TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên tiếp “thủng” các mốc hỗ trợ, VN-Index sẽ cân bằng hơn ở vùng 940 điểm?

Liên tiếp “thủng” các mốc hỗ trợ, VN-Index sẽ cân bằng hơn ở vùng 940 điểm?

Sau những phiên điều chỉnh sâu gần đây, các CTCK đồng loạt dự báo VN-Index có thể cân bằng trở lại tại vùng 940 điểm, tương ứng đáy tháng 6/2019.

Sau khi áp sát mốc 1.030 điểm vào đầu tháng 11, chỉ số VN-Index đã trải qua gần 1 tháng sóng gió với những phiên điều chỉnh liên tiếp. Trong phiên giao dịch đầu tháng 12 (2/12), chỉ số VN-Index giảm sâu 11,44 điểm (1,18%) và đóng cửa tại 959,31 điểm, nằm trong top những chỉ số "tệ" nhất châu Á trong ngày.

Diễn biến của thị trường thời gian gần đây là khá tiêu cực khi các cổ phiếu trụ đều bị bán mạnh, thậm chí không ít cổ phiếu đã "gãy trend". Khối ngoại cũng liên tục bán ròng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý giới đầu tư. Tính riêng trong tháng 11, giá trị bán ròng của khối ngoại trên HoSE đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Trong phiên đầu tháng 12, khối ngoại bán ròng gần 13 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 3 phiên mua ròng nhẹ liên tiếp trước đó càng khiến tình hình thêm phần ảm đạm.

Với những diễn biến thị trường gần đây, tâm lý giới đầu tư đang trở nên khá bi quan và hy vọng lấy lại mốc 1.000 điểm trong những ngày cuối năm đang trở nên khá mong manh.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các CTCK trong nước đều có cái nhìn không mấy tích cực về thị trường lúc này.

VN-Index hướng về vùng 940 điểm?

CTCK VNDIRECT đánh giá rủi ro cho giao dịch ngắn hạn và dự báo mức hỗ trợ quanh mốc 940 điểm có thể tạo ra điểm tựa tốt hơn cho sự cân bằng ngắn hạn. Áp lực bán hiện vẫn đến từ khối các nhà đầu tư tổ chức và điều này khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lập mức đáy mới trong phiên 2/12 như FPT; VNM; GAS; BID; VIC; BVH; MBB; CTG; TCB; VPB;…Trong khi đó, VJC, HPG là những cổ phiếu hiếm hoi duy trì được mức tăng nhẹ các phiên gần đây trong bối cảnh thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, điều này khó có thể làm thay đổi được trạng thái thị trường hiện tại bởi số đông cổ phiếu đang đi xuống. Do đó, VNDIRECT đánh giá khi thị trường chưa thực sự thiết lập được vùng cân bằng do số đông cổ phiếu lớn tạo ra thì áp lực giảm điểm và rủi ro vẫn hiện hữu.

Liên tiếp “thủng” các mốc hỗ trợ, VN-Index sẽ cân bằng hơn ở vùng 940 điểm? - Ảnh 1.

Vùng 940 điểm đang được kỳ vọng giúp VN-Index cân bằng trở lại

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường đang có dấu hiệu quá bán ngắn hạn nên nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 966-971 điểm xung lực giảm điểm của Vn-Index đang khá lớn nên các nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ là các phiên hồi phục kỹ thuật (bulltrap) và nhiều khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng hỗ trợ mạnh được BVSC kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại và bước vào nhịp hồi phục ngắn trong những tuần cuối tháng 12.

CTCK MBS đánh giá vùng hỗ trợ ở 970 điểm không có tác dụng kìm hãm đà giảm của thị trường mặc dù đã có tới 7 phiên trước đó thị trường đã chững lại ở khu vực này. Việc giảm sâu trong phiên 2/12 với thanh khoản tăng mạnh cho thấy nhà đầu tư đã chủ động giảm giá hoặc cắt lỗ để bảo toàn vốn. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện ở vùng 940 điểm, các nhịp hồi trong các phiên tới (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật.

Tương tự, CTCK SHS cho rằng việc thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường, nhất là khi chỉ số VN-Index và VN30 đồng loạt đánh mất hai ngưỡng quan trọng quanh 970 điểm và 885 điểm tương ứng với trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay.

SHS đánh giá rủi ro thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên tới là cao hơn so với khả năng hồi phục kỹ thuật. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 vẫn đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 2,9 điểm; tuy nhiên đây là mức basis dương không đủ để kỳ vọng vào việc thị trường sẽ sớm hồi phục.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 950 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra trong giai đoạn này và có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) trong các phiên tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên