TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện nhân vật được ông Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed

02-11-2017 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Lộ diện nhân vật được ông Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed

Từng là giám đốc 1 công ty vốn cổ phần tư nhân và cũng từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Powell là người ưa thích lựa chọn tiếp tục từ từ tăng lãi suất.

Tổng thống Donald Trump có dự định đề cử Jerome Powell - thành viên ban Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào vị trí Chủ tịch của cơ quan này, theo Bloomberg.

Tờ Wall Street Journal trước đó cũng đưa tin ông Trump đã chọn Powell. Cách đây ít hôm Tổng thống Mỹ đã nói rằng ông sẽ thông báo lựa chọn của mình cho chiếc ghế Chủ tịch Fed vào hôm nay (2/11), ngay trước khi bắt đầu chuyến công du dài ngày tới châu Á.

Từng là giám đốc 1 công ty vốn cổ phần tư nhân và cũng từng đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Tài chính Mỹ, ông Powell là người ưa thích lựa chọn tiếp tục từ từ tăng lãi suất. Ông cũng đồng cảm với lời kêu gọi nới lỏng các chính sách quản lý thị trường tài chính của Nhà Trắng.

Nếu được Thượng viên chấp thuận, ông Powell sẽ kế nhiệm bà Janett Yellen, người đã tăng lãi suất 4 lần kể từ cuối năm 2015 đến nay và hiện đang đi những bước đầu tiên trên con đường thu hẹp núi tài sản khổng lồ trị giá 4.500 tỷ USD của Fed.

Ông Powell được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào Fed năm 2012, được nhìn nhận là 1 nhà hoạch định chính sách thực dụng. Mặc dù tiếng nói của ông không có nhiều trọng lượng trong việc định hình cũng như giải thích chính sách tiền tệ mà Fed theo đuổi, nhìn chung ông là người ủng hộ phương pháp thu hẹp các biện pháp kích thích tiền tệ một cách thận trọng của bà Yellen.

Nhiệm kỳ của bà Yellen sẽ kết thúc vào ngày 3/2/2018. Trong 4 năm bà làm Chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi sau khủng hoảng với đà tăng trưởng hiện đã kéo dài 9 năm trong khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy 16 năm. Nhiệm vụ của ông Powell sẽ là đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng đó, dưới 1 vị Tổng thống ưa thích GDP tăng mạnh và lãi suất thấp.

Cuộc chuyển giao quyền lực thứ 9 ở Fed kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay diễn ra đúng vào thời điểm quan trọng - Mỹ đang chuyển dần sang chính sách tiền tệ "bình thường" hơn sau 1 thập kỷ triển khai các gói kích thích có quy mô lớn chưa từng thấy để chống đỡ với khủng hoảng tài chính.

Tốt nghiệp ngành luật, ông Powell sẽ là Chủ tịch Fed đầu tiên không có bằng kinh tế kể từ những năm 1980, khi Fed được dẫn dắt bởi Paul Volcker. Ông sẽ làm việc với hơn 300 tiến sĩ kinh tế đang làm việc cho Fed để quyết định Fed sẽ phản ứng như thế nào với thực trạng lạm phát quá thấp trong khi các tài sản tài chính được cho là đang ở trong tình trạng bong bóng.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên