Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 7, 14/01/2017, 09:34

Loa phường đã kết thúc sứ mệnh lịch sử?

Loa phường đã kết thúc sứ mệnh lịch sử?
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo TP.Hà Nội mới đây cho biết loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vì vậy cần đánh giá, rà soát và nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề đề xuất bỏ.

Âm thanh đều đặn ngày hai lần, mỗi lần nửa tiếng vào sáng sớm và cuối giờ chiều đó chính là chiếc loa phường, loa xã. Những thông tin hàng ngày loa phường thông báo đó là ngày lĩnh lương hưu, tiêm chủng, thông báo tuyển quân, đọc tiểu sử ứng cử viên mỗi lần đến ngày bầu cử... và rất nhiều thông tin gắn liền với xã, phường đó.

Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa nên được lưu giữ vì nó vẫn chuyền tải những thông tin có ích cho một cộng đồng nhỏ, những thông tin mà nhiều người không tiếp cận được qua tivi hay qua đài phát thanh. Tuy nhiên, một phần đông người dân cho biết họ đang phải âm thầm chịu đựng âm lượng quá to của loa phường bởi nó phát vào khung giờ mà hầu hết họ còn đang ngủ.

Chính vì thế Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây cho biết loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vì vậy cần đánh giá, rà soát và nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ.

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến - một chuyên gia nghiên cứu về văn hóa và được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái về tình yêu Hà Nội cho biết: "Theo đánh giá của tôi loa phường có một vai trò quan trọng trong thời kỳ bao cấp bởi nó không chỉ truyền tải thông tin giá cả mà còn giải quyết vấn đề về đời sống tinh thần cho người dân như phát ca nhạc, tuồng chèo. Đặc biệt, loa phường còn có một vai trò vô cùng quan trọng đó là truyền tải thông tin về chính trị như máy bay địch ném bom cách Hà Nội bao nhiêu cây số, kêu gọi bà con xuống hầm trú ẩn và kêu gọi lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu".

Bên cạnh đó, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cũng cho biết ông hoàn toàn đồng ý với đề xuất bãi bỏ loa phường của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bởi hiện tại loa phường không còn nhiều tác dụng tích cực như xưa và nó không còn phù hợp với xu thế thời đại.

PV

Theo VTV

Từ khóa
tin mới