MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại ngũ cốc nào nhỏ như hạt kê, được ví như “hạt giống của vũ trụ”, vượt xa quinoa và kiều mạch?

16-10-2020 - 10:56 AM | Sống

Fonio là một loại hạt đến từ Ai Cập. Nó đặc biệt nổi lên gần đây bởi những giá trị dinh dưỡng vượt bậc cũng như tác động tích cực với môi trường, hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong thời gian tới.

Các loại ngũ cốc cổ, được nhóm nghiên cứu Whole Grains Council mô tả là loại ngũ cốc hầu như không thay đổi trong vài trăm năm qua, đã trở thành một mặt hàng hiện đại. Trong thập kỷ qua, các loại ngũ cốc như kiều mạch, bột mì, hạt kê và cả hạt quinoa ngày nay đã trở thành mặt hàng chủ lực giàu tinh bột trong thực đơn chăm sóc sức khỏe cũng như nhiều danh chế độ ăn uống lành mạnh cá nhân.

Với nhiều loại dưỡng chất bổ dưỡng, các loại ngũ cốc cổ đại được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thực tế có một loại hạt có kích thước nhỏ nhất đồng thời là loại mới nhất hiện có trên thị trường - fonio.

Fonio rất tốt cho sức khỏe

Các loại ngũ cốc cổ đại nói chung, được đề cao bởi giá trị dinh dưỡng của chúng. Chúng có lợi hơn nhiều cho cơ thể so với một số loại gạo, ngô và lúa mì được sử dụng rộng rãi hiện nay đã trải qua nhiều thế kỷ lai tạo. Các loại ngũ cốc cổ đại cung cấp rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi.

Blatner, một chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên tại Chicago trong bài viết "Chế độ ăn uống của tôi tốt hơn của bạn", khuyên mọi người nên thêm ngũ cốc cổ điển vào chế độ ăn uống của mình để "chống lại căng thẳng, bổ sung vitamin B, magiê cho cơ bắp, sắt bổ máu và chất xơ giúp duy trì vận hành sức khỏe đường ruột".

Loại ngũ cốc nào nhỏ như hạt kê, được ví như “hạt giống của vũ trụ”, vượt xa quinoa và kiều mạch? - Ảnh 1.

Cô ấy khuyên "ngũ cốc cổ đại có thể giúp cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta và vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn có thể hỗ trợ mọi thứ, từ tiêu hóa đến miễn dịch đến tâm trạng". Các loại ngũ cốc cổ cũng được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng protein tương đối cao.

Nhưng đặc biệt, fonio vượt xa hầu hết các loại ngũ cốc cổ xưa trong nhiều loại dinh dưỡng.

Có nguồn gốc từ Tây Phi và được người Ai Cập cổ đại coi là "hạt giống của vũ trụ", fonio đã được trồng ở khu vực đó hơn 5.000 năm và có thể là loại ngũ cốc được trồng lâu đời nhất của châu Phi. Thành viên nhỏ bé của họ kê này giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với họ hàng lớn hơn của nó - và hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Đó là một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp tuyệt vời. Fonio cũng là một loại ngũ cốc không chứa gluten với chỉ số đường huyết thấp, lý tưởng cho những người ăn nhạy cảm với gluten và những người theo dõi lượng đường trong máu của họ.

Fonio cũng tốt hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác về lượng calo.Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cốc fonio nấu chín có 140 calo so với 216 calo cho mỗi cốc gạo lứt, 300 calo cho mỗi cốc mì ống và 222 calo cho mỗi cốc quinoa.

Fonio cũng chứa nhiều axit amin methionine và cysteine, cả hai đều giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, da và móng tay khỏe mạnh nhưng không có trong bất kỳ loại ngũ cốc nào khác.

Nó cũng tốt cho hành tinh

Pierre Thiam, đồng sáng lập và chủ tịch của Yolélé Foods (một thương hiệu fonio có trụ sở tại Brooklyn, New York có mặt tại Whole Foods và Thrive Market), giải thích rằng hạt fonio thường được phát tán trong đất, có nghĩa là chúng được rải rác bằng đất. Trồng hạt không cần cày sâu gây hại cho đất.

Loại ngũ cốc nào nhỏ như hạt kê, được ví như “hạt giống của vũ trụ”, vượt xa quinoa và kiều mạch? - Ảnh 2.

Các loại hạt nhỏ có khả năng chống chịu cũng chịu đựng được nhiều loại đất, lượng mưa khác nhau và các độ cao khác nhau. Fonio là một phần của luân canh cây trồng truyền thống ở các nước như Guinea, Nigeria, Cameroon và Senegal, là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất.

Nó có vị gì và ăn như thế nào?

Thiam mô tả fonio là "nhẹ và mịn" với "một chút hương vị của đất". Ông nói rằng nó "thấm gia vị và nước sốt một cách tuyệt vời" và nó có thể "thay thế bất kỳ loại ngũ cốc nào trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn... bạn thậm chí có thể sử dụng nó trong các món nướng".

Công thức dưới đây sẽ cung cấp cho bạn món fonio hoàn hảo trong khoảng 6 phút. Lời khuyên của ông: "Nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều nước, hãy để nó trên bếp lâu hơn một chút. Nếu nó khô, hãy thêm một thìa nước, đậy nắp và nấu trong một phút ".

Cách nấu fonio

Loại ngũ cốc nào nhỏ như hạt kê, được ví như “hạt giống của vũ trụ”, vượt xa quinoa và kiều mạch? - Ảnh 3.

Trong một cái nồi, cho 1/2 cốc fonio với 1 thìa dầu. Vặn lửa lên cao, thêm 3/4 cốc nước và đun sôi.

Thêm một chút muối, khuấy đều, đậy nắp và vặn lửa nhỏ trong 1 phút.

Tắt lửa và để yên trong 5 phút.

Quá dễ dàng!

Nguồn: Huffpost

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên