TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại cung vượt cầu cũng như lãi suất tăng, Tundra đánh giá thấp nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2019

Lo ngại cung vượt cầu cũng như lãi suất tăng, Tundra đánh giá thấp nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2019

Tundra cho rằng việc sụt giảm của TTCK Việt Nam trong năm qua đã đưa định giá thị trường trở nên hấp dẫn với P/E hiện khoảng 13,6, giảm đáng kể so với mức P/E 22 trong giai đoạn đầu năm 2018.

Tundra Vietnam Fund – quỹ đầu tư Thụy Điển chuyên "đón đầu" các cơ hội nâng hạng thị trường vừa báo cáo kết quả hoạt động năm 2018.

Trong năm 2018, TTCK Việt Nam được Tundra đánh giá là "tàu lượn siêu tốc" khi có thời điểm lên mức 1.205 điểm, cao nhất mọi thời đại trong những tháng đầu năm nhưng đã lùi về 892 điểm vào cuối năm. Với biến động mạnh như vậy, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ (NAV/shares) của Tundra Vietnam Fund đã giảm 4,3% trong tháng 12 và giảm 14,7% trong năm 2018 (tính theo đồng USD).

Tổng giá trị danh mục của Tundra Vietnam Fund hiện chỉ còn 87,7 triệu USD, giảm khoảng 60% so với mức đỉnh 226 triệu USD được thiết lập vào tháng 4/2018. Trong đó, FPT hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với 8,2%, xếp tiếp theo lần lượt là MSN (6,9%), DXG (6,4%), VRE (5,4%), SSI (4,9%)…

Lo ngại cung vượt cầu cũng như lãi suất tăng, Tundra đánh giá thấp nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2019 - Ảnh 1.

Top danh mục của Tundra Vietnam Fund

Theo Tundra, trong năm qua, các Bluechips như VIC, MSN, NVL…vẫn tăng trong chu kỳ giảm của thị trường. Tuy vậy, với giá trị định giá khá đắt, Tundra có tỷ trọng khá thấp các cổ phiếu này và điều đó dẫn tới sự kém hiệu quả của quỹ.

Các cổ phiếu midcap cũng không thực sự hiệu quả trong năm 2018. Vụ đặt cược vào HSG của Tundra đã bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, khoản đầu tư vào HDB cũng không hiệu quả khi ngân hàng này tuyên bố mua PGBank gây nên lo ngại về chất lượng tài sản, cũng như chi phí dự phòng tăng cao.

Ở chiều ngược lại, các khoản đầu tư vào DXG, TNG mang về hiệu quả khá tích cực. Ngoài ra, việc duy trì tỷ trọng thấp ở một số cổ phiếu như VRE, VNM cũng là điều tích cực (đây là những Bluechips giảm mạnh trong năm).

Trong năm qua, Tundra tiếp tục gia tăng tỷ trọng vào nhóm ngành tài chính, công nghiệp, tiêu dùng, đây là những nhóm cổ phiếu có định giá hợp lý và vẫn duy trì đà tăng trưởng ở mức 2 con số.

Định giá thị trường đang hấp dẫn, thận trọng với nhóm bất động sản

Việc sụt giảm của TTCK Việt Nam trong năm qua (một nguyên nhân không nhỏ tới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) đã đưa định giá thị trường trở nên hấp dẫn với P/E hiện khoảng 13,6, giảm đáng kể so với mức P/E 22 trong giai đoạn đầu năm 2018.

Bỏ qua định giá cổ phiếu, Tundra cho rằng Việt Nam đã chứng tỏ là một trong những nền kinh tế mạnh trong nhóm Frontier Market. GDP của Việt Nam tăng 7,08% trong năm 2018, mức cao nhất trong 10 năm qua và vượt mọi ước tính. Sản xuất vẫn là động lực chính của tăng trưởng kinh tế, được thể hiện bằng chỉ số PMI cao nhất (53,8) trong số các nước ASEAN. Hơn nữa, giải ngân vốn FDI tăng 9,1% đạt 19,1 tỷ USD, cũng là mức cao kỷ lục. Xuất khẩu tăng 13,8% so với cùng kỳ lên 245 tỷ USD, bằng 103% GDP, giúp thặng dư thương mại đạt 7,2 tỷ USD. Với thặng dư thương mại mạnh mẽ và dự trữ ngoại hối cao nhất mọi thời đại là 57,5 tỷ USD, đồng Việt Nam vẫn ổn định bất chấp sự hỗn loạn của tiền tệ toàn cầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã để đồng tiền mất giá 2% trong năm 2018 để duy trì khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

Trong năm 2019, Tundra dự đoán rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là tác nhân cần thiết để giá cổ phiếu Việt Nam phản ánh được các yếu tố cơ bản và nền kinh tế mạnh mẽ hiện tại.

Về nhóm ngành cổ phiếu, Tundra tỏ ra thận trọng về sự suy giảm theo chu kỳ có thể xảy ra trong lĩnh vực bất động sản do nguồn cung đang dần vượt quá nhu cầu, cũng như việc tăng lãi suất. Tundra sẽ giảm tỷ trọng với nhóm bất động sản và các lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng và xây dựng trong năm 2019.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên