TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Live] Thủ tướng: Phải đưa Việt Nam lên top đầu khu vực, chứ không thể chỉ hơn Lào, Campuchia

[Live] Thủ tướng: Phải đưa Việt Nam lên top đầu khu vực, chứ không thể chỉ hơn Lào, Campuchia

Sáng ngày 29/4, Hội nghị đối thoại Thủ tướng với Doanh nghiệp chính thức diễn ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định doanh nghiệp chính là đội ngũ tiên phong đi đầu trong phát triển, xây dựng đất nước.

Diễn ra trong không khí chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), sự kiện được Cộng đồng Doanh nghiệp mong đợi nhất đó là cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và doanh nghiệp.

Cùng tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng gồm: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Bên cạnh đó là lãnh đạo các địa phương và bộ, ban ngành gồm: ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TPHCM; ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương;, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam...

Tham dự hội nghị cũng có sự tham gia của 300 doanh nghiệp tư nhân, gần 100 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước cùng các lãnh đạo sở ngành, các hiệp hội và doanh nghiệp địa phương các tỉnh....

Mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sự kiện diễn ra nhằm triển khai chỉ đạo trong việc thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề, mục tiêu DN là một động lực phát triển kinh tế, tạo điều kiện phát triển kinh doanh cả về số lượng và chất lượng, là lực lượng nòng cốt đi đầu trong phát triển kinh tế của đất nước.

Phát biểu mở đầu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng được đón tất cả các đại biểu, bộ ngành và cơ quan chức năng, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng nói, cách đây 41 năm, cũng vào thời điểm này đoàn quân Giải phóng đã tiến vào Dinh Độc Lập để giải phóng thống nhất đất nước. Vì vậy, việc họp tại địa điểm này thể hiện ý nghĩa lớn, ghi nhớ công lao đồng bào và chiến sĩ hy sinh, giải phóng đất nước.


Đi đầu xây dựng đất nước là doanh nghiệp Việt Nam, tạo việc làm, tạo GDP. Người tiên phong đó phải được quan tâm, lắng nghe và tạo điều kiện cho phát triển đất nước.

Đi đầu xây dựng đất nước là doanh nghiệp Việt Nam, tạo việc làm, tạo GDP. Người tiên phong đó phải được quan tâm, lắng nghe và tạo điều kiện cho phát triển đất nước.

Dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng nói mong mỏi lớn nhất của Bác Hồ là xây dựng đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Song Thủ tướng đặt câu hỏi: Ai sẽ xây dựng đất nước?

"Đi đầu xây dựng đất nước là doanh nghiệp Việt Nam, tạo việc làm, tạo GDP. Người tiên phong đó phải được quan tâm, lắng nghe và tạo điều kiện cho phát triển đất nước. Trong quá trình phát triển đổi mới 30 năm, có nhiều mặt tiến bộ thì có đóng góp quan trọng của doanh nghiệp doanh nhân Việt Nam ở mọi thành phần kinh tế" - Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận vẫn còn nhiều rào cản, trở lực lẽ ra sẽ được phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Do đó, nhận thức được Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, nhưng Thủ tướng cũng nhìn nhận quá trình thực hiện chưa làm được nhiều, vẫn còn rào cản vướng mắc.

Do đó, việc tổ chức cuộc gặp mặt này để lắng nghe ý kiến, tháo gỡ khó khăn với cộng đồng Doanh nghiệp. Thủ tướng mong muốn cuộc gặp này phải thực chất cho Tổ quốc và doanh nghiệp. Cuộc gặp cần tránh bệnh thành tích chỉ là gặp gỡ hình thức, mà phải lắng nghe những vấn đề thiết thực, sau khi lắng nghe lãnh đạo các bộ ngành phải phát biểu quan điểm rõ ràng trong giải phóng sự phát triển của doanh nghiệp.

Những thành viên Chính phủ tham dự hôm nay, gồm cả cơ quan tư pháp, Quốc hội, sẽ cùng cơ quan hành phát hỗ trợ và thúc đẩy phát triển DN. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần Chính phủ sẽ thực hiện đúng hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo, bỏ cái cũ đi và áp dụng cái mới theo thông lệ quốc tế để phát triển.

Chính phủ và các cơ quan hành pháp, chức năng sẽ bảo vệ quyền hành pháp, quyền công dân của người dân và DN. Bảo vệ và thúc đẩy phát triển DN cả trong nước, DN nước ngoài, Thủ tướng đặt câu hỏi: Đất nước mình có tiềm năng tại sao không phát triển lớn được?

Do đó phải tháo gỡ mọi rào cản, chống tham nhũng tiêu cực và tinh thần lớn nhất không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Đồng thời, cần phải làm rõ vấn đề văn hóa DN, liêm chính kinh doanh, lợi ích cộng đồng và lợi ích doanh nghiệp, nhất là bảo vệ môi trường.

Thủ tướng đề nghị cần phát biểu phải thẳng thắn, cởi mở và ngắn gọn. Các Bộ trưởng và cơ quan liên quan phát biểu theo tinh thần đổi mới, đúng Luật DN và đầu tư, cùng tháo gỡ khó khăn DN, không phải quyền anh quyền tôi, mà phải theo tinh thần giải phóng sức phát triển, việc làm cho DN.

Kết quả Hội nghị này, Thủ tướng mong muốn sẽ phải tạo ra niềm tin cho DN, niềm tin cho xã hội và niềm tin với chế độ tốt đẹp để mọi người hăng hái bắt tay và phát triển kinh tế đất nước. Với sự thẳng thắn, cầu thị và chân thành sẽ là phương châm đúng với mọi cấp chính quyền và các bộ ngành để DN có điều kiện phát triển tốt nhất.

----

Tiếp theo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ mới sẽ xây dựng một Chính phủ vì dân, Chính phủ hành động. Do đó, cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa DN với Thủ tướng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Chủ tịch VCCI cũng bày tỏ sự cảm ơn tới Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã mở ra cuộc đối thoại này, để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Chủ tịch VCCI, trong khoảng thời gian 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật doanh nghiệp, ở nước ta đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lí do khác nhau (chiếm 45,5%).

Dẫu biết rằng các doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nói ở trên diễn ra chỉ trong giai đoạn 3 năm gần đây và vẫn đang có xu hướng gia tăng. Trong riêng năm 2015 là 80.000 doanh nghiệp. Quý I/2016 tiếp tục có gần 23.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng cho thấy bức tranh không mấy lạc quan. Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015, 42% doanh nghiệp hoạt động có lãi, hơn một nửa (58%) doanh nghiệp thua lỗ hoặc hòa vốn.

Con số 42% này, mặc dù được cải thiện so với mức 32% và 35% của những năm trước, nhưng việc chỉ có chưa đầy một nửa số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong một nền kinh tế là điều không bình thường, cho thấy hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp còn thấp và môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Do đó, Thủ tướng cho rằng 5 năm tới là một giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam - 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII - 5 năm bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng nhất và ngày càng nhiều thách thức cạnh tranh hơn.

Đại diện DN, Chủ tịch VCCI cũng đưa ra các kiến nghị, cần phải làm ngay: Phải có những giải pháp chính sách và hành chính quyết liệt để giảm mạnh rủi ro và chi phí, đặc biệt là chi phí không chính thức để bảo đảm an toàn và “khoan sức”được cho doanh nghiệp.

Hai là, vừa hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với những đổi mới, động lực mới, vừa tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Kiến nghị về các nhóm chính sách cũng được đưa như: Nhóm chính sách giảm thiểu rủi ro và chi phí; nhóm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển DN...

----

Tiếp theo đó, đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cũng đưa ra 8 kiến nghị để thúc đẩy phát triển khối này, bao gồm:

Thứ nhất, tập trung ban hành Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa để đảm bảo tính pháp lý cao và thực hiện chủ trương chính sách, kiện toàn công tác tổ chức chỉ đạo hỗ trợ SME và thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia về DN nhỏ và vừa.

Thứ hai, khẩn trương xây dựng và sớm trình Quốc hội ban hành Luật về hội, thúc đẩy phát triển hiệp hội, tạo chỗ dựa vững chắc phát huy sứ mệnh của SME cho phát triển kinh tế đất nước, phát triển từng ngành hàng và DN.

Thứ ba, Thành lập Ban chỉ đạo khởi nghiệp Quốc gia với các thành viên là chuyên gia có trình độ từ các bộ ngành, chuyên gia để xây dựng giám sát và chiến lược phát triển khối DN Quốc gia, tiếp thu ý kiến giới doanh nhân và trí thức.

Thứ tư, tạo điều kiện xây dựng kho ngoại quan ở thị trường xuất khẩu trọng điểm cho SME, bổ sung điều kiện thuận lợi cho SME trong phát triển ở thị trường quốc tế, có khả năng thuê ngoại quan thúc đẩy xuất khẩu.

Thứ năm, tạo cơ chế chính sách giảm thuế TNDN, khuyến khích ngân hàng Thương mại và quỹ tín dụng ưu đãi cho SME phát triển chuỗi sản xuất liên kết ngành, sản phẩm và có giá trị gia tăng cao, khoa học CN và quản lý.

Thứ sáu, tạo cơ chế chính sách khuyến khích nội địa, phân phối bán lẻ, ưu tiên tiếp cận quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ phát triển SME, ưu đãi thuế phí tín dụng

Thứ bảy, tạo cơ chế chính sách cho nhà đầu tư, cụm công nghiệp phát triển hạ tầng, cho SME thuê đất, ưu đãi và thủ tục nhanh chóng.

Thứ tám, tạo thuận lợi cho đẩy mạnh các thủ tục công, theo hình thưc trực tuyến, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ra quan điểm về chính sách tận dụng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đánh giá cáo Chính phủ Việt Nam tham gia ký kết TPP đầu năm nay, đại diện Hiệp hội này mong muốn Quốc hội mới của Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định TPP vào kỳ họp tới. Đồng thời, tiến trình cải cách hình chính của Việt Nam tiếp tục là một phần quan trọng trong tiến trình thực thi Hiệp định TPP thời gian tới.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Chính phủ để có những giải pháp giảm thiểu những vấn đề, rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng, tài khoản,… đặc biệt là tăng cường các giải pháp về quản lý tài chính nhằm giảm tham nhũng.

Về chuẩn mực kế toán, Việt Nam cần tiếp tục đi theo hướng áp dụng chuẩn mực toàn cầu để Việt Nam tham gia tốt hơn vào thị trường quốc tế, trong đó trước hết là chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế ngay đối với thị trường vốn, cổ phần hóa… của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, đại diện Hiệp hội này cho rằng thực tế biến đổi khí hậu ở ĐBSCL ngày càng nghiêm trọng, nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường ở miền Bắc cũng ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc thông qua luật về môi trường có ý nghĩa quan trọng.

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ hoàn thành báo cáo đề cập nhiều vấn đề như: nhập khẩu than, chú trọng phương án thay thế nguồn năng lượng hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn để đảm bảo các mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội… Việt Nam đã đặt ra.

-----------

Tiếp theo, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết vơi mục tiêu GDP 6,5 – 6,7% và thu nhập bình quân đầu người 3200 – 3500 USD, chủ đề Thủ tướng với DN tạo sự phấn khích cho phát triển kinh tế đất nước.

Một là hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp. Hai là đề xuất chính sách phát triển DN và nền kinh tế

Tin tốt là hôm qua giá dầu thế giới đạt ngưỡng 46 USD/thùng và PetroVietnam có thể xuất khẩu được và giá cao su thế giới tăng, dự báo hôm nay giá sàn Chứng khoán kịch trần.

Tin chưa tốt kinh tế GDP có dấu hiệu tăng trưởng chậm, sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 7,3% trong khi cùng kỳ là 9,4%. Dự kiến của chúng tôi, 6 tháng tăng GDP là 6,2 – 6,3% và CPI là 2,3 – 2,5%, do đó với mục tiêu này Chính phủ phải điều hành GDP trong quý III và quý IV, không thấp hơn 7% thì mới đạt được mục tiêu 6,7%.

Với cơ chế chính sách, cần phải tuân thủ tinh thần Hiến pháp. Để đạt mục tiêu kinh tế thị trườngcần phải tuân thủ thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Các FTA đã cam kết phải tuân thủ và thực hiện. Luật đầu tư và Luật DN đã sửa đổi nhưng vẫn có khoảng trống về pháp lý. Điều này làm rất khó khăn cho DN.

Mạnh dạn kiến nghị dưới luật chỉ nên có một nghị định, hạn chế thông tư. Bởi các nước hạn chế thông tư, nhưng ở ta có nhiều thông tư, chính nó đẻ ra giấy phép con với hơn 6000 giấy phép con như hiện nay. Có chế tài xử lý mạnh mẽ cán bộ nhũng nhiễu, vô cảm, thiếu trách nhiệm, hạch sách với người dân.

Luật phá sản đã ban hành 2004 nhưng chỉ có 49/63 tỉnh thành, chỉ hơn 600 xin phá sản là ít, có nhiều DN là xác sống ở Việt Nam nên cần phải thúc đẩy mạnh mẽ thực thi luật này nhằm minh bạch theo thị trường.

Cải cách hành chính mục tiêu 2017 đạt được ASEAN 4. Thực tế thuế hải quan là tốt, nhưng phải kiểm chứng từ DN. Vì tôi nghe những chuyện từ DN, nên phải từ hai phía, có sự thẩm định từ tiếng nói người dân và doanh nghiệp.

Xác định cần phải xây dựng tập đoàn kinh tế Nhà nước và tư nhân mạnh. Cách làm như Hàn Quốc, Nhật Bản thì liệu 5 – 10 năm tới ta có tập đoàn mạnh nhà nước và tư nhân hay không ? Đó là động lực dẫn dắt khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng.

Cạnh tranh phân định kẻ thắng và người thua nhưng hãy đặt chuyện win win cùng thắng, đồng hành và kết nối với nhau tạo sức mạnh chung.

Bên cạnh những vấn đề trên, ông Hà đã đưa ra những kiến nghị trong phát triển thị trường vốn và giải pháp tiếp cận vốn cho DN Việt Nam.

------

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), với bài phát biểu thế hệ doanh nghiệp hôm nay đang gánh vác sứ mệnh phát triển nền kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập thì đưa ra kiến nghị là cần đánh giá lại một cách tổng quát và chi tiết thực trạng các ngành, nghề kinh tế đặc biệt là các ngành công nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Đối với những ngành công nghiệp có động lực phát triển các ngành công nghiệp khác và các ngành công nghiệp mũi nhọn cần có chính sách bảo vệ thị trường phù hợp với cam kết hội nhập và lộ trình hợp lý nhằm thu hút các nhà công nghiệp nước ngoài vào sản xuất tại Việt Nam.

Cần phải có chính sách chặt chẽ, biện pháp xử lý nặng và nghiêm minh để hạn chế tối đa các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng để bảo vệ ngay các doanh nghiệp làm ăn chân chính. hoá nước ngoài sẽ tràn ngập trong bối cảnh hội nhập.

----

Đại diện của DN Nhật Bản thì bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp Việt Nam, khi đây là lĩnh vực có tiềm năng cạnh tranh, bên cạnh lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm và nông nghiệp.

Lĩnh vực này sẽ phát triển nhanh thời gian tới. Nếu Việt Nam hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi về đào tạo nâng cao trình độ nhân lực, nâng cao cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Doanh nghiệp Nhật Bản muốn nhà nước Việt Nam tang cường đầu tư vào lĩnh vực này, nâng cao khả năng lao động của người lao động Việt Nam.

Vị đại diện DN Nhật Bản tại Việt Nam khuyến nghị Việt Nam nên đầu tư phát triển nhân lực kỹ thuật, kỹ năng mềm, tự động hòa. Các chương trình đào tạo về các lĩnh vực này cần đưa vào từ nhà trường phổ thông chứ không nên chỉ đưa vào các trường dạy nghề hay các cao đẳng, đại học. Các nhà đầu tư Nhật Bản hy vọng các chương trình đào tạo chuyên nghiệp sớm được áp dụng hơn và mong muốn phía Nhật Bản được hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nhiều lĩnh vực về công nghệ và đào tạo tiếng Nhật cho người Việt.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị: Hệ thống pháp luật Việt Nam nên được điều chỉnh cho phù hợp điều kiện thực tế môi trường kinh doanh, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện DN Nhật Bản cho rằng, một số quy định trong Luật Đầu tư không phù hợp có thể tạo ra quy định không cần thiết đối với nhà đầu tư. Doanh nghiệp Nhật Bản rất mong được hợp tác với Việt Nam sửa những quy định pháp luật này cho hợp hơn với chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam.

Với pháp luật về lao động, Việt Nam có quy định giới hạn giờ lao động như hiện tại theo vị đại diện này là một rào cản. Vì để đáp ứng đơn hàng, doanh nghiệp cần tăng giờ làm việc cho công nhân có trả thù lao tăng giờ, nhưng lại phải tuân thủ quy định về giới hạn thời gian làm thêm. Như thế là vừa tăng chi phí lao động rất lớn cho doanh nghiệp mà vẫn không phát huy khả năng của cả doanh nghiệp và người lao động.

Do đó, phía DN Nhật Bản cho rằng, quy định giới hạn về thời gian làm thêm giờ này có thể làm giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường lao động khu vực và quốc tế. Vì thế, đại diện DN Nhật Bản kiến nghị Việt Nam nên cho phép người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về giờ làm, nới rộng thời gian làm một cách hợp lý hơn.

Cuối cùng, vị đại diện này hy vọng doanh nghiệp Nhật Bản được đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình phát triển của Việt Nam. Và doanh nghiệp Nhật Bản hy vọng được trao đổi ý kiến nhiều hơn nữa với các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam.

-----

Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op thì đưa ra kiến nghị xây dựng chiến lược quốc gia ngành bán lẻ Việt Nam để có thể phát triển trong hội nhập.

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, ông Diệp Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op, cho rằng, sau 9 năm vào WTO, doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đứng trước cơ hội và đối diện thách thức to lớn.

Hiện nay, sự phát triển lớn mạnh thị trường bán lẻ hiện đại đã chiếm 25% thị trường bán lẻ Việt Nam, khắc phục dần hạn chế của thị trường bán lẻ truyền thống về khả năng kiểm soát nguồn gốc sản phẩm, bán lẻ hiện đại cũng đang về các vùng nông thôn ngày càng nhiều.

Bán lẻ hàng hóa và doanh thu tiêu dung dịch vụ ngày càng tăng, thể hiện tầm quan trọng của doanh nghiệp bán lẻ và thị trường bán lẻ đối với nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế nói rằng ai nắm thị phần, hệ thống bán lẻ thì điều tiết được cấu trúc sản xuất, không gian kinh tế, đó là không gian vĩ mô của nền kinh tế quốc gia. Nhận thức này không chỉ được thừa nhận rộng rãi ở cộng đồng doanh nghiệp trong nước mà còn là của quốc tế.

Các doanh nghiệp bán lẻ quốc tế ngày càng vào Việt Nam nhiều hơn, công cụ hữu hiệu để họ vào là qua việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Trong vai trò Chủ tịch của Sài Gòn Co.op, ông Dũng nêu thách thức với thị trường bán lẻ Việt Nam và cho rằng, nếu không nhận thức rõ thách thức này thì thua ngay trên sân nhà, không gian kinh tế Việt Nam bị thu hẹp.

---------------

Còn theo đại diện của các nhà đầu tư Hàn Quốc, bày tỏ hy vọng Chính phủ Việt Nam tăng cường linh hoạt trong chính sách lao động nước ngoài tại Việt Nam, chính sách bảo hiểm rõ ràng hơn nữa.

Mặc dù luật lao động thay đổi, nhưng cần thay đổi hơn nữa. Thị trường Việt Nam ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam do đó cần thêm nhiều lao động nước ngoài đến Việt Nam. Những quy định gần đây làm lao động nước ngoài vào Việt Nam khó hơn do quy định mới.

Theo vị này, doanh nghiệp lớn hay vừa và nhỏ đều có điều kiện khác nhau, không nên có chính sách, pháp luật giống nhau cho mọi loại hình doanh nghiệp. Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, Việt Nam cần có chính sách thông thoáng, loại bỏ những quy định bất hợp lý.

Để làm được điều đó, Việt Nam cần lập cơ quan thường trực ủy ban cải cách thể chế, dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng để nghe doanh nghiệp, điều chỉnh kịp thời những quy định không hợp lý.

Mong chính phủ Việt Nam quan tâm hơn nữa cải thiện quy định, giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam vì sự phát triển chung của Việt Nam.

----

Sau phần phát biểu của các DN và Hiệp hội, đại diện các bộ ngành đã có trả lời và giải đáp thắc mắc của cộng đồng DN. Bao gồm: ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội; ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KHoa học và Công nghệ....

Theo cam kết được các Bộ trưởng đưa ra, sẽ tạo mọi điều kiện và thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh. Do đó, sẽ loại bỏ những điều kiện kinh doanh là rào cản, cản trở cho doanh nghiệp cũng như tạo sự thuận lợi, minh bạch trong cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trước khi Thủ tướng phát biểu kết luận, hai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã phát biểu về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nền kinh tế và những chỉ đạo trong việc thực thi 2 Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư trong thời gian tới, tạo thuận lợi cho DN.

----

Phát biểu kết luật, Thủ tướng đã đưa ra 10 chương trình hành động trong hỗ trợ phát triển DN, cùng các nhóm giải pháp, các chính sách cụ thể cho phát triển DN.

Theo Thủ tướng, phấn đấu mục tiêu cao nhất đưa Việt Nam trong ASEAN 4, vươn lên là top đầu trong khu vực chứ không phải chỉ hơn Lào và Campuchia. Đồng thời, gắn với cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN và xác lập năm khởi nghiệp để có chính sách hỗ trợ cho DN phát triển mạnh mẽ hơn.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên