TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên?

19-05-2019 - 21:45 PM | Sống

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên?

Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bạn không phải đến bác sĩ. Câu nói này có đúng không?

Khi xem xét về tính linh hoạt, dễ mang theo, giá cả và vị ngon của quả chuối , chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng sản lượng toàn cầu của loại trái cây nhiệt đới này đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, chuối là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới.

Thế nhưng một số người vẫn tránh ăn chuối vì nó có lượng carbonhydrat và đường cao hơn nhiều loại trái cây khác. Nhưng có một điều là mọi người rất dễ quên mất rằng cơ thể thực sự cần carbonhydrat để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Không giống như những đồ ngọt chế biến sẵn, lượng đường tự nhiên trong quả chuối luôn đi kèm với nhiều vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, chuối cũng rất giàu chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa đường và còn giúp bạn cảm thấy no.

Vậy, ăn chuối có tốt cho sức khỏe không? Chắc chắn là có. Và bạn có nên ăn chuối hàng ngày không? Câu trả lời là có thể ăn 1-2 quả chuối/ngày.

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên? - Ảnh 1.

10 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của quả chuối

1. Chứa nhiều kali

Một quả chuối cỡ trung bình chứa 422mg kali, hoặc khoảng 12% lượng kali hàng ngày mà cơ thể cần, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Cơ thể cần nhiều kali để hoạt động bình thường. Chất điện giải này giúp các cơ co lại, đưa chất dinh dưỡng vào các tế bào (và mang chất cặn bã ra khỏi tế bào), điều hòa nhịp tim và điều chỉnh natri trong cơ thể.

Vì vậy, khi cơ thể không nhận đủ kali, nguy cơ bạn bị huyết áp và nguy cơ sỏi thận có thể tăng lên, bạn có thể cảm thấy yếu và mệt mỏi, hoặc thậm chí bị chuột rút cơ.

2. Bù nước

Làm thế nào mà một thực phẩm rắn lại giúp bù nước? Kali có một phần vai trò ở đây bằng cách giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là các chất điện giải bị mất đi (như natri, magiê, canxi và kali) sau khi đổ mồ hôi do tập luyện.

Hoạt động với cường độ từ vừa đến cao có thể gây ra những thay đổi nhỏ về kali trong tế bào, và các vận động viên được khuyến khích ăn thực phẩm giàu kali để chống lại sự mất cân bằng này.

3. Tốt cho tiêu hóa

Một quả chuối cỡ vừa chứa 3g chất xơ làm đầy (khoảng 10% khẩu phần hàng ngày). Chuối cũng chứa prebiotics, loại chất xơ có thể lên men giúp cho vi khuẩn tốt trong ruột (còn được gọi là probiotics) sinh sôi nảy nở.

Nhiều nghiên cứu phát hiện rằng những vi khuẩn có lợi này có thể cải thiện tiêu hóa, rút ​​ngắn thời gian bị cảm lạnh và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên? - Ảnh 2.

4. Nên ăn trước khi tập thể dục

Thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn trước khi tập thể dục là loại có chứa đường tự nhiên (carbonhydrat) để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng không được "nặng" với dạ dày.

Chuối đáp ứng cả hai tiêu chí này, và rất tiện mang theo trong túi đựng đồ tập. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chuối có các hợp chất độc đáo có thể tăng cường thành tích tập luyện.

5. Giúp hồi phục sau khi tập luyện

Mặt khác, chuối cũng có lợi cho người vừa tập thể dục xong. Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 2018 được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy một số chất và hóa chất thực vật trong chuối có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc giảm viêm do tập thể dục - gây ra đau nhức cơ - sau khi tập sức bền (ví dụ như khi đạp xe cường độ cao) .

6. Tốt cho tim mạch

Đây là một điểm cộng nữa cho kali, vì chất này rất quan trọng đối với tim. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều kali có liên quan đến mức huyết áp thấp hơn đáng kể và giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguyên nhân là kali giúp loại bỏ lượng natri thừa trong cơ thể gây căng thẳng cho tim qua nước tiểu, làm giảm tổn thương có thể gây ra trên tim.

7. Thay thế đường trong món bánh nướng

Một trong những lý do tốt nhất để ăn chuối là vị ngọt tự nhiên và kết cấu mềm làm cho nó trở thành thành phần lý tưởng trong nhiều món nướng.

8. Giàu vitamin B6

Trong khi vitamin B6 không thường xuyên được chú ý, nhưng nó lại là một loại vitamin thiết yếu. Chuối chứa gần 1/3 giá trị vitamin B6 mà cơ thể cần có hàng ngày, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ trong thai kỳ và các phản ứng enzym liên quan đến quá trình trao đổi chất.

Loại quả xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì ngon và bổ dưỡng: Bạn có ăn thường xuyên? - Ảnh 3.

9. Kiểm soát sự thèm ăn

Không một thực phẩm nào làm bạn dịu cơn đói sau khi bỏ bữa. Tuy nhiên, ăn một quả chuối như một phần của chế độ ăn uống cân đối có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Chuối chứa một loại chất xơ gọi là tinh bột trơ, giúp mọi người ăn ít calo hơn và kiểm soát sự thèm ăn.

10. Tốt cho thận

Ăn 1 quả chuối/ngày có thể giúp bạn không phải đến bác sĩ. Trong một nghiên cứu trên 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau - hơn 75 phần/tháng, hoặc khoảng 3 phần/ngày - có nguy cơ thấp nhất của ung thư biểu mô tế bào thận, loại ung thư thận phổ biến nhất.

Khi họ xem xét cụ thể từng loại trái cây, chuối có vẻ có tác dụng rõ rệt nhất do nồng độ phenolics cao, là những chất có tác dụng chống oxy hóa.

Một nghiên cứu lớn khác với hơn 90.000 phụ nữ cũng cho thấy những phụ nữ ăn hơn 4.099 mg kali/ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 35% so với những phụ nữ ăn dưới 2.407 mg vì khoáng chất này cũng có thể giúp cơ thể loại bỏ canxi dư thừa, loại vật liệu gây sỏi thận phổ biến nhất.

* Theo Prevention

Theo Hoàng Bách

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên