TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lí do đầy ý nghĩa phía sau câu chuyện phó GS trường Nhân văn TP. HCM rao bán 5.000 đồng/bài thơ để kiếm tiền chữa bệnh

09-10-2017 - 07:12 AM | Sống

Lí do đầy ý nghĩa phía sau câu chuyện phó GS trường Nhân văn TP. HCM rao bán 5.000 đồng/bài thơ để kiếm tiền chữa bệnh

Trong thời khắc thập tử nhất sinh, một nhà giáo già ở Sài Gòn đã cố gắng nói với con trai mình những ý tưởng mà ông chợt nghĩ ra trong đầu: Bán mỗi bài thơ với giá 5.000 đồng, điều đó không chỉ giúp ông có thêm chi phí chữa bệnh mà còn đem đến một điều ý nghĩa khác.

Nhiều sinh viên và đồng nghiệp chia sẻ tâm nguyện của người thầy bị xuất huyết não

Vào ngày 6/10, trên trang Facebook cá nhân của mình, Phó giáo sư tiến sĩ Đào Ngọc Chương (Giảng viên bộ môn văn học Mỹ của trường Đại học KHXH&NV TP.HCM) đã có một bài viết gây được nhiều xúc cảm đến cộng đồng. Bài viết được con trai út của thầy là anh Đào Nguyễn Vĩnh viết lại khi nghe bố tâm sự trên giường bệnh. Theo đó, thầy Chương ngỏ ý muốn rao bán những bài thơ của mình với giá 5.000 đồng/bài để lấy tiền chữa bệnh.

Bài viết được chia sẻ trên trang cá nhân của Phó giáo sư tiến sỹ Đào Ngọc Chương. Ảnh chụp màn hình.

Bài viết được chia sẻ trên trang cá nhân của Phó giáo sư tiến sỹ Đào Ngọc Chương. Ảnh chụp màn hình.

Theo như chia sẻ, thầy Chương không may mắc căn bệnh xuất huyết não, phải nhập viện chữa trị tại khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Thống nhất TPHCM) cách đây hơn 1 tuần. Trong thư thầy có viết: "Trong suốt mấy ngày, tôi cứ mơ hồ về nhiều chuyện cuộc sống, những khó khăn gian khổ. Nay tôi quyết định gửi tới các bạn bức thư ngỏ này để nói với các bạn rằng tôi sẽ bán thơ tôi lấy tiền chữa bệnh.

Tôi sẽ gửi bài thơ tới các bạn thông qua hình thức status với giá 5.000 đồng/ bài, các bạn có thể trả rẻ hơn. Đồng thời xin các bạn ghi rõ địa chỉ của mình để tôi có thể in bài thơ và gửi đến các bạn như là thứ kỉ niệm. Trong đó, tôi sẽ ghi rõ ngày giờ mà tôi sáng tác bởi vì bài thơ có đời sống của nó. Tôi cũng sẽ ký vào đó".

Ngay sau khi đăng tải, đoạn chia sẻ trên đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng mạng, đặc biệt là những thế hệ học trò cũ của thầy Chương. Nhiều lời xúc động và động viên được các bạn trẻ gửi gắm tới người thầy đáng kính, mong thầy tai qua nạn khỏi và tiếp tục sáng tác thơ, theo đuổi đam mê giảng dạy của mình.

Ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình.

"Đó là thầy tôi. Như những người yêu nhớ về lầm lỗi, tôi đã từng nói với mình chờ lúc nào đó thoải mái và sang trọng rồi hãy ghé thăm thầy. Hôm nay, được tin thầy mang trọng bệnh, tôi hình dung thầy mình đang một mình với cánh tay dang ra đôi thủ ấn phúc lành người đi từng bước chậm chậm cân bằng trên sợi dây lằn ranh hai thế giới tử sinh. Tôi đọc thơ thầy mà rơi nước mắt... thấy một cái nhìn thăm thẳm nỗi ưu tư.

Mong anh chị em bạn bè tôi hãy một lần lắng lòng dừng lại, chịu khó chuyển một ít hiện kim và sẽ nhận được thơ của thầy. Như gieo một chút duyên với thơ, như một lời chúc phúc cho thầy - một người thơ kiêu hãnh nhưng vào lúc này đang gặp khó khăn", bạn Đ.T. tâm sự.

"Mọi người ai có lòng hảo tâm xin hãy giúp đỡ thầy ạ! Thầy là giảng viên của trường ĐH KHXH&NV, nay thầy bán thơ với giá 5000 đồng để lấy chi phí điều trị xuất huyết não. Cái chữ là tài sản vô giá không thể đem ra cân đong mua bán, thế nên mình mong của ít lòng nhiều, tích tiểu thành đại, ai có lòng hãy quyên góp 1 ít giúp thầy vượt qua bệnh tình", bạn D.B chia sẻ.

Có những người "qua đường" chưa từng biết mặt thầy Chương, nhưng họ cũng kịp để lại đôi lời: "Hôm nay tình cờ đọc được những dòng này, từ một người thầy tôi chưa biết tên nhưng dám sống chết với đam mê tự dưng nước mắt trào ra. Sống tươm tất mà vẫn giữ được sự đàng hoàng vốn không hề đơn giản, nhất là với những người đam mê và dám dấn thân sống cùng chữ nghĩa. Mạt lắm, cùng cực lắm rồi, ở cái tuổi này, người ta mới phải đem đứa con tinh thần của mình ra bán".

"Việc bán thơ giá 5.000 đồng chỉ là phụ, tôi muốn tạo ra phong trào giao lưu thơ ở Việt Nam"

Ngày 8/10, phóng viên đã đến khoa ngoại thần kinh, bệnh viện Thống Nhất để gặp gỡ thầy Đào Ngọc Chương. Được biết vào ngày 30/9, sau khi nhận thấy sức khỏe có chuyển biến xấu thầy Chương đã nhập viện để bác sĩ can thiệp. Trong thời gian nằm viện thầy Chương bị tai biến, xuất huyết não nhưng may mắn được các bác sĩ kịp thời chữa trị nên hiện tại sau gần 1 tuần điều trị, sức khoẻ của thầy biến chuyển tốt hơn.

Thầy Chương đang được gia đình chăm sóc tại bệnh viện.

Thầy Chương đang được gia đình chăm sóc tại bệnh viện.

Thầy tâm sự: "Ý tưởng về việc bán những bài thơ được tôi nghĩ ra trong lúc tính mạng mình gặp nguy hiểm. Trong cơn tuyệt vọng, những ý tưởng chợt lóe lên, cũng như người nghiên cứu, đi đến những cái trắc trở thì lại tìm ra được những con đường mới".

Việc bán những bài thơ với giá 5.000 đồng để kiếm tiền chữa trị thực chất chỉ là phụ, điều quan trọng mà thầy mong muốn hướng đến là tạo ra một phong trào giao lưu thơ ở Việt Nam, một phong trào đã dần mất đi sức hút trong thời gian gần đây. "Tôi sẽ viết những bài thơ rồi in ra, ký tên và gửi đến tận tay mọi người. Tôi bình 1 bài thơ của ai đó, hoặc ai đó bình bài thơ của tôi và gửi về. Chúng ta cùng tạo nên một cách trao đổi thơ hiện đại hơn, thu hút hơn" - thầy Chương chia sẻ.

Vợ của thầy Chương là người trực tiếp chăm sóc cho thầy ở viện, cô tâm sự: "Anh Chương rất thích thơ, nhưng từ khi nhận công tác giảng dạy ở trường đại học, thêm phần nghề nghiệp chuyên về nghiên cứu nên không có nhiều thời gian dành cho sáng tác. Lần này mong là thơ văn sẽ giúp tinh thần anh thoải mái hơn, để sớm hồi phục sức khỏe".

Hiện tại thầy Chương đã xin phép tạm ngưng công việc giảng dạy tại trường để chữa trị. Sức khỏe tuy có tiến triển tốt nhưng vẫn còn yếu vì thầy chỉ vừa ra khỏi phòng cấp cứu, chính vì thế gia đình mong rằng bạn bè, đồng nghiệp nếu có nhã ý đến thăm thì có thể đợi dăm bữa nữa để thầy khoẻ hơn. Về việc trao đổi thơ văn có thể phải 1-2 tháng nữa mới có thể triển khai.

Gia đình thầy Chương cũng cho biết trong sáng ngày 8/10, đại diện của trường Đại học KHXH&NV đã gọi điện đến hỏi thăm tình hình sức khỏe, cũng như tạo điều kiện để thầy nghỉ ngơi, điều trị bệnh. Mọi người đều mong thầy sớm bình phục để trở lại giảng đường.

Theo FUTO NGUYEN

Trí thức trẻ

Trở lên trên