TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Live] Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách chiều 9/6

[Live] Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách chiều 9/6

Chiều nay 9/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về vấn đề kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước.

Sau giờ nghỉ trưa, các đại biểu tiếp tục thảo luận. Phiên thảo luận hôm nay sẽ được Quốc hội "phá lệ" kéo dài thêm 1h30 phút so với ngày làm việc thông thường, đến 18h30.

Đầu giờ chiều, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) tham luận về vấn đề quản lý biên chế trong hệ thống y tế, giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý giáo dục;... đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng đừng bắt con em mình phải trở thành "bác học";... Về đổi mới giáo dục đại học, đại biểu cho rằng cần siết chặt đầu ra, ví dụ cần có một cuộc thi quốc gia để chấm tốt nghiệp cho tất cả các bác sĩ đào tạo trong cả nước;...

Các đại biểu Phạm Phú Quốc (TPHCM); Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng); Đinh Duy Vượt (Gia Lai); Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau); Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp);... tham luận về giải pháp đảm bảo tăng trưởng; tháo gỡ rào cản, dồn nguồn lực ngân sách cho các vùng kinh tế trọng điểm; đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; tập trung tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; cải thiện mức sống bình quân của nhân dân; ngăn chặn lợi ích nhóm trong quá trình cổ phần hóa; xử lý vấn đề tàu 67 nằm bờ; đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn; phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Tây Nguyên; giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc ngăn chặn tình trạng khủng hoảng thừa trong sản xuất nông sản; thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; phát triển các loại nông sản chủ lực sức cạnh tranh cao; đầu tư cơ sở hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (đường bộ, cảng biển,...);...

Có những lô đất vàng được định giá thấp nhưng rồi bán giá cao ngất ngưởng

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn đoàn Đà Nẵng đã đề cập đến vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Theo đại biểu, câu chuyện trì hoãn thời gian, cố tình làm chậm tiến độ cổ phần hóa DNNN vẫn chưa có hồi kết nhưng chưa được xử lý triệt để. Đại biểu dẫn số liệu cho thấy, tổng giá trị vốn thuộc sở hữu nhà nước từ 50% trở lên khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, số người nhà nước tham gia quản lý khối tài sản này cũng không nhỏ. Đi cùng với đó là chế độ, quyền lợi, chính sách đối với họ.

“Có một câu hỏi là phải chăng đây chính là lý do cản trở chủ trương cổ phần hóa DNNN, một chủ trương lớn mở đường giải phóng nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển trong tương lai. Cử tri Đà Nẵng luôn đặt câu hỏi với chúng tôi rằng liệu có hay không sự thao túng của nhóm lợi ích trong câu chuyện này. Thật khó có thể trả lời rằng không khi ở đâu đó có hiện tượng thâu tóm cổ phần, biến tài sản công thành tài sản tư, làm giàu một cách rõ ràng là không bình thường vẫn đang diễn ra.

Việc một số người có chức có quyền trong DNNN và người thân của họ lợi dụng việc nắm giữ thông tin thao túng quá trình cổ phần hóa. Chuyện những lô đất vàng được định giá với giá trị thấp nhưng sau đó được bán ra với giá cao ngất ngưởng mà không thể tìm ra được bất cứ lý do nào dẫn đến sự tác động làm cho đột biến tăng giá như vậy”, ông đặt vấn đề.

Theo đại biểu, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong nhiệm kỳ này nên đề nghị có giải pháp cụ thể để người dân yên tâm.

3 lý do của Chính phủ để kiên trì mục tiêu tăng trưởng

Trước những ý kiến băn khoăn của các đại biểu về mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, Bộ trưởng Dũng đã giải thích tại sao Chính phủ kiên quyết với mục tiêu này.

Thứ nhất, Bộ trưởng cho biết đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cũng như Nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội 5 năm. Do đó, là năm bản lề quan trọng, tạo tiền đề cho các năm tiếp theo có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Thứ hai, xuất phát từ chính nhu cầu của Việt Nam, phải phát triển nhanh để chống tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, nhằm tạo nguồn lực cho đầu tư phát tiển cho các giai đoạn sau cũng như duy trì ổn định các cân đối lớn như: nợ công, thu ngân sách, tạo việc làm, chi an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Từ đó góp phần cho ổn định xã hội, chính trị.

Dù vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh lại quan điểm của Chính phủ “không tăng trưởng bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường, bất ổn kinh tế vĩ mô để lấy tăng trưởng”.

“Ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu hàng đầu”, Bộ trưởng Dũng nói. “Giải pháp căn cơ là khơi dậy tiềm năng, tận dụng mọi cơ hội có thể phát triển được”, ông nói thêm.

Phó bí thư Yên Bái giải trình việc lãnh đạo bổ nhiệm người nhà

Đại biểu Dương Văn Thống đoàn Yên Bái phát biểu rằng, trong báo cáo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có nêu một số trường hợp ở Yên Bái bổ nhiệm không đúng quy định, gây bức xúc dư luận.

“Là lãnh đạo địa phương, trước hết tôi xin được tiếp thu cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm những sơ xuất một số vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ”, ông Thống nói.

Ông báo cáo QH và cử tri rõ một số vấn đề.

"Thông tin nhiều cơ quan thuộc UBND tỉnh nhiều cấp phó so với quy định, báo cáo Yên Bái hiện có 4 sở thừa cấp phó, trong đó 1 sở vượt phó giám đốc do sáp nhập lại nhiều năm nay anh em phân công nhau không được, hạ xuống không được. Người Việt Nam chúng ta là thế”, ông nhấn mạnh.

Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống

Phó bí thư Yên Bái cho biết thêm, một sở do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nên phải bố trí lại cán bộ. Còn 2 sở năm 2013, 2014 còn thừa so với quy định, tỉnh xin khắc phục.

Nói về thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà, ông Thống cho hay, căn cứ cơ chế “Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, hoặc quyết định", tập thể Ban thường vụ quyết định giới thiệu một cán bộ có đủ bằng chính quy, cao cấp chính trị, công tác 21 năm, gần 5 năm là phó giám đốc.

"Đồng chí ký quyết định hành chính, còn Đảng phân công giới thiệu, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là một trường hợp đặc biệt”, ĐB Thống chia sẻ.

Ông cũng thông tin thêm còn có một số trường hợp cấp phòng bổ nhiệm thiếu tiêu chí mà không phải các tiêu chí cơ bản mà là tiêu chí về học tập chuyên môn để cao cấp, còn về đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì báo cáo đủ.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên