TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lenovo cảnh báo tăng giá bán sản phẩm nếu Mỹ tăng thuế

16-08-2019 - 08:54 AM | Thị trường

Lenovo cảnh báo tăng giá bán sản phẩm nếu Mỹ tăng thuế
Lenovo Ideapad Y700-15ISK. (Nguồn: DGW)

Lenovo Group cảnh báo sẽ tăng giá bán sản phẩm nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế trong bối cảnh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đe dọa triển vọng doanh số của tập đoàn này.

Tập đoàn sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới của Trung Quốc Lenovo Group cảnh báo sẽ tăng giá bán sản phẩm nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế.

Cảnh báo trên của Lenovo được đưa ra trong bối cảnh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đe dọa triển vọng doanh số của tập đoàn này, giữa lúc doanh số bán máy tính cá nhân tăng mạnh đã giúp lợi nhuận của Lenovo tăng hơn gấp đôi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo sẽ hoãn áp mức thuế 10% lên một số mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có máy tính bảng và máy tính xách tay, cho đến giữa tháng 12 tới, nhưng sẽ vẫn áp mức thuế này lên máy tính để bàn từ ngày 1/9 tới.

Chủ tịch Lenovo Yang Yuanqing nói rằng giá bán lẻ các sản phẩm như máy tính cá nhân và điện thoại di động của hãng sẽ được tăng nếu Mỹ tăng thuế.

Ông cũng cho biết, việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế của Mỹ cũng sẽ khiến giá bán các sản phẩm gia tăng, dù mạng lưới sản xuất trên toàn cầu của Lenovo cho phép tập đoàn này có thể điều chỉnh linh hoạt và vẫn chú trọng tới thị trường Trung Quốc.

Theo giới phân tích trong ngành, thị trường máy tính cá nhân toàn cầu đã tăng trưởng 1,5% trong quý 2 vừa qua, sau khi giảm hai quý liên tiếp, do những đe dọa tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Lenovo trở thành tập đoàn thắng lợi nhất khi thị trường máy tính cá nhân toàn cầu bất ngờ phục hồi trong quý 2 vừa qua. Số liệu cho thấy, tập đoàn này đã giành được thị phần kỷ lục 25,1% trong quý 2.

Lenovo cũng là nhà sản xuất máy tính cá nhân có mức tăng trưởng nhanh nhất trong tốp năm nhà sản xuất hàng đầu và việc đa dạng sản phẩm đã giúp tập đoàn có hệ số biên lợi nhuận trước thuế tăng lên 5,4%, mức cao nhất từng đạt được trong quý đầu tiên của một tài khóa.

Doanh thu từ mảng máy tính cá nhân và thiết bị thông minh của Lenovo trong quý 2 vừa qua tăng 12%, trong khi doanh thu từ mảng kinh doanh di động giảm 9%.

Tổng doanh thu của Lenovo quý này tăng 5%, lên 12,51 tỷ USD, trong đó mảng máy tính cá nhân và thiết bị thông minh đóng góp hơn 3/4.

Theo số liệu của Refinitiv, lợi nhuận ròng của Lenovo tăng lên 162 triệu USD trong quý 2 vừa qua, cao hơn so với mức ước tính 154 triệu USD của giới phân tích.

Theo Lê Minh

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên