TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Licogi huy động 4.000 tỷ đồng để "giải cứu" khu đô thị bỏ hoang 14 năm trên "đất vàng" Hà Nội

20-09-2018 - 16:59 PM | Bất động sản

Licogi huy động 4.000 tỷ đồng để "giải cứu" khu đô thị bỏ hoang 14 năm trên "đất vàng" Hà Nội

Tổng công ty Licogi vừa công bố xin ý kiến cổ đông bằng văn bản kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi để đầu tư Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, dự kiến được phát hành trong một hoặc nhiều đợt trong năm 2018 và có thể sang năm 2019 tuỳ thuộc tình hình thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu trên 1 năm, được thế chấp bởi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi tại dự án Thịnh Liệt. Tổng công ty Licogi cũng sẽ thế chấp 100% phần vốn tại Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi.

Đáng chú ý, động thái này của Licogi chỉ diễn ra sau khi thời gian gần đây Hà Nội liên tiếp có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và thu hồi các dự án bỏ hoang lâu ngày.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2004, Licogi được UBND TP Hà Nội tạm giao 351.618 m2 đất các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ và Thịnh Liệt thuộc quận Hoàng Mai để thực tổ chức lập phương án GPMB, chuẩn bị triển khai dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Sau đó 2 năm, Hà Nội chính thức bàn giao diện tích đất trên cho Locogi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, suốt từ 2005 cho đến nay (gần 14 năm), dự án khu đô thị này vẫn dậm chân tại chỗ. Tại dự án cỏ dại mọc um tùm, phần lớn diện tích dự án đã thực hiện xong GPMB vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Một phần diện tích đất khác đã GPMB lại được cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông… khiến cho tình trạng an ninh trật tự tại đây phức tạp. Khắp dự án cắm biển cảnh báo về tình trạng cướp giật.

Điều đáng nói, việc chậm triển khai dự án nhiều năm đã khiến đời sống của người dân sống trong khu vực quy hoạch gặp nhiều khó khăn. Hạ tầng xuống cấp, môi trường sinh sống tạm bợ, ô nhiễm…
Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên