TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu là một kiến nghị vô trách nhiệm

22-09-2016 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu là một kiến nghị vô trách nhiệm

"Nợ xấu do đâu mà ra? Chính là do định giá tài sản không minh bạch khi cho vay, tại sao người dân phải trả cho sự nhập nhèm này giữa các "đại gia" và ngân hàng? Vấn đề phải biết được ai nợ, nợ ai để xử lý chứ không thể bắt dân trả tiền cho sự nhập nhèm này" - TS Bùi Trinh nói.

Trong bài “Góc nhìn: Nỗi sợ dùng ngân sách xử lý nợ xấu” trên tờ VnEconomy ngày 20/9 có dẫn ra tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư rằng: "Nếu lãi suất cho vay giảm 1%/năm sẽ có tác động tổng hợp làm GDP năm 2015 tăng thêm khoảng 0,45% và lạm phát giảm khoảng 0,76%".

Thực chất, thông tin này đã được bà Ngô Thị Ánh Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê nêu ra từ năm ngoái, tại cuộc hội thảo “Lạm phát Việt Nam 2014: Cơ hội và thách thức” do Học viện Tài chính tổ chức hôm 26/12.

Người ta chú ý đến thông tin này bởi nó có liên quan đến đề xuất sử dụng ngân sách để xử lý một phần nợ xấu mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra gần đây.

Trao đổi với chúng tôi về điều này, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán kiểu này là rất không nghiêm túc. Bởi vì hiện nay Tổng cục Thống kê thuộc bộ vẫn tính "lãi trả tiền vay” vào trong GDP, điều này cũng là sai nhưng nếu theo cách tính như vậy thì việc tăng giảm lãi suất không có ý nghĩa gì, thậm chí trả lãi tiền vay càng cao thì quy mô GDP càng lớn.

Hơn nữa nếu bộ sử dụng bảng I-O năm 2012 để tính bằng các mô hình cân bằng tổng thể thì hình như không kiểm tra trước khi tính toán. Bảng I-O 2012 phân bổ dịch vụ ngân hàng (fisim) dường như không được phân bổ cho các ngành (nền kinh tế) mà "đưa" thẳng vào ngân hàng dùng ngân hàng? Điều này là rất vô lý và sai về mặt nguyên tắc của bảng I-O

"Với cách làm hết sức không nghiêm túc này rồi dẫn đến đề xuất lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu là một kiến nghị vô trách nhiệm" - ông Trinh nói.

Cũng theo ông Trinh, xử lý được nợ xấu sẽ tạo tiền đề để hạ lãi suất nhưng ai dám chắc xử lý xong nợ xấu lãi suất sẽ hạ? Hạ lãi suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

"Nợ xấu do đâu mà ra? Chính là do định giá tài sản không minh bạch khi cho vay, tại sao người dân phải trả cho sự nhập nhèm này giữa các "đại gia" và ngân hàng? Vấn đề phải biết được ai nợ, nợ ai để xử lý không thể bắt dân trả tiền cho sự nhập nhèm này" - ông Trinh nói.

Theo vị chuyên gia này, khi ngân sách còn phải đi vay để đảo nợ và chỉ đủ chi thường xuyên, muốn đầu tư phải vay tiếp mà lại phải bỏ ra một lượng tiền lớn để giúp những doanh nghiệp làm ăn lèm nhẻm là một điều phi lý cả về mặt kinh tế và nhân văn.

Trước đó, nói với chúng tôi, ông Bùi Trinh cho rằng đề xuất dùng ngân sách để xử lý nợ xấu là điều vô lý. Bởi vì nợ ngân hàng thì đã rõ nhưng ai nợ? Những đại gia sử dụng tiền nợ đi xe sang, ở nhà sang, ăn chơi chỗ sang, tại sao lại bắt người dân trả nợ cho những ông này?

“Tiền ngân sách là tiền của dân dù là tiền thuế hay tiền đi vay, không thể bắt người dân trả nợ cho cái mà họ không nợ. Như vậy là lấy tiền của người nghèo chia cho người giàu” – ông Trinh nhấn mạnh.

Theo Hoàng Long

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên