TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện 2 vị shark phù hợp với hình mẫu mọt sách nên kết hôn cùng nếu phụ nữ Việt Nam nghe theo lời của COO Facebook

07-11-2018 - 20:53 PM | Sống

Lộ diện 2 vị shark phù hợp với hình mẫu mọt sách nên kết hôn cùng nếu phụ nữ Việt Nam nghe theo lời của COO Facebook

"Bạn có thể hẹn hò với bất cứ ai mà bạn muốn, nhưng bạn nên kết hôn với đám mọt sách và trai tốt", đó là lời khuyên của giám đốc vận hành (COO) Sheryl Sandberg của Facebook trong một buổi trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times.

Bà cũng là tác giả cuốn sách Lean với nội dung cổ vũ phụ nữ nên dấn thân vào sự nghiệp cũng như làm chủ cuộc sống. Theo COO này, phụ nữ nên tìm một người đàn ông luôn muốn một mối quan hệ bình đẳng. Những người muốn hỗ trợ sự nghiệp cho bạn sẽ giúp bạn có một sự nghiệp tuyệt vời.

Sheryl Sandberg còn chỉ rõ 2 hình mẫu mà phụ nữa nên tiến tới hôn nhân: Mọt sách và trai tốt. Nếu soi chiếu lời khuyên của COO Facebook, trong những doanh nhân trẻ hiện nay có 2 vị shark nổi tiếng phù hợp với hình mẫu mọt sách: Shark Lê Đăng Khoa và Shark Phạm Thanh Hưng.

Với shark Khoa, thói quen đọc sách là một trong những điều được anh chia sẻ nhiều lần với giới trẻ. Cách đây khá lâu, trong một buổi giao lưu tại Tp. HCM, doanh nhân trẻ này đưa ra lời khuyên cho những ai đang nung nấu ý định khởi nghiệp:

"Một khi tụi em bước ra ngoài khởi nghiệp phải nhớ cạnh tranh với những người giống như anh. Anh hiện tại về điều kiện vật chất, mối quan hệ, kinh nghiệm, nền tảng mọi thứ đều hơn hẳn các em. Nhưng nếu như anh bây giờ đang làm việc 1 ngày 12 tiếng, 1 tháng anh đọc 2 quyển sách thì nếu các em muốn một ngày đẹp trời qua mặt được anh thì một ngày các em phải làm việc 14 tiếng, 1 tháng đọc 6 quyển sách."

Lộ diện 2 vị shark phù hợp với hình mẫu mọt sách nên kết hôn cùng nếu phụ nữ Việt Nam nghe theo lời của COO Facebook - Ảnh 1.

Tương tự như shark Khoa, shark Hưng cũng từng cảm thấy rất tiếc khi người trẻ lãng phí, giết thời gian vào những thứ vô ích.

"Cái sự khác biệt nhất của mỗi con người chính là sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào. Cuộc đời cực kỳ công bằng là ai cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày, ai cũng có 60 phút một giờ vấn đề khác nhau là chúng ta sử dụng thời gian đó như thế nào thôi!", Shark Hưng từng chia sẻ triết lý công bằng của cuộc sống.

Lấy ví dụ như chính bản thân ông, quãng thời gian 18-20 tuổi shark Hưng gần như một ngày hoặc 2 ngày có thể đọc hết 1 cuốn sách nhưng hiện giờ phải mất nhiều thời gian hơn và tốc độ ghi nhớ chậm hơn. Bởi khi bạn đã lớn tuổi, bộ nhớ lúc đó bị đầy, có quá nhiều mối quan tâm, bận tâm khác cản trở đến mình.

Ông còn ví von lứa tuổi 18-20, người trẻ như một cái bộ nhớ USB mấy trăm Gb mà chưa ghi gì cả nên ghi đâu nhớ vào đấy. Thời điểm này khả năng học hỏi và hấp thụ của họ rất tốt và cực nhanh. Bởi vậy theo shark Hưng, thế hệ trẻ phải tận dụng thời gian này thay vì lãng phí vào những thứ không mang lại lợi ích.

Vốn là người từng trải và thành công, phó chủ tịch CenGroup cho rằng thế hệ trả các bạn hãy tận dụng quỹ thời gian vô cùng quý giá của tuổi trẻ và đọc sách là một trong những việc nên làm.

Lý do là bởi giai đoạn 18-20 tuổi là lúc đời người trong độ tuổi vô lo vô nghĩ nhất và có thể dư sức làm được rất nhiều việc. Thời điểm này họ không phải chăm nom người già, không phải nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Phần lớn một ngày của thế hệ trẻ rảnh rỗi chẳng làm việc gì lại trôi qua, bởi họ thiếu khả năng lợi dụng "thời gian rỗi", "thiếu trầm trọng bản lĩnh lên kế hoạch cho cuộc sống của mình. Hai năng lực đó là thứ mà tuổi trẻ nên và cần nắm bắt nhất." Trong khi những năng lực này hoàn toàn có thể học hỏi thông qua đọc sách về quản lý thời gian, tự giáo dục.

Nhờ đọc sách nhiều người tự rèn cho mình thói quen tự viết cho mình một thời khóa biểu, lúc nào, bao giờ, việc gì. Hôm nay những việc gì cần phải làm, những việc gì muốn làm, những việc gì chưa cần làm. Thời gian hoàng kim của một ngày, hãy làm những việc cần thiết trước, sau đó hãy làm những việc bản thân muốn; sau cùng hãy làm những việc có thể làm hoặc không. Tất nhiên họ vẫn giữ một chút thời gian không nằm trong kế hoạch cuộc sống, để cuộc đời này có đủ những quả trứng màu sắc.

Theo Thảo Nguyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên