TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Lì lợm" chờ đợi cơ hội để xin lời khuyên từ tỷ phú và CEO, anh chàng 29 tuổi đã thành công và xây dựng công ty riêng

20-07-2017 - 07:00 AM | Sống

"Lì lợm" chờ đợi cơ hội để xin lời khuyên từ tỷ phú và CEO, anh chàng 29 tuổi đã thành công và xây dựng công ty riêng

Trong suốt 3 năm qua, Dushime Gashugi đã tiếp thu nhiều lời khuyên, kinh nghiệm từ những doanh nhân thành đạt trên thế giới để xây dựng và phát triển công ty của riêng mình.

Dushime Gashugi cho biết, kế hoạch chăm chỉ đến hội nghị xin lời khuyên từ các nhà lãnh đạo tài ba đã giúp anh gây dựng nên sự nghiệp riêng, sáng lập công ty tư vấn tài chính Gashugi Advisor. Thậm chí, một số người còn sẵn sàng trở thành cố vấn cho anh khi cần.

Vậy cụ thể, Dushime Gashugi đã làm gì để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước?

Đầu năm 2014, Gashugi bắt đầu học tập gây dựng sự nghiệp kinh doanh, thiết lập quỹ đầu tư nho nhỏ. “Thời điểm bắt đầu đó, tôi không nghe và cũng không xin lời khuyên từ bất cứ người nào. Tôi tự tin rằng mình có được tấm bằng cử nhân kinh tế của đại học Chicago với đam mê và nhiệt huyết thì mình sẽ làm được tất cả mọi việc. Nhưng sau đó, tôi nhận ra bản thân đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng. Tôi cần phải bỏ tính tự mãn và học hỏi nhiều hơn nữa”, Gashugi chia sẻ với CNBC.

Với mục đích rèn luyện mỗi ngày để trở thành giám đốc điều hành tốt, Gashugi đã lên kế hoạch tìm đến những người thông minh nhất và các nhà kinh doanh xuất chúng để học hỏi kinh nghiệm. Do đó, anh quyết định đến hội nghị Allen & Co, nơi tụ họp những doanh nhân hàng đầu đất nước. Gashugi cũng lập danh sách những người mà anh muốn được trò chuyện, xin ý kiến của họ.

Quyết tâm gặp gỡ bằng được các doanh nhân tầm cỡ, Gashugi đã lái xe suốt 14 giờ đồng hồ từ quê nhà California đến khu nghỉ dưỡng Sun Valley, tại Indaho - nơi diễn ra hội nghị Allen & Co của các công ty hàng đầu quốc gia vào tháng 7 hàng năm. Tất nhiên, rất nhiều giám đốc điều hành cao cấp, nhà sáng lập và đầu tư mạo hiểm cũng có mặt trong sự kiện này, trong đó có cả Mark Zuckerberg, Tim Cook và “ái nữ” Nhà Trắng Ivanka Trump.

Tỷ phú Michael Bloomberg, ông trùm của giới truyền thông Hoa Kỳ chính là một trong hai nhà lãnh đạo mà Gashugi mong muốn được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm nhất, cùng với tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Michael Bloomberg, "ông trùm" của giới truyền thông Hoa Kỳ chính là một trong hai nhà lãnh đạo mà Gashugi mong muốn được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm nhất, cùng với tỷ phú Bill Gates.

Lần đầu tiên, anh chỉ dám đi lòng vòng quanh Sun Valley khi hội nghị diễn ra vì an ninh ở đây rất nghiêm ngặt. “Tôi đã đi bộ quanh khu vực công cộng. Nếu may mắn gặp được vị doanh nhân nào trong danh sách thì sẽ bước đến chào hỏi họ”, Gashugi nói.

Sau đó bất kể gặp được tỷ phú, cố vấn tài chính hay CEO, Gashugi đều lịch sự hỏi họ rằng anh có thể xin họ một chút thời gian để có được lời khuyên không? Nếu nhận được lời đồng ý, Gashugi không ngần ngại hỏi họ rằng: “Tôi cần phải làm gì để đạt đến trình độ như ông? Ông có 24 giờ và tôi cũng có 24 giờ mỗi ngày, vậy sự khác biệt giữa chúng ta là gì?”.

Đối với những nhân vật cao cấp tham sự hội nghị Allen & Co thì sự xuất hiện của Gashugi chỉ như hạt cát trên sa mạc. Anh là một nhân vật không hề có danh tiếng và lời nói tại đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sẵn sàng dành thời gian để nói chuyện với Gashugi. “Trong khoảnh khắc đó, tôi cảm nhận được mình giống như khách hàng quan trọng của họ. Nhiều người nói rằng họ chỉ cố gắng để đạt được mục tiêu”, vị giám đốc trẻ tuổi của Gashugi Advisor chia sẻ.

Những lời khuyên chân thành của họ đã truyền cảm hứng cho Gashugi phát triển công ty của anh. “Họ không cố gắng chứng minh thành công của bản thân và họ cũng không hy vọng nhận lại được điều gì khi giúp đỡ tôi. Bởi vì với một người chập chững bước vào nghề như tôi, được trò chuyện với họ đã là một niềm vinh dự lớn. Tôi nhận ra rằng tại sao tôi cần phải đối tốt với mọi người như cách họ đã đối xử với tôi”.

Từ sau đó, Gashugi có thói quen lập danh sách 25 tỷ phú đứng đầu thế giới được Forbes công nhận. Anh triển khai chiến thuật mới, đọc tất cả các cuốn sách về họ. Anh đã đặt ra mục tiêu thiết lập mạng lưới cố vấn vững mạnh trước năm 30 tuổi. Vì thế khi gặp được họ tại hội nghị ở Sun Valley, anh cũng mạnh dạn xin cách liên lạc với họ.

Gashugi đã gặp gỡ được 6 người trong danh sách. Tuy nhiên, anh buộc phải rời khỏi khu vực hội nghị vì vấn đề an ninh và anh cũng phải giữ kín danh tính của những người đã giúp đỡ mình. Gashugi thẳng thắn thừa nhận 2 nhà lãnh đạo, đầu tư mà anh tâm phục và muốn học hỏi nhất chính là tỷ phú Bill Gates, ông chủ của Microsoft và Michael Bloomberg, nhà sáng lập của tập đoàn truyền thông Bloomberg LP. Anh đã đọc rất nhiều sách về hai nhà lãnh đạo này, cách họ khởi nghiệp, đầu tư và dẫn dắt công ty hoặc chỉ đơn giản là cách họ giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống đời thường. Dushime Gashugi luôn mong muốn có một ngày được gặp gỡ và trò truyện trực tiếp với họ.

Mặc dù có những lần đến hội nghị anh không gặp gỡ được bất kì vị doanh nhân nào nhưng bù lại, anh nhận được trợ giúp không ít từ các chủ doanh nghiệp địa phương và cư dân cũng nhiệt tình cổ vũ. Tuy không tìm được lời khuyên nhưng Gashugi luôn cảm thấy tràn đầy hi vọng vào tương lai vì sự tốt bụng của họ.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên