ quan hải quan đã lập biên bản vi phạm đối với bà Lê Thị Kim Phượng thông qua một đối tượng khác đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT trở ngược lại nội địa. Tổng trị giá hàng hóa gần 400 triệu đồng, tổng tiền thuế GTGT được hoàn hơn 33 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, qua những vụ việc trên cho thấy có hai thủ đoạn lừa đảo hoàn thuế GTGT của khách được cơ quan hải quan phát hiện. Đó là sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách không mang theo hàng hóa cùng xuất cảnh mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại vào nội địa.

“Có trường hợp khách vẫn đem hàng được hoàn thuế GTGT xuất cảnh nhưng chỉ mua vé đi các nước lân cận, trở về ngay trong ngày, đem theo hàng hóa đã được hoàn thuế vẫn còn nguyên đai nguyên kiện”, ông Hùng nói.

Trước diễn biến thủ đoạn mới về gian lận hoàn thuế GTGT, ngành hải quan đã đưa ra nhiều biện pháp phòng chống, như: thường xuyên rà soát cơ sở dữ liệu để sàng lọc ra các đối tượng trọng điểm, từ đó lên kế hoạch theo dõi; Kiểm tra kỹ các mặt hàng hoàn thuế, đối chiếu thông tin trên hộ chiếu, hàng hóa với hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT, đặc biệt chú ý đến các mặt hàng có giá trị cao; Phối hợp với các cơ quan chức năng cùng hoạt động trên địa bàn sân bay để theo dõi kiểm tra đối tượng.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các Cục Hải quan, các Cảng hàng không quốc tế, Cảng biển quốc tế nơi áp dụng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, các ngân hàng thương mại là đại lý hoàn thuế GTGT để xử lý trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế nhưng không xuất cảnh mang hàng trở lại nội địa.

Theo Tuấn Đức

Theo Thời đại/Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên