TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại bệnh đốm trắng, tôm Việt bị “cấm cửa” tại Ả-rập-Xê-ú́t

07-04-2016 - 16:35 PM | Thị trường

Lo ngại bệnh đốm trắng, tôm Việt bị “cấm cửa” tại Ả-rập-Xê-ú́t

Mới đây, Tổng cục Thuốc và Thực phẩm Ả-rập-Xê-út đã thông báo tạm thời không thông quan các lô hàng tôm tươi, làm lạnh, đông lạnh có nguồn gốc từ Việt Nam.

Động thái này căn cứ từ báo cáo của Tổ chức sức khỏe động vật thế giới (OIE) đề cập đến việc xuất hiện bệnh đốm trắng ở tôm có xuất xứ từ Việt Nam.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT, việc tạm ngừng thông quan này sẽ được dỡ bỏ khi các điều kiện thú y được đảm bảo.

Cụ thể, theo thông báo của Cơ quan thẩm quyền Ả-rập-Xê-út, chỉ có các sản phẩm tôm đáp ứng các điều kiện sau mới được tiếp tục cho phép thông quan vào thị trường này.

Thứ nhất, các lô hàng tôm đã được bóc đầu, vỏ (trừ phần đốt đuôi) sẽ được kiểm tra cảm quan và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ hai, các lô hàng tôm đã được chế biến để tiêu dùng trực tiếp (đã được nấu chín).

Thứ ba, các lô hàng tôm đã được xử lý nhiệt theo quy định tại điều 9.6.3 Bộ Quy tắc về sức khỏe động vật thủy sản.

Ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Nafiqad cho biết: Hiện nay, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đang tiến hành liên hệ, trao đổi các nội dung cần thiết với Cơ quan thẩm quyền Ả-rập-Xê-ú́t về cơ sở của việc đưa ra các biện pháp kiểm soát này.

Để tránh vướng mắc trong quá trình xuất khẩu tôm vào thị trường Ả-rập-Xê-ú́t, Nafqiad đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ các biện pháp kiểm soát nêu trên, chủ động trao đổi với nhà nhập khẩu để thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp nhằm tránh các vướng mắc khi xuất khẩu tôm.

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên