TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ kết quả đầu tiên về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập

02-12-2018 - 09:08 AM | Tài chính quốc tế

Lộ kết quả đầu tiên về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập

Cố vấn Mỹ cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra rất tốt.

Reuters dẫn lời một cố vấn của Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tối 1/12 đã diễn ra "rất tốt". Điều này cho thấy có thể hai nước sẽ đạt được những tiến bộ trong việc hướng tới giải quyết chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuyên bố này được chính cố vấn kinh tế trưởng Nhà Trắng Larry Kudlow đưa ra với các phóng viên ngay trước khi ông bước lên máy bay rời thủ đô Argentina. Tuy nhiên, ông Kudlow không đưa ra những thông tin chi tiết về đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong khi đó, một biên tập viên tờ báo hàng đầu của Trung Quốc cũng cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp. "Dựa trên thông tin tôi nhận được, cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Tập và ông Trump đã diễn ra tốt đẹp và đều đạt được đồng thuận", Hu Xijin, biên tập viên tờ Global Times, viết trên Twitter.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập diễn ra ngay sau khi G20 kết thúc, ủng hộ cải tổ WTO trong bối cảnh tranh chấp thương mại quốc tế đang gây ra nhiều vấn đề. Trong khi đó, phái đoàn Mỹ cũng đã giành thắng lợi trong việc đấu tranh ngôn từ trong tuyên bố cuối cùng của G20 khi loại chủ nghĩa bảo hộ khỏi tuyên bố chung.

Ngay khi cuộc gặp kết thúc, Tổng thống Trump đã lên máy bay rời  Argentina nhưng không đưa ra bất cứ thông tin nào về kết quả cuộc họp. Trong bữa tối tại Buenos Aires, ông Trump, ông Tập và các trợ lý tiếp tục làm việc với nhau để giải quyết những xung đột thương mại giữa hai bên. Mở đầu cuộc họp, ông Trump nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ông hy vọng sẽ đạt được "điều gì đó tuyệt vời" về thương mại cho cả hai nước.

Cuộc họp diễn ra trong khoảng 2 tới 2 tiếng rưỡi. Ngay sau đó, ông Trump đi thẳng ra sân bay, lên chiếc Không lực Một để trở về Washington. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào bất chấp sự mong ngóng của cả thế giới.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập cũng là sự kiện được thế giới chú ý nhất trong G20 năm nay. Ông Trump đã thể hiện sự tích cực khi ngồi đối diện ông Tập trong cuộc họp dù trước đó, ông chủ Nhà Trắng đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu như đàm phán không mang lại hiệu quả.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên